Năm A

 
 

CHA GISU CHỊU PHP RỬA - A

Is 42:1-4,6-7; Cv 10:34-38 ; Mt 3, 13-17
 

An Phong op : Cng Với ức Gisu bước vo cuộc đời

G. Nguyễn Cao Luật op : Người Con Của Thin Cha

Fr Jude Siciliano, op : Nhiệm Vụ Người Ti Trung Thin Cha

Giacb Phạm Văn Phượng op : Con Thin Cha

Bernard Huỳnh Hữu Phc op : Hy Sống Ơn Gọi L Con Ci Cha

Đỗ Lực op : Khi Thnh Gi Xuống Đường

Fr Jude Siciliano, op : B tch rửa tội, khởi đầu hnh trnh rao giảng

Fr. Jude Siciliano, op: Php Rửa của Đức Gisu được cng khai

 

 


An Phong op

Cng Với ức Gisu bước vo cuộc đời
(Mt 3, 13-17)

Hm nay lễ Cha Gisu lnh php Rửa của Gioan tẩy Giả trong dng nước sng Giođan. V muốn lin đới với cc tội nhn, muốn ha đồng với mọi người chung quanh, ức Gisu đ khim tốn bước xuống dng Giođan lnh php Rửa. Php Rửa của Gioan l php Rửa chuẩn bị cho mọi người bước vo thời đại Cứu thế. ức Gisu chnh l người mở ra thời đại cứu thế đ, cũng chnh l ấng Cứu thế đến trong trần gian, cũng chnh l Người Ti Tớ của Giav đ được ngn sứ Isaia loan bo từ 8 thế kỷ trước.

Lời ức Cha Cha "y l Con yu dấu của Ta, Con đẹp lng Ta" c cng nghĩa như lời Thin Cha ni với Người Ti Tớ đau khổ trong sch ngn sứ Isaia "y l ti tớ của Ta, người Ta chọn lựa, nơi Người, tm hồn Ta được vui thỏa...". V Thnh Thần ngự xuống trn Người như một bồ cu, tức l Thnh Thần ngự xuống trn ức Gisu l ấng siu việt, ngự xuống như chim bồ cu ngự xuống (chứ khng phải Thnh Thần l như chim bồ cu).

y thực l một cuộc Thần hiện, c Cha - Con v Thnh Thần. Qua cuộc thần hiện ny, Thin Cha đến qua ức Gisu như lời ni với nhn loại v từ nay trở đi, Nước Trời đ c ngay nơi đy, nơi chnh con người ức Gisu.

Thời đại Cứu thế l thời đại Thin Cha đổ trn hồng n, tha thứ v cứu độ con người. ức Gisu ấng Cứu thế đ đến chia sẻ cuộc sống của con người, chứ khng phải để phn xử "từ trn cao". Người khước từ thống trị, bạo lực, p đặt. Người cứu độ con người bằng cch hạ mnh đến tận cng cho đến chết trn thập gi.

Bước xuống dng sng Giođan l Người bước vo lng đời, chia sẻ thn phận con người.

Bước xuống dng sng Giođan l Người đảm nhận cuộc đời ny, đng một vai tr khim hạ, nhưng cuối cng lại trở thnh vai chnh trong kế hoạch cứu độ của Thin Cha.

Bước xuống dng sng Giođan l Người muốn thnh ha dng sng cuộc đời ny, nơi đ chất chứa biết bao hy vọng, niềm vui, nỗi buồn v cả tội lỗi nữa.

Cng với ức Gisu, ấng lin đới với nhn loại ngho kh v yếu đuối, người kit hữu được mời gọi để sống cuộc đời lin đới. Mọi ước muốn thống trị, đ bẹp, p đảo, cho mnh l quan trọng đều trở thnh khng ph hợp.

Cng với ức Gisu, nhờ b tch Rửa tội, người kit hữu trở thnh những người con yu của Thin Cha, được Thin Cha Cha chuẩn nhận, được đn nhận Cha Thnh Thần.

Cng với ức Gisu bước vo dng sng cuộc đời, người kit hữu được mời gọi xy dựng cc gi trị trần thế, kiến tạo một thế giới yu thương, nơi Thin Cha l Cha v mọi người l anh chị em với nhau.

Lạy Cha,

Chng con đ được thanh tẩy trong Thnh Thần của Người,

chng con đ lnh nhận sứ mạng yu thương.

Xin sai chng con đến khắp nơi gieo rắc tnh yu thương.

Xin gip chng con đừng quấn mnh trong sợ hi hay hờ hững.

Xin đặt trn mi miệng chng con

một ngn ngữ mới, ngn ngữ tnh yu, kiến tạo v hy vọng,

để con người hm nay nghe được sứ điệp cứu độ của Cha.


G. Nguyễn Cao Luật op

Người Con Của Thin Cha
(Mt 3, 13-17)

By giờ cứ thế đ

Khi "xuất hiện" bn bờ sng Gio-đan, theo ci nhn bn ngoi, ức Gisu khng c vẻ g l người đặc biệt. Người ha mnh vo đon dn, vo giữa ln sng người tuốn đến xin Gioan lm php rửa. Người l một người giữa mun người.

Lc ấy, tiếng tăm của Gioan lừng lẫy khắp nơi. Lời giảng của ng lm rung động lng người. Thin hạ tm đến với ng để xin thanh tẩy, kể cả hng đầu mục Do-thi, cả những người thu thuế v binh lnh (x. Lc 3,10-14). l cả một dng người đi tm ơn cứu độ, l dng lịch sử nhn loại chờ mong được cứu thot. V ức Gisu đ đi vo trong dng người đ, thể hiện tnh cch "ở cng" đến tận căn bản : tham dự trọn vẹn vo cuộc sống con người để rổi từ đ đưa con ngươi đi ln.

Mặc dầu đi giữa đon người sm hối, nhưng ức Gisu khng hề c tội để được tha thứ. Người muốn đồng ha mnh với nhn loại đến nỗi đ tự nhận mnh l "Con Người". Chnh v vậy Người đ ha mnh vo dng người đến xin Gioan lm php rửa.

Xưa kia, lc ln 12 tuổi, Người đ ni đến bỗn phận của Người l thi hnh muốn của Cha Cha. Lc ny, Người cho thấy thnh Cha Cha l g : loi người được cứu độ. Tại ền thờ, Người đ nhấn mạnh đến nguổn gốc thing ling của mnh, đến lệnh truyền của Cha Cha. Cn tại sng Gio-đan, Người cho thấy r Người "nn một" với nhn loại.

Với ức Gisu, lịch sử cứu độ bước sang một khc quanh mới, khc quanh c tnh cch quyết định. ức Gisu đ ha mnh trong đm nạn nhn của tội lỗi để phục vụ họ. Người đ tự nộp mnh trong tay những kẻ tội lỗi v để cho họ tố co, mặc d Người chẳng hề vương tội lỗi. Người cũng đ chịu cắt b đng theo Lề Luật, như l người đ bị uế bởi tội, v giờ đy, cng với mọi người, Người đ đến với Gioan...

Một sự ha mnh đến tận cng !

ng khc, theo thnh Mt-thu, php rửa ức Gisu lnh nhận nơi Gioan gợi lại v tm tắt ton bộ lịch sử của dn t-ra-en, một dn khng ngừng vượt qua "bởi nước" (tức l đi xuống tận vực su, để rổi từ đ đi ln v được sống - nhờ n sủng Cha ban). Như vậy, thnh Mt-thu c nhấn mạnh rằng ức Gisu l người nối tiếp của dn t-ra-en, l người lm cho "dn được tuyển chọn" đạt được nghĩa cao cả nhất của mnh.

Trong dng người đng đảo ấy, Gioan đ nhận ra ức Gisu. Sững sờ v kinh ngạc, ng thưa : "Chnh ti mới cần được Ngi lm php rửa, thế m Ngi lại đến với ti" (Mt 3,14). Gioan biết r thn phận mnh, ng thấy mnh bất xứng v đ từ chối lm php rửa cho ức Gisu, nhưng Người đ trả lời "By giờ cứ thế đ...".

By giờ cứ thế đ... để thnh Cha Cha được chu ton : ức Gisu nn giống mọi người.

By giờ cứ thế đ... biến cố hm nay mới chỉ l khởi đầu cho những điều lớn lao hơn, lạ lng hơn.

Với Gioan, điều xảy ra hm nay kh c thể chấp nhận, nhưng đ chưa phải l tất cả. Hm nay mới chỉ l khc dạo đầu cho một php rửa khc c năng lực đem lại ơn cứu độ.

Một Cuộc Tấn Phong

Trong trnh thuật của thnh Mt-thu, người ta thấy c tất cả những dấu hiệu về việc sng tạo :

+ Gioan, người sống trong sa mạc, dấu hiệu về sự đoạn tuyệt.

+ Nước sng Giođan, từ đ ức Gisu bước ln, như ra khỏi lng mẹ.

+ Cc tầng trời mở ra.

+ Thnh Thần dưới hnh chim bồ cu.

Thực ra, tiếng ni từ trời cng bố ức Gisu l Con yu dấu của Cha Cha, vĩnh cửu khng phải l ni ln một điều g mới. Khng phải lc ny Cha Cha mới cng nhận ức Gisu l Con. ức Gisu mun đời vẫn l Con Thin Cha. Hm nay chỉ l lời cng bố long trọng về một sự việc vẫn c trong vĩnh cửu, v hm nay được tỏ hiện trong thời gian cho mọi người được biết: ức Gisu l ấng Trung Gian giữa Thin Cha, l ấng nối kết trời với đất.

Hnh ảnh ức Gisu chm trong nước gợi lại việc sng tạo v lụt hồng thủy; đất chm trong ln nước; đồng thời hnh ảnh M-s v đon dn ra khỏi Biển ỏ.

Như vậy, việc ức Gisu chịu php rửa tại sng Gio-đan l biến cố kết thc cuộc đời ẩn dật của Người, v mở ra đời sống cng khai. Khi Người bước xuống dng sng, người ta chỉ biết Người như mọi người khc, l con b Ma-ri-a. Nhưng khi từ dưới sng bước ln, Người tỏ mnh ra - v được cng nhận - l ấng Vĩnh Cửu, l Con Thin Cha. Trong khi trở nn hon ton giống nhn loại, ngoại trừ tội lỗi, Người vẫn l Con Thin Cha. V Thnh Thần đ tấn phong, đ thnh hiến Người, Cha Cha đ ni r Người l Con ch i. Thực l một cuộc tấn phong, một cuộc xức dầu đặc biệt. Xức dầu để sai đi.

Trong cuộc tấn phong long trọng ny, ức Gisu vẫn thể hiện tnh khim tốn. Ở đy, người ta nhớ lại lời ngn sứ I-sai-a diễn tả về Người Ti Tớ của Thin Cha : "Khng ku la... khng bẻ gẫy cy sậy bị giập" (Bi đọc I), v "đi tới đu l Người thi n ging phc tới đ" (Cv 10,38). ức Gisu được sai đến trần gian khng phải để thống trị, nhưng l để hiến mạng sống hầu chuộc lại con người cho Thin Cha.

Dầu vậy, trong nt khim tốn v hiền lnh, ức Gisu vẫn cho thấy tnh cương quyết. Khim tốn nhưng khng yếu đuối, hiền lnh nhưng khng nhu nhược. Người đ vững vng thi hnh trọn vẹn sứ mạng đ được trao ph, d phải hy sinh cả tnh mạng.

Nhn xa hơn, cuộc tấn phong ny l biến cố bo trước cuộc tử nạn v phục sinh. Sau ny, trong cuộc đời cng khai, ức Gisu đ ni đến một thứ php rửa khc Người phải chịu, tức l cuộc Thương kh, một php rửa bằng mu (x. Mc 10,38; Lc 12,50). Php rửa trong nước hm nay l bước khởi đầu, cn php rửa trong mu l điểm kết thc. Do đ, hnh ảnh ức Gisu từ dng sng Gio-đan bước ln cũng bo trước việc Người sẽ bị dm trong sự chết, được mai tng trong mổ, v sẽ bước ra khỏi đ vo ngy phục sin. V lời tuyn phong của Cha Cha cũng sẽ đạt được nghĩa trọn vẹn trong mầu nhiệm Phục Sinh.

Như thế, cuộc hiển linh hm nay, tuy c tnh cch dịu dng v long trọng, nhưng chỉ mới l khc dạo đầu cho một cuộc chiến đấu, mới chỉ l những tuyn bố đầu tin cho một tương lai di. Tất cả đều hướng tới mầu nhiệm Tử Nạn v Phục Sinh. Vinh quang hm nay hứa hẹn cho vinh quang trọn vẹn của Ngy Phục Sinh.

Con ường i Ln

Hm nay, người Kit hữu mừng lễ Rửa tội của mnh. Nhờ b tch Thnh Tẩy, mỗi người đ trở thnh Con Thin Cha, v được sống với Người, v đ được dm trong sự chết v sống lại của ức Kit. Ngy nay, khng cn php rửa của Gioan, nhưng l mầu nhiệm Tử Nạn v Phục Sinh của ức Kit.

Tuy vậy, như ức Gisu, việc lnh nhận b tch Thnh Tẩy mới chỉ l bước khởi đầu, chứ chưa phải l kết thc, mỗi người Kit hữu sẽ cảm nghiệm dần dần về thực tại lớn lao ấy, đồng thời thể hiện nỗ lực sống của mnh để đạt tới tầm mức vin mn như Thin Cha mong muốn.

Bn bờ giếng rửa tội, cũng một Thần Kh xưa kia xuống trn ức Gisu, đ được ban cho người Kit hữu, gip họ sống thn mật với Cha, v tiến bước trong niềm vui. Nhờ Thần Kh thc đẩy, họ lun trở thnh những con người mới trong ức Kit, lun chiến đấu chống lại cc nết xấu, v cương quyết chu ton những cam kết của một người con.

"Con l Con Ta"
l lời Cha Cha ni với ức Gisu,
cũng l ni với mỗi người chng ta.

"Con l Con Ta"

l một hồng n - một kinh nghiệm

phải đn nhận v sống mỗi ngy.


Fr. Jude Siciliano, op

Nhiệm Vụ Người Ti Trung Thin Cha
(Mt 3, 13-17)

Thưa qu vị.

Ni một cch tổng qut, ba Tin Mừng nhất lm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tin tri Isaia. Bi tường thuật Cha Gisu chịu php rửa ở sng Giođan của thnh Mattho hm nay l một th dụ r rng. Nhưng trước tin chng ta tập trung suy tư vo bi đọc thứ nhất. Bi đọc ny c tn rất thơ mộng : "Bi ca của người ti tớ trung tn". Người ti trung được Thin Cha chuẩn nhận v c một sứ mệnh đặc biệt : "y l người ti trung Ta nng đỡ, người Ta tuyển chọn v qu mến hết lng. Thần kh của Ta ngự trn n. N sẽ lm sng tỏ Cng l trước mun dn" (42,1). oạn văn ny được vang vọng lại trong trnh thuật của thnh Mattho : "Thần kh Thin Cha đp xuống như chim bồ cu v ngự trn người v c tiếng lớn từ trời phn rằng : "y l con yu dấu của Ta, Ta hi lng về Người." (Mt 3,13). y l lần thứ nhất chng ta gặp người ti tớ. Trong Isaia tất cả c bốn bi ca như thế ny. Vậy người ti trung đ l ai ? Một vi tc giả ni l một nhn vật no đ rất đặc biệt. Người khc lại ni l ton thể Israel xt như một dn tộc. D thế no đi nữa, th người ti tớ đ sẽ lm trn nhiệm vụ Thin Cha trao trong dn Do thi : "Trn ngươi Ta sẽ đổ thần kh của Ta xuống. N sẽ lm sng tỏ Cng l trước mun dn". Từ quan trọng nhất, nổi bật nhất, an ủi nhất l từ "Cng l". Ba lần trong bi đọc hm nay nhắc đến từ ny : "mang lại Cng l, thiết lập Cng l v lm sng tỏ Cng l". chắc chắn l nhiệm vụ của người ti trung Thin Cha.

Như thế "Cng l" l từ vĩ đại, chủ chốt trong bi đọc hm nay, v cũng l từ quan trọng bậc nhất trong ton thể Kinh Thnh. Cc tin tri đều l pht ngn vin của Thin Cha về Cng l. Họ c nhiệm vụ ku gọi dn chng hnh động trong cng l, sống cng l. Họ l những nhn vin cng l Thin Cha sai đến trong dn. Bổn phận họ l rao giảng thnh Cha trong lng x hội. Mọi người phải được đối xử ngang bằng nhau trong tnh tương thn, tương i. ối tượng cần được cng l che chở hơn hết l những kẻ thấp cổ b miệng trong x hội, những kẻ khng c đủ tiền trả luật sư hay quan to, những kẻ đứng gc phng xử n để nghe "cng l giả hiệu" phn quyết trn mnh, khng c quyền ln tiếng tự bnh vực.

Cng l l đặc tnh trung tm Thin Cha muốn trng thấy giữa x hội loi người, đến nỗi, mọi lời cầu nguyện, mọi nghi lễ tn gio m khng c Cng l đều l gh tởm trước mặt Thin Cha : "Lễ lạt của cc ngươi Ta chn ght khinh thường, hội h của cc ngươi Ta chẳng hề thch th, cc ngươi c dng lễ ton thiu, Ta khng nhận, b bo tốt cc ngươi Ta chẳng đoi hoi Ta chỉ muốn lẽ phải như nước tun tro, cng l như dng suối khng bao giờ cạn (Am 5, 21-24). Mọi thnh phần x hội nhất l những kẻ thiếu thốn phải được hưởng những quyền lợi căn bản như cơm ăn, o mặc, nh ở, học hnh Hơn nữa cc tin tri cn khơi dạy lng khao kht "ngy của Thin Cha", khi mọi sự đều được lm mới, Cng l như nh sng chiếu vo thế giới đen tối v bất cng. Isaia đ đặt nhiệm vụ đ cho người ti tớ trung tn khi ng viết : "Mở mắt cho người m, mang ra khỏi ngục cc t nhn cn bị giam giữ, những ai ngồi trong bng tối sẽ được xem thấy nh sng" Trong ngy Cha Gisu xuất hiện tại bờ sng Giođan, Ngi đ thấy Gioan lm php rửa cho cc tội nhn. Họ đến để xưng th tội lỗi v ni ln nhu cầu cần Thin Cha giải phng mnh khỏi đủ thứ ngục t. Tội l một thứ ngục t gh gớm nhất, một bệnh m kinh nin, một kiếp n lệ tinh thần v thể xc. Cha Gisu đ nhập bọn với những người ny tự nhận mnh l thnh phần của họ. Dĩ nhin Người khng c tội v chẳng cần tẩy rửa. C thể c khoảng cch giữa Ngi v những tội nhn khc, nhưng Người đ chọn lin kết với họ, cng xuống nước với họ v tỏ mnh l một tn n lệ của đế quốc Roma, gnh chung số phận của dn tộc Ngi. Ngi đch thật l người ti tớ Isaia ni tới su trăm năm về trước.

Chưa hết, khi Ngi tiến đến để chịu php rửa bởi Gioan, ng ny nhận ra ngay vị cứu tinh nhn loại, hon ton trong trắng, v t tch. ấng Thnh của Thin Cha, chẳng cần hối cải, th ng đ từ chối thi hnh lễ nghi tẩy rửa cho Ngi. Ngi phản đối : "By giờ cứ thế đ, v chng ta nn lm như vậy để giữ trọn đức cng chnh". Giữ trọn đức cng chnh l sứ mệnh của Ngi kể từ ngy hm nay. V php rửa của Gioan đ được Cha Gisu chuẩn nhận. ng đch thật l tiền h của ấng thiết lập Cng l trước mặt mun dn.

Tuy nhin, lễ nghi tẩy rửa chỉ l phần nhỏ của trnh thuật Mattho. Ci m thnh sử muốn nhắm tới l sự hiển linh của Cha Gisu. Tiếng vọng từ Trời xc nhận Ngi l Con Thin Cha. ấng thần kh ngự xuống để thi hnh những sứ vụ ni trn. Tiếng đ phn ra khng phải để Ngi nghe, m chng ta, ton thể nhn loại từ tạo thin lập địa cho đến tận thế. Ai nghe th được cứu rỗi, ngoi ra bị trầm lun. Bởi lẽ nghe th được nn người cng chnh v khng nghe th vẫn cn l tội nhn.

Qua php rửa của Cha Gisu bởi tay ng Gioan ton thể nhn loại đ c thể sống cng chnh, bởi mỗi người cũng đ lnh nhận php rửa v cũng một thần kh đậu trn Cha Gisu đ đậu trn mỗi người, v cũng được Thin Cha chuẩn nhận l con rất yu dấu của Ngi.

Khi suy gẫm bi Tin Mừng Cha nhật 4 Ma Vọng vừa qua, thnh Giuse đ được thin thần ni cho hay căn cước đch thực của con trẻ m bạn ngi đang mang thai. Căn cước đ l thần linh ở với loi người "Emmanuel". Cu hỏi l ở thế no ? từ đng xa ? Knh nhi viễn chi ? l cung cch của Thin Cha Cựu Ước trn ni Sinai hay của thần Jupiter, Hy lạp trn ni Olympia, mỗi lần hiển hiện l c sấm st, lm run sợ lng người. Emmanuel của ức Kit khc hẳn, hiền lnh v khim nhượng, nhưng khng km phần vĩ đại v thanh khiết - Vĩ đại trong sự khim nhượng, thanh khiết trong sự hiền lnh. Ngi hon ton mặc lấy thn phận loi người, ngoại trừ tội lỗi. Ngi bước xuống dng sng Giođan nhập bọn với những người tự nhận mnh l tội nhn, cần lng thương xt thứ tha của Thin Cha. Chắc hẳn, lc ấy trong đền thờ Girusalem c ngn vạn người đến cầu nguyện, dng hương, những kẻ xứng đng hơn để Người đến thăm viếng, nhưng khng, Ngi đ lội xuống bn với cc tội nhn, tắm chung cng dng nước với họ. Ai c thể từ chối một Thin Cha như thế ? Ai c thể lm ngơ gio l của Ngi ?

Thực sự, Ngi đ lm trn giấc mơ của Isaia : "ấng thiếp lập cng l" bằng lng ăn năn thống hối, hon cải cuộc sống. Php rửa ni ln rằng Ngi khng dng bạo lực tn nhẫn để p buộc người ta phải ăn ngay ở lnh như thin hạ xưa nay thường quan niệm v đ từng sử dụng. Ngi chọn sống giữa chng ta, di động giữa nhn loại để li ko lng họ về với Thin Cha. Ngi tr trộn với những người bị x hội ruồng bỏ, những tội nhn, những người khng thanh sạch, những ci hủi, ngho khổ, trả lại nhn phẩm cho họ bằng cc cuộc chữa lnh để ni ln rằng Thin Cha khng phải ở xa tt m khơi trn khng trung m ở trong tri tim mỗi người đng như tin tri Isaia đ loan bo : "N sẽ khng ku to, khng ni lớn, khng để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cy lau bị giập n khng đnh bẻ gy, tim đn leo lt n cũng chẳng nỡ tắt đi."

Ngi bước xuống sng, dm mnh vo nước, nước tẩy rửa cc tội nhn để tỏ r rằng Thin Cha đ bước những bước đi trước, cng nhận họ l quan trọng trong chương trnh của Ngi, trong cng cuộc lm cho mọi sự nn cng chnh, hay ni như tin tri Isaia "Lm sng tỏ cng l." Những người đến với Gioan cảm thấy tự mnh, họ chẳng c khả năng lm điều đ. Cho nn họ cần Gioan. Nhưng Gioan chỉ l tiếng ku, chỉ l kẻ chỉ đường, chnh Cha Gisu mới l kẻ thi hnh sự Cng chnh trn họ, nghe những khắc khoải của họ, v đổ thần kh mới vo linh hồn họ. Vậy th thần kh đổ trn Ngi cũng l thần kh chng ta lnh nhận khi chịu php Thnh Tẩy.

Thần kh ấy khng khi no rời chng ta nữa. Ngi c mặt vĩnh viễn trong cuộc đời mọi người để dẫn dắt v thnh ho linh hồn chng ta, trừ phi chng ta cố tnh phản bội, đuổi Ngi đi v khng muốn nghe lời Ngi. Nếu như hạnh phc lớn nhất của linh hồn l được Thin Cha ở cng, th chẳng cn hạnh phc no lớn hơn hạnh phc của người tn hữu. Kết thc Tin Mừng, thnh Mattho kể lại, khi rời mn đệ về trời, Cha Gisu hứa sẽ ở với họ mọi ngy cho đến tận thế. y khng phải l lời hứa sung hay lời ni dối, m sự thật l như thế. Cc mn đệ hoan hỉ trở về nh tiệc ly, giữ lấy lời hứa ấy. Vậy th nh tiệc ly đ hm nay l Gio hội m thnh lễ ny l biểu chứng. Emmanuel của php rửa chng ta mừng hm nay vẫn cn đầy ắp trong thnh đường ny v trong mọi tm hồn ti trung của Cha. Amen.


Giacb Phạm Văn Phượng op  

Con Thin Cha
(Mt. 3 13-17)

Đng Ca-m-l l tn một cuốn phim hi của . Trong cuốn phim ny diễn tả cuộc đối đầu lin tục giữa vị linh mục v ng thị trưởng thnh phố. Xem ra hai bn lc  no cũng hoạt động st cnh bn nhau để phục vụ cng ch, nhưng cũng lun lun bảo vệ quan điểm của mnh : một bn l niềm tin Cng gio, một bn l thức hệ v thần. Một trong những cảnh đ, dường như ng thị trưởng muốn thỏa hiệp với tn gio, đ l cảnh ng kn đo đưa đứa con mới sinh đến nh thờ xin vị linh mục rửa tội. Nhưng đến khi đặt tn thnh cho con, ng lại đưa ra một ci tn l Sta-lin.

Cũng như ng thị trưởng trn đy, ngy nay c nhiều người Cng gio đưa con mới sinh đến nh thờ xin linh mục cử hnh b tch Rửa tội m khng hiểu nghĩa tn gio cũng như cc cam kết m b tch ny đi hỏi. Ni khc đi, người ta trở thnh Kit hữu m khng sống cho đến cng niềm tin tn gio của mnh. ng thị trưởng trn đy, cũng c thể nhn vo b tch Rửa tội như nhiều người Kit gio, họ xem nghi thức ny như một thứ ma thuật, ba ch, c hiệu năng bảo vệ con người khỏi nghịch cảnh v bất hạnh trong cuộc sống. Nhiều người khc cũng c thể nhn vo b tch ny như một thứ m tn dị đoan cần phải loại bỏ. Hoặc l c những người Cng gio coi b tch ny đơn thuần chỉ l để rửa tội tổ tng Vậy đu l nghĩa đch thực của b tch Rửa tội ?

Chng ta hy trở lại dng sng Gio-đan bn Pa-lt-tin, nơi Cha Gisu đ đến dm mnh trong nước. Tại đy, Gioan Tẩy Giả đ li ko được đng đảo dn chng đến nghe giảng v tỏ dấu sm hối bằng cch dm mnh trong nước. Cha Gisu cũng chen lẫn trong đm đng ấy để xin Gioan thanh tẩy cho Ngi. Nhưng l một người khng vương một tội lỗi no, Cha Gisu đến dm mnh trong nước khng phai để thể hiện sự sm hối, Ngi muốn ni ln một nghĩa khc, đ l loan bo ci chết v sự phục sinh của Ngi : dm mnh xuống nước l biểu hiệu ci chết, ln khỏi nước l loan bo sự sống lại.

Đy chnh l nghĩa của b tch Rửa tội. Khi chng ta lnh nhận php Rửa tội, Cha Gisu cũng muốn chng ta tham dự vo mầu nhiệm sự chết v sống lại của Ngi. Chng ta vo đời khi được cha mẹ sinh ra, v vo đạo của Thin Cha khi được rửa tội. Trong nghi thức Rửa tội, chng ta được dm trong nước hoặc đổ nước trn đầu, một đng để chỉ việc tẩy rửa khỏi tội tổ tng v mọi tội ring, một đng khc, quan trọng hơn l chng ta được sinh lại lm con ci của Thin Cha v gia nhập vo Gio Hội. V thế, Gio Hội coi b tch Rửa tội l một cuộc ti sinh, người được Rửa tội trở thnh một con người mới. Họ biết được đu l ơn gọi v định mệnh của con người v đu l nghĩa của cuộc đời.

C một cụ gi, mi tới khi 80 tuổi mới lnh nhận php Rửa tội. Bắt đầu từ đ cụ sống một đời rất gương mẫu. Hai năm sau, cụ hấp hối, c người muốn biết cụ bao nhiu tuổi, cụ dng dạc trả lời : Ti mới hai tuổi, 80 năm trước khi rửa tội l những năm chết. Ti mới bắt  đầu sống thật khi ti chịu php Rửa tội. Thật l ch l. Chng ta thấy c một số người, khng mừng sinh nhật ngy họ sinh ra vo đời, nhưng mừng ngy họ được chịu php Rửa tội. Thiết nghĩ điều ny rất hay, rất đng, v đy mới l ngy trọng đại, cao qu, như Đức Gio Hong Pi- XI đ ni với hng ngn thanh nin nam nữ c mặt ở R-ma nhn ngy kỷ niệm ngi chịu php Rửa tội : Ngy cha chịu php Rửa tội l ngy cao qu nhất của đời cha. Cũng như  ngy chng con chịu php Rửa tội l ngy cao qu nhất của đời chng con.

Thật vậy, nhờ b tch Rửa tội, chng ta trở thnh con Thin Cha, khng phải chỉ c tiếng, c tn, nhưng thực sự l thế. Chng ta l con Thin Cha v Thien Cha l cha của chng ta, một người cha yu thương chng ta v cng. Ngi lun nghĩ đến chng ta, cả khi chng ta khng nghĩ tới Ngi. Ngi lun ở bn chng ta trong mọi cảnh huống của cuộc đời, mặc dầu mắt phm chng ta khng nhn thấy Ngi. Chng ta c thể hnh dung qua cu chuyện sau đy. Bo ch đ tường thuật lại rằng : vo một đm kia, một đm chy bng ln tại một ngi nh, trong khi những ngọn lửa phừng phừng bốc ln, người ta thấy người cha, người mẹ v mấy đứa con hấp tấp chạy ra, rồi đứng buồn rầu nhn ngi nh mnh bốc chy. Bất chợt họ nhận ra thiếu mất đứa b nhất, một đứa b trai năm tuổi. Bởi v lc chạy ra, thấy khi lửa nghi ngt, n hoảng sợ li lại, rồi leo ln tầng trn. Mọi người nhn nhau, lm sao đy ? Khng thể no liều lĩnh chạy vo trong nh by giờ chỉ cn l một l lửa. Lm sao cứu đứa b được ? Th ka, đứa b đứng ở lan can, khc lc nhn xuong ku cứu. Người cha nhn ln qut to : Nhảy xuống đy. Đứa b chỉ thấy khi lửa mịt m, khng nhn thấy cha n, nhưng n nghe ra tiếng cha n, n liền đp : Ba ơi, con khng thấy ba đu cả. Người cha qut to hơn : Ba thấy con, con ơi, nhảy xuống đi. V đứa b đ nhảy xuống bnh an v sự rơi vo vng tay ba n, v ng đ kịp đỡ lấy n.

Đứa b đứng trong ngi nh bốc chy ấy lại khng phải l hnh ảnh diễn tả người Kit hữu đứng trước mặt Thin Cha sao ? Trong cơn khốn quẫn, người ấy nghe ra tiếng Thin Cha bảo mnh : Hy tin tưởng vo Ta, hy nhảy vo vng tay của Ta. V người Kit hữu ấy rất nhiều phen đ muốn trả lời : Cha ơi, con chẳng thấy Cha đu cả v đ tưởng rằng Thin Cha bỏ rơi mnh. Khng, Thin Cha khng bao giờ bỏ rơi chng ta, Ngi bảo chng ta : Cha thấy con, con ơi, nhảy đi. Chng ta hy nhảy vo vng tay Cha, nghĩa l chng ta hy hết lng tin tưởng vo Cha, Ngi đang mở rộng vng tay đn chng ta.

Chng ta biết : khi Cha Gisu chịu php rửa, Cha Cha đ phn : Đy l con yu dấu của Ta, Ta hi lng về Người. Cha Cha hi lng về Đức Gisu, người con yu qu của Ngi. Người cha trần gian no cũng thế thi, đều vui sướng khi người con của ng khởi sự một chức vụ quan trọng, người cha của một bc sĩ, người cha của một tn linh mục, người cha của ch rể trong ngy cưới niềm vui ấy cng lớn lao hơn khi người con ấy cng vng phục v tn knh cha mnh. Cha Gisu l một người con như thế, nn Cha Cha hi lng về Người. Cn chng ta th sao ? Chng ta l con Thin Cha, dĩ nhin rồi, nhưng lc ny đy, nhận định về chng ta, Cha Cha sẽ ni thế no ? Cha c hi lng về chng ta khng hay Cha phải buồn rầu, đau lng v than phiền ?

Tm lại, ơn cao qu nhất chng ta lnh nhận được khi chịu php Rửa tội l ơn được lm con Thin Cha. Vậy chng ta phải lun cố gắng sống xứng đng l những người con m Cha Cha hi lng về chng ta.


Bernard Huỳnh Hữu Phc op

Hy Sống Ơn Gọi L Con Ci Cha
(Mt 3, 13-17)

Cha Gisu đ khởi đầu sứ vụ rao giảng cng khai bằng việc lnh nhận php rửa. Lịch sử cứu rỗi l một cuộc sai đi, từ Đức Cha Cha qua mầu nhiệm nhập thể, v từ Cha Gisu qua Hội Thnh đến mỗi người chng ta, nhờ sức mạnh v quyền năng của Cha Thnh Thần. Thnh Thần đ đến khi Cha Gisu chịu php rửa cũng như khi Gao Hội khai sinh, th ngy chng ta chịu php rửa, chng ta cũng bắt đầu cuộc sống cứu rỗi trong Cha Thnh Thần.

Thế nhưng, một thực tế đng lo ngại cho Gao Hội ngy nay l hiện tượng giải thing ở một số nhm người, đặc biệt bao gồm cả Kit hữu. Như vậy, khi những Kit hữu khng cn niềm tin nơi Cha Kit v tch rời khỏi Gao Hội, th cũng đồng nghĩa chối bỏ mọi cam kết khi lnh nhận b tch rửa tội.

Trnh thuật Tin Mừng của Thnh Matthu gợi lại hnh ảnh Cha Gisu đứng xếp hng chung với những người thu thuế, tội lỗi, chờ đến phin Gioan lm php rửa cho mnh. Tuy nhin, Gioan đ bối rối v khước từ trước Đấng sẽ ban php rửa trong Thnh Thần, nhưng Cha Gisu đ mời gọi ng cứ lm, d ng khng hiểu, v đ l điều hợp với muốn của Thin Cha. Bởi khi dm mnh thật su trong dng nước, Cha Gisu đ muốn thể hiện một cử chỉ lin đới với nhn loại tội lỗi, một cử chỉ bo trước việc tự hạ đẫm mu của chnh Ngi trn thập gi, để cho nhn loại được cứu thot khỏi tội lỗi v lm con ci Thin Cha. Qua hnh động ny, Cha Gisu muốn ni ln sự vng phục trọn vẹn với Cha Cha, Ngi đn nhận ci chết như thể hiện đỉnh cao của tnh yu: Khng c tnh thương no lớn hơn tnh thương của người hi sinh tnh mạng v bạn hữu của mnh (Ga 15,13)

Cha Gisu đ sống như một con người sống yu thương v yu thương đến độ sẵn sng th mạng sống mnh v người mnh yu. Thật vậy, sau khi chịu php rửa tại sng Gio-đan, Đức Cha Cha đ gọi Đức Cha Gisu l Người Con yu dấu đẹp lng Ngi mọi đng. Đy chnh l nghĩa của php rửa m Cha Gisu đ thiết lập v uỷ thc cho Gao Hội, để qua php rửa ấy, mỗi Kit hữu cũng sẽ được vinh dự lm con ci Thin Cha. Thế nhưng, cu hỏi đặt ra cho mỗi Kit hữu ngy nay l: Đời sống đức tin Kit gio của mỗi người đ thực sự xứng đng với danh hiệu lm con Thin Cha m chng ta đ lnh nhận khi chịu php rửa hay chưa ?

Lạy Cha Gisu Thnh Thể !

Cha đ sống trọn ơn gọi lm người chỉ v yu thương nhn loại v muốn con người trở nn con ci Thin Cha. Xin cho chng con lun biết rằng: Những g Cha Cha đ ni với Ngi, Ngi cũng ni lại với chng con trong php rửa tội của chng con. Qua đ, chng con thức về trch nhiệm lm con ci Thin Cha m lun trung thnh với đức tin vo Cha Kit v thể hiện đức tin ấy bằng đời sống chứng t, đ l gi trị của Tin Mừng. Amen.


Đỗ Lực op

Khi Thnh Gi Xuống Đường
(Mt 3:13-17)

Những sự kiện mới mẻ diễn ra nhanh chng trong mấy ngy qua được ghi nhận như sau : Ngy 20.12.2007, gio phận H Nội long trọng cử hnh thnh lễ truyền chức linh mục cho 18 ph tế. Cả gio phận vui mừng v c thm nhiều linh mục. Ngoi những nghi thức truyền chức, giới thiệu, chc mừng như bao thnh lễ truyền chức khc, th thnh lễ hm nay lại c một điều thật đặc biệt. Ngay sau lời Chc Bnh An kết lễ, ton thể cộng đon khoảng 5,000 người vừa đi vừa ht lời Kinh Ha Bnh tiến ra khu đất Ta Khm Sứ cạnh Ta gim mục. (1) Trưa ngy 01.01.2008, phố Nh Chung đ biến thnh nh thờ. Khoảng trn 2000 người đ tụ họp cầu nguyện tại đy. Cc cảnh st đ chặn đầu phố hướng dẫn xe cộ lưu thng theo hướng khc gip gio dn biến lng đường thnh nguyện đường. Đi đầu l thnh gi nến cao v hơn 20 cha đồng tế. Tiếp theo l mấy trăm chủng sinh, nữ tu v hng nghn gio dn. Nhiều người ở bn ngoi nh thờ, hai bn lối đi To Gim Mục đứng đn đon cầu nguyện. (2)                                      

Cha đ ra khỏi bốn bức tường nh thờ, xuống lng phố để ku gọi cng l. Lng phố cũng giống như dng sng Giođan ngy xưa cần được thn thể Cha chạm đến để thanh tẩy khỏi bao uế nhơ tội lỗi, nhất tội bất cng đang trn ngập x hội.

Muốn thấu hiểu su xa những diễn biến đ, thiết tưởng cần phải nhn lại giy pht Cha Gisu được ng Gioan Tẩy giả lm php rửa trong dng sống Giođan ngy xưa.

BẢN HỢP CA TUYỆT VỜI

Thuở ấy từ Galil, Cha Gisu đ đến với ng Gioan để được thanh tẩy. Trong Tin Mừng Mathu, php rửa Cha Gisu đnh dấu giai đoạn chuyển tiếp từ Cựu sang Tn Ước, từ Gioan Tẩy Giả tới Cha Gisu. ng đ nhiệt tnh dọn đường cho Cha. Một cuộc đối thoại ngắn như tiếng ht hai b trầm bổng khc nhau, nhưng cng chung một ha điệu. l đặc điểm của Tin Mừng thứ nhất. Chỉ tin mừng Mathu mới cho nghe thấy cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa Cựu v Tn ước.

Khun mặt Gioan nổi bật với lời giảng v php rửa ng thực hiện cho mun dn. ng tuyn bố khng c khả năng cởi giy giầy cho Người. ng Gioan, cựu ước, tự đặt mnh lm người đầy tớ Cha Gisu, tn ước. Cuộc đối thoại mạc khải thực tế ng Gioan thức Cha cao trọng v quyền năng hơn ng. Người đang đến v sẽ lm php rửa trong Thnh Linh.

Chiều theo Cha, ng Gioan miễn cưỡng chấp nhận Người đứng giữa cc tội nhn cho ng rửa, để giữ trọn đức cng chnh.(Mt 3:15) Trong Tin Mừng Mathu, giữ trọn thường chỉ về việc hon thnh lời ngn sứ, v sự cng chnh ni về hnh vi đạo đức ph hợp với Thin Cha. Tuy nhin, trong những cu 5:6 v 6:33, hnh như cng chnh c nghĩa l việc Thin Cha cứu độ. Giữ trọn đức cng chnh l quy phục theo kế hoạch cứu độ nhn loại của Thin Cha. Muốn thế, Cha Gisu phải đồng ha với tội nhn. l l do tại sao Người chấp nhận php rửa của Gioan. (3)

Nhưng trước tin người mạnh nhất phải được người yếu nhất lm php rửa. Chnh Con Thin Cha sẽ đầm mnh trong dng nước loi người. Dường như ơn cứu độ phải xy dựng bắt đầu từ thực tại mỏng dn v hư hỏng, đng như ngn sứ Isaia ni :

Đy l người ti trung Ta nng đỡ,
l người Ta tuyển chọn v qu mến hết lng,
Ta cho thần kh Ta ngự trn Người;
Người sẽ lm sng tỏ cng l trước mun dn.
Người  sẽ khng ku to, khng ni lớn,
khng để ai nghe tiếng giữa phố phường.
Cy lau bị giập, Người khng đnh bẻ gẫy,
tim đn leo lt, cũng chẳng nỡ tắt đi.
Người sẽ trung thnh lm sng tỏ cng l.(Is 42:1)

Chnh tại nơi v lc chịu php rửa, cuộc gặp gỡ thần kỳ đ diễn ra giữa Thin Cha v con người. Chnh trong giy pht đ, Gioan đ thấy Cha Gisu đem đến cho nhn loại một php rửa trong Thnh Linh v lửa, hon ton khc với php rửa trong nước do ng thực hiện. Sự khc biệt v cng giữa cng việc của Gioan v của ấng đến sau ng l khc nhạc dạo cho ngy lễ Cha Gisu chịu php rửa hm nay.

Cha Gisu khng đặt lại vấn đề Gioan đ ni g về Người, v tiếng ni từ trời cao sẽ lm chứng Người l Thin Cha. Nhiều người bn về cử chỉ khim tốn của Cha Gisu khi chịu php rửa. Nhưng trước tin, đ khng phải l một gương nhn đức. l một thực tại khn snh đ ban tặng cho ta để chim ngắm ấng lm cho chng ta sống khim tốn. Sau khi Cha chịu php rửa, khi bầu trời mở ra, chng ta biết khoảng cch giữa Thin Cha v con người. Thin Cha v con người hon ton khc nhau, nhưng rất gần gũi nhau. Lịch sử nhn loại gặp gỡ vĩnh hằng. Nhn loại thot khỏi cảnh c liu. Nhn loại vượt ln trn sự th nghịch đ chia cắt họ với Thin Cha cũng như chnh mnh. Nhn loại đươc giải thot khỏi tai họa. Nhn loại hiểu biết về Thin Cha, đồng thời thức về sự cao cả của mnh.

Những dự kiến ny hnh như qu l thuyết v trừu tượng. Nhưng t nhất, cụ thể php rửa nhắc lại, khi lm người, Cha Gisu Kit đ lm cho ta trở nn người v gần Thin Cha hơn.

CNG L V TỪ BI

Khi thnh gi xuống đường hay Cha Gisu xuống dng sng Giođan, Cha sẽ trung thnh lm sng tỏ cng l ... cho đến khi thiết lập cng l trn địa cầu.(Is 42:3.4) Nhưng phải chăng cng l l sửa phạt tội nhn v n thưởng chnh nhn ? R rng đ khng phải l tư tưởng của Thin Cha v Cha Gisu. Thnh Trsa Hi ồng viết : Vui chừng no khi nghĩ Thin Cha l ấng cng chnh. Ni khc, Người cho php cc yếu đuối xảy ra v hon ton hiểu biết sự dn mỏng của thn phận con người chng ta. Bằng chứng Người đ đồng ha với tội nhn trong dng sng Giođan.

Nhn vo thực tế, chng ta mới thấy sự cng chnh của Thin Cha l lng từ bi của Người. Sự từ bi của Người l sự cng chnh. Một Thin Cha chỉ cng bnh m thi, c lẽ khng cng chnh. L do v chng ta khng bao giờ c thể mang được gnh nặng của sự cng bnh đ. Thnh Thomas viết : Trong mọi cng trnh của Thin Cha ... bao giờ cũng c lng từ bi. Chnh v thế, từ lng sung mn thiện hảo, Cha ban dư dả cho tạo vật tất cả mọi sự thuộc về chng hơn l xứng với những g chng đng c. (4) y l một điều mới lạ trn thế giới.

Nếu chng ta khng nghiệm thấy lng thương xt Cha qua bn tay cc mn đệ Cha Kit, th họ khng phải l mn đệ đch thực của Người. Họ sống trong một nền lun l cổ hủ, mắt đền mắt, răng đền răng, hn đất nm đi, hn ch nm lại ! Cng l v lng thương xt l những đức tnh của Thin Cha. l những nguyn l vĩnh hằng. Sự cng chnh của Thin Cha l một nguyn l nền tảng. Lng từ bi của Thin Cha l nguồn cội sinh ra mọi phc lnh cho nhn loại v l nguyn l cho việc cứu chuộc nhn loại. Cng l đi hỏi hnh phạt. Lng từ bi đi tha thứ. Cả hai đều được ha giải trong sức mạnh hiệp nhất của Cha Gisu cứu thế.

Cha sống cuộc đời bnh lặng, khng dức lc ồn o. Người khng nhẫn tm cũng chẳng bạo động, nhưng cả cuộc đời lun hướng về vương quốc cng chnh. ể xy dựng vương quốc cng chnh, Cha Gisu phải chết để đền b tội lỗi nhn loại. Nhờ đ, Người mới dung ha hai nguyn l hầu như tri ngược nhau : từ bi v cng l. Khng c việc chuộc tội đ, khng bao giờ c thể thỏa mn những đi hỏi của cng l v lm vui lng Thin Cha. l l do tại sao Cha Cha vừa lm chứng vừa giới thiệu cho nhn loại: y l Con yu dấu của Ta, Ta hi lng về Người.(Mt 3:17)

Cha Gisu sẽ gm mnh trong dng nước để tỏ tnh lin đới với nhn loại, một nhn loại khng thể phủ nhận chnh mnh, một nhn loại đầy yếu đuối v cần đến ơn cứu độ. Nếu nhn loại khng cần ơn cứu độ, Thin Cha cũng chẳng đến trọ nơi trần gian để cải ha v lm cho họ lớn ln. Nhưng Người đ sống những ngy tuyệt vời nhất trn trần gian. Người hon thnh cng cuộc cứu độ. Người kết thn với những người yếu nhược v gnh lấy tội lỗi nhn loại. Nhờ thế, Cha Gisu tỏ lộ nhn tnh của Người. Do đ, Người cho thấy điều quan trọng chnh l con người. Người khng phủ nhận, khinh thường nhn loại, cũng chẳng chối từ thn phận lm người. Mọi sự nơi con người đ đụng chạm đến ơn cứu độ của Thin Cha, khi Cha Gisu ngụp lặn trong dng sng Giođan. Tất cả đ được cứu độ, v thần tnh đ chạm đến nước rửa cc tội nhn. Cha Gisu đ đưa cả nhn loại vo thời kỳ vin mn.

chnh l điều Cha Gisu đ thực hiện. l đặc điểm của ton thể Tin Mừng. Việc lm cng khai của Người l gm mnh trong dng sng Giođan. Người khng bắt đầu bằng một bi diễn văn soạn sẵn, cũng chẳng ln giọng kết n phong tục thời đại ...Nhưng khi Cha chịu php rửa, c một cuộc biến đổi khc lạ. khng phải l cuộc đối khng giữa ci mới v ci cũ. Chnh khi Cha Gisu trao đổi với Gioan l lc lịch sử tiếp diễn, chứ khng cch qung. ng Gioan loan bo sẽ c php rửa mới trong Thnh Linh v lửa nơi Cha Gisu. Cn ng Gioan chỉ lm php rửa cổ xưa theo lối cựu ước. ng l ci mới phải thay thế ci cũ. Ci mới phải hủy diệt ci cũ. Nhưng Cha Gisu bắt đầu bằng cch để cho giao ước cũ đi tới tận cng. Cha nhận php rửa Gioan. Nhờ vậy, Người bắt đầu c thể xc định vị tr của mnh. Từ đ, ci mới c thể kế tục, đồng thời cho thấy một ci g hon ton khc biệt. Cha Gisu hon thnh lịch sử nhn loại. Người khng phủ nhận cũng khng khinh miệt n. Nhn loại l một thực tại quan trọng, đắp nền cho một cuộc sống mới.

Cuộc sống mới đ bắt đầu từ php rửa trong Thnh Linh v lửa.(Mt 3:11) y l con đường cải tạo đch thực. Chỉ Thnh Linh mới c thể biến đổi chng ta. Phần cn lại, chng ta chỉ cần tự sắp đặt cho đẹp mắt hơn. Trong Sng Thế K, thần kh hay hơi thở Thin Cha đ bay lượn trn mặt nước để bắt đầu cng cuộc tạo dựng trời đất. Nay Thần Kh tỏa bng trn Cha Gisu khi Người bắt đầu sứ mệnh lm sng tỏ hnh động cuối cng của Thin Cha trong việc ti tạo v cứu chuộc thế gian. Cha Gisu l nh Sng Muốn Dn, hằng lm đẹp lng Thin Cha v được sai đi khỏi bin giới Israel. Người l Người ầy tớ bắt đầu gii nh sng l đạo l đến cc dn tộc khc, dn cc hải đảo xa xăm.  nh sng l tnh yu của Thin Cha Israel bao trm cả vũ trụ, Thin Cha của Giao ước m cc dn nước khc khng nghe biết. Họ sẽ được giải thot khỏi cơn u m v sợ hi. Thin Cha lm cho giao ước thnh vượt ngoi bin giới Israel. Người được Thin Cha tuyển chọn sẽ bắt đầu nhập thế để m trọn cả vũ trụ.

KHẮP NẺO ƯỜNG QU HƯƠNG

Từ H Nội tới Sign, ngọn lửa cng l đ thắp ln ! Cn g cảm động v nghĩa hơn khi thấy Thnh Gi dẫn đầu đon người cầu nguyện cho cng l thực hiện trn mảnh đất qu hương !  Hnh ảnh vừa dịu dng vừa hin ngang như Cha Kit vo thnh Girusalem vậy. Một khi Cha Kit đ chạm xuống lng đường, nh sng cng l khng thể khng tới. Dng sng Giođan cũng đ biến đổi từ ngy thn xc Cha chạm đến !

Tin mới nhận : Thứ Sáu 11/01/2008 vừa qua, hơn 5000 anh chị em gio dn, những người thn sơ, những người Cng Gio v cả anh chị em khng Cng Gio đ đến nh thờ Dng Cha Cứu Thế Sign, số 38 đường Kỳ Đồng để ni ln tnh hiệp thng với anh chị em thuộc gio xứ Thi H, Dng Cha Cứu Thế H Nội; để dng dạc ln n những bất cng v yu cầu nh cầm quyền thi hnh chnh những luật lệ do họ đưa ra.

Trong buổi Thắp Nến canh thức ko di trong 2 giờ đồng hồ từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối, Cha Tma Phạm Huy Lm, Bề trn chnh xứ, Tu viện trưởng Tu viện Dng Cha Cứu Thế Sign đ chủ tế trong thnh lễ cng 23 linh mục Dng Cha Cứu Thế, 2 linh mục dng Đa Minh, 2 thầy ph tế v ton bộ cc thầy trong Học Viện Dng Cha Cứu Thế Sign. (5) Hnh như thấy ngy thng đ đong đầy đau khổ, nn Thin Cha muốn cng l phải được thực thi giữa lng dn tộc hm nay. Chẳng lẽ nguyện vọng v quyền lợi dn tộc cứ bị ch đạp mi ?!

ứng trước những đi hỏi lớn lao của ton dn, bạn c thể giữ thi độ bng quan mi được khng ? Gm Desmond Tutu từng ni : Nếu giữ thi độ trung lập trong những hon cảnh bất cng, bạn đ chọn đứng về pha kẻ đn p. Nếu con voi dẫm ln đui con chuột v bạn ni bạn đứng trung lập, con chuột sẽ khng hiểu được thi độ trung lập của bạn c nghĩa g. (6) Tuy vẫn khng ra ngoi nguyn tắc v l tưởng từ bi, bạn cũng khng  nn để cho kẻ thống trị lợi dụng như một phương tiện bp nghẹt mọi nguyện vọng. Theo Cha xuống đường, ta c thể thanh tẩy x hội khỏi những tội c bất cng. Chng ta tn trọng nh cầm quyền no biết bảo vệ quyền lợi cho dn v thi hnh cng l. l l do cho họ được hiện hữu v hoạt động. Họ qun vai tr của người đầy tớ nhn dn, để ngang nhin chiếm đoạt ti sản của dn oan v Gio hội. Bản Tuyn ngn Quốc tế về Nhn quyền họ đ k nhận v đưa vo Hiến php c gi trị ở chỗ no ?

Nhn dịp kỷ niệm 60 năm ngy Bản Tuyn ngn Quốc tế về Nhn quyền, Tgm Silvano Tomasi, quan st vin thường trực của Ta thnh tại LHQ tuyn bố : Su muơi năm sau ngy bản tuyn ngn ra đời, nhiều thnh phần trong gia đnh nhn loại vẫn cn xa vời khng được hưởng cc quyền lợi v cc nhu cầu căn bản của mnh. Sự an ton cho con người vẫn cn chưa được đảm bảo. Ngy kỷ niệm 60 năm nn được dng để nhấn mạnh rằng mỗi con người, trong cương vị c nhn hay thnh vin của một cộng đồng, c quyền lợi v trch nhiệm phải bảo vệ v thực thi mọi quyền của con người. (7)

Chnh v khng tn trọng quyền con người, cc nh cầm quyền mới thi nhau trấn p dn oan để bảo vệ quyền lợi phe đảng mnh. Lm sao x hội c ha bnh để người dn an tm lm việc cho nước giu dn mạnh, nếu họ bị ch đạp như vậy? Tgm Tomasi nhắc lại một chủ đề Đức Thnh Cha đ đưa ra trước đy : Tn trọng mọi quyền con người l nguồn pht sinh ha bnh. (8) C được tn trọng, con người mới xc định được vị tr v phương thức đng gp với mọi người chung quanh. C nhn hay tập thể cũng vậy. Thật thế, ha bnh khng những được xy dựng trn sự tn trọng nhn quyền, nhưng cn trn sự tn trọng quyền của cc dn tộc, đặc biệt l quyền sống độc lập. (9)

Theo nữ tu Miriam Dez i Bosch, Dng a Minh, nhn quyền bị đe dọa nếu khng nhn nhận sự thật về con người vượt trn v ngoi những khc biệt về văn ha hay lịch sử. (10) Sự thật đ l con người được Thin Cha ban cho quyền lm người. l người, ai cũng c một bản tnh. Quyền lm người pht sinh từ bản tnh con người, chứ khng từ truyền thống hay cơ chế x hội. Bản tnh ấy do Trời  ban cho, chứ khng phải do cha mẹ hay nh nước. Chỉ khi đối thoại với Thin Cha, con người mới tm ra sự thật về mnh, từ đ mới tm thấy nguồn hứng khởi v tiu chuẩn lập kế hoạch cho tương lai thế giới. (11) l một vinh dự, nhưng cũng l một trch nhiệm của con người, nhất l những ai đang nắm quyền trong x hội v Gio hội.

Tm lại, khi Cha Gisu bước xuống dng sng Giođan, tất cả đều biến đổi v nguồn n sủng lớn lao đ tun tro từ thn thể Cha. Dng sng đ chứng kiến cảnh Cha Cha tấn phong Cha Gisu trong quyền lực Cha Thnh Thần. Từ dng sng Cha cất bước ra đi rao giảng Tin Mừng. Cũng giống như lng sng Giođan, lng phố hm nay trn qu hương yu dấu cũng đang đn nhận bng Thnh Gi. Cng l đang trỗi dậy từ những bước chn cc mn đệ Cha Kit hin ngang bước theo Thy.

Lạy Cha, cảm tạ Cha đ đnh thức dn tộc v Gio Hội Việt Nam. Xin Cha ban thm n sủng v nghị lực cho cc mn đệ Cha đang tranh đấu cho cng l v ha bnh khắp nơi. Amen. (đỗ lực  10.01.2008)

 

1. http://www.vietcatholic.net/News/Html/50102.htm

2. http://www.vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?Id=50604

3. x.The New American Bible 1991:1013.

4. Thomas Aquinas. The Summa Theologica Part I QQ I.-XXVI. Vol. 1.

5. http://www.vietcatholic.net/News/Html/50958.htm

6. http://www.tentmaker.org/Quotes/justicemercyquotes.htm

7. http://www.catholicnewsagency.com/new.php?n=11374

8. ibid.

9. Tot Yếu Học Thuyết về X Hội của Gio Hội, 157.

10. http://www.zenit.org/article-21471?l=english

11. Tot Yếu Học Thuyết về X Hội của Gio Hội, 452.


Lm Jude Siciliano, OP (
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yn, OP)

B TCH RỬA TỘI:
KHỞI ĐẦU HNH TRNH RAO GIẢNG CỦA CHNG TA

 Matthu 3: 13-17

Người Do Thi đ chờ đợi lời hứa của Thin Cha trở thnh hiện thực trong nhiều thế kỷ. Họ đ trải qua nhiều thử thch trun chuyn: Qu hương bị xm lăng nghiền nt, ton dn bị lưu đy ở Babylon, chung quanh họ l những dn tộc đa thần gio, khiến giới trẻ bị cm dổ v bị lung lạc xa rời Thin Cha từ bỏ đức tin nơi Thin Cha của dn Israel

 Hm nay Cha Gisu đến giữa dn người đang bị đau khổ. Họ hưởng ứng lời mời gọi của Gioan Tẩy Giả l: Hảy ăn năn sm hối để sửa soạn đn Cha đến sống giữa họ. Việc Cha Gisu chịu php rửa l dịp nhắc lại lời Thin Cha qua ngn sứ Isaia được thnh Matthu m tả Ngi chịu php rửa l để hon thnh nhiệm vụ của người ti tớ đau khổ; v lc đ bầu trời được mở ra v thần kh Cha xuất hiện dưới hnh chim bồ cu trn Cha Gisu v c tiếng từ trời phn như nhắc tới người ti tớ huyền nhiệm theo lời ngn sứ Isaia m tả.

 Bi đọc 1 hm nay (l bi thứ nhất trong bốn bi ca ni về Người Ti T ca Isaia), trong đ m tả Thin Cha như người ti tớ hiền lnh. Quyền năng của người ti tớ được thể hiện dưới một vc dng yếu ớt Thế nhưng đy lại l: "Một nh sng đến cho dn tộc ngươi, để mở mắt cho kẻ m, đem t nhn ra khỏi nơi giam giử, chiếu nh sng cho người sống nơi tăm tối."

Cha Gisu l người con yu dấu. Đời sống của Ngi diễn tả sự tha thiết tun theo đường lối của Thin Cha, với sự hổ trợ của thần kh Thin Cha (trong hnh dng chim bồ cu) để cải ho loi người. Ngay cả khi sứ vụ của Cha Gisu c vẻ như thất bại, khi Ngi chịu sự xỉ bng mạ lỵ trong cơn đau khổ tột cng. Thế nhưng Ngi đ vượt qua trong sức mạnh của Thần kh Thin Cha; với niềm tin tuyệt đối vo Cha Cha m chng ta nghe phn từ trời hm nay:Đy l con yu dấu của ta, ta hi lng về người.

Ngn sứ Isaia hứa l người ti tớ của Đức Cha sẽ đưa t nhn; l cư dn của bng tối; ra khỏi nơi giam cầm. Nơi giam cầm ở đy khng mang nghĩa l căn nh c chấn song sắt m đ l bng tối của tội lỗi bao bọc lấy chng ta từ trong lng mẹ v theo chng ta đến ngy hm nay v phủ quanh thế giới chng ta đang sống. Thế nn trong chng ta c nhiều người lun mang ngục thất ny theo mnh

Khi Cha Gisu bước xuống sng Jordan để chịu php rửa chnh l lc Ngi bước vo trong bng tối tội lỗi đang bao phủ chng ta; Ngi chnh l đấng m ngn sứ Isaia đ loan bo : Người sẽ đưa t nhn ra khỏi nơi giam cầm; v đời sống chng ta đang bị tội lỗi giam cầm xu x. Chnh Cha Gisu. Ngi khng đứng trn bờ cao để khuyn dạy chng ta, m Ngi đến trong cuộc sống chng ta nơi chng ta đang l t nhn của tội lổi, cho chng ta đối mặt với bng tối v cc mnh kho m tội lỗi dễ xm nhập vo để khuyn dạy v đưa chng ta ra khỏi đ như Đức Cha đ hứa với ngn sứ Isaia xưa kia.

Php rửa của Cha Gisu hm nay nhắc chng ta nhớ đến ngy chịu php rửa tội. Ngy m chng ta được thng hiệp với Ngi. Ti chắc rằng một số đng trong chng ta khng ai nhớ được ngy rửa tội của mnh! B tch rửa tội lm cho chng ta cng chết với Đức Gisu Kit v được sống lại trong một cuộc sống mới (Rm. 6). Người đ được rửa ti l đ được sp nhập vo thn thể mầu nhiệm của Cha Kit. Chng ta được mời gọi lm theo v sống như Cha đ lm v sống, như thnh Phaol đ ni: Hy đi lm việc cng chnh Chng ta khng cần sch chỉ dẫn cch lm nhưng v nhờ đ nhận lảnh b  tch rửa tội nn c thần kh của Cha Gisu tc động lm chng ta khn ngoan hơn v lm tốt hơn

Cha Kit khng trnh khỏi sự đau khổ của Người ti tớ của Thin Cha. Ngay sau khi Cha chịu php rửa, Ngi bị cm dỗ trong sa mạc php rửa rỏ rng l khng đem đến cho Ngi một cht dể dng g trong cuộc sống. V thế khi chng ta chịu php rửa, chng ta sẽ gặp kh khăn trong đời sống của người phục vụ như Cha Gisu đ sống.

Trong một số nh thờ, ti thấy c giếng rửa tội nằm cạnh lối đi giữa, ngay khi bước qua cửa chnh l chng ta thấy ngay. Khi đưa tay chấm nước thnh để lm dấu thnh gi l nhắc chng ta đ được gọi để theo chn Người Ti Tớ Trung Thnh của Đức Cha. Anh chị em khi chịu php rửa tội c nghỉ l chng ta được gio hội mời gọi thực hiện những g ni trong b tch rửa tội. Nơi giếng rửa tội c thể nhắc chng ta nhớ đến việc chng ta đ bắt đầu đời sống đức tin thế no. Khi đưa tay chấm nước thnh để lm dấu thnh gi hảy nhớ l chng ta đang khởi đầu thực hiện lời mời gọi của người ti tớ trung thnh của Đức Cha

Thần kh m chng ta lnh nhận khi chịu php rửa tội sẽ lin tục thc đẩy v khuyến khch chng ta lm theo lời Cha cho đến lc ny khi chng ta lm dấu thnh gi với nước thnh. Khi được rửa tội, khng chỉ chng ta nhận một tn mới m thi m  chng ta cn lnh nhận căn tnh v sứ vụ m chng ta phải lm để được gọi l: con yu mến v được mời gọi theo từng bước chn của Cha Gisu đ đi qua. Qua cuộc sống, căn tnh v sứ vụ của chng ta sẽ được hon thiện hơn v chng ta đ cố gắng hết mnh để phục vụ Thin Cha

Một số người coi b tch rửa tội như một thủ tục của gia đnh, thậm ch họ cn xin chịu b tch rửa tội ngoi thnh lễ ngy Cha nhật. Họ khng hiểu được rằng B Tch rửa tội hon ton khng phải l chuyện ring tư nhưng l l chuyện của cộng đon Kit hữu. Cha Gisu khng đi Gioan Tẩy Giả rửa tội cho Ngi ở một nơi no khc trn sng Jordan với cha mẹ Ngi, v vi thn hữu c mặt l đủ rồi. Php rửa của Cha Gisu l giữa cng chng v với cng chng. Chng ta cũng vậy, Php rửa tội l B Tch mời gọi chng ta sống đời kit hữu giữa cng chng v khng c g ring tư cả.

Đi khi chng ta khng cảm nhận được B tch rửa tội lm chng ta trở nn con ci của Thin Cha v Thin Cha yu mến v hi lng khi chng ta khi cố gắng sống trong tnh yu mến của Ngi. B tch rửa tội đem đến cho chng ta n sủng để sống một cuộc sống mới m Thin Cha đ chia sẻ với chng ta qua Cha Gisu Kit. Nhờ n sũng  đ lm chng ta trở nn ti tớ sống đời trong sng trong bng tối m u: Để mở mắt cho kẻ m lo, đưa t nhn ra khỏi ngục thất Điều ny đ được chứng nhận trn giấy rửa tội của chng ta

 

Lm. Jude Siciliano, O.P.

Php rửa của Đức Gisu được cng khai

Is 42,1-4.6-7; Tv 42; Cv 10,34-38; Mt 3,13-17

Knh thưa qu vị,

Người Do Thi đ chờ đợi một thời gian rất lu, khoảng vi thế kỷ, để theo đuổi những lời hứa m Thin Cha đ thiết lập với họ. Một số dn thnh cn st lại đ kin cường trong niềm tin của mnh, mặc d bị thất bại thảm hại, đồng thời qu hương v những nơi thnh thing bị tn ph v chịu lưu đy th lương ở Babylon. Thm vo đ, những tn gio đa thần bao vy v quyến rũ họ, nhất l giới trẻ, họ đ xa rời việc tin vo Thin Cha của Israel.

Ngy nay Đức Gisu xuất hiện giữa một dn tộc chịu đau khổ triền min. Họ đ đp lại lời ku gọi tin tri của ng Gioan Tẩy Giả. Ngi mời gọi họ hy sm hồi v chuẩn bị cho việc quang lm mới của Thin Cha ở giữa họ. Cu chuyện về php rửa của Đức Gisu đ gợi ln lời tin bo xa xưa m Thin Cha đ phn qua ngn sứ Isaia. Sự m tả của thnh Mtthu cho thấy rằng Đức Gisu phải hon trọn vai tr người Ti Trung Đau Khổ của Thin Cha. Giy pht đ thật cảm động: bầu trời mở ra, Thần Kh ngự xuống như chim bồ cu v đp trn Đức Gisu, đồng thời c tiếng ni về Đức Gisu nhằm gợi lại người ti tớ huyền nhiệm trong lời tin bo của ngn sứ Isaia.

Trong bi đọc một ngy hm nay (đy l bi đầu tin trong số bốn Bi Ca lớn của ngn sứ Isaia về người Ti Tớ), vị ngn sứ m tả người ti tớ dịu hiền của Thin Cha, uy quyền của người được thể hiện nơi sự yếu đuối v người sẽ l nh sng chiếu soi mun nước, để mở mắt cho những ai m la, đưa ra khỏi t những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm.

Đức Gisu l Người Con yu dấu, cuộc đời của Người sẽ phản nh cuộc khổ nạn theo đường lối của Thin Cha, v chnh Người sẽ biểu lộ Thần Kh (biểu tượng qua hnh ảnh chim bồ cu ngự xuống), Thần Kh ny như uy quyền của Thin Cha biến đổi nhn loại. Thậm ch khi sứ vụ của Đức Gisu bị thất bại v Người lại chịu sỉ nhục v bị đnh đn trong cuộc Khổ nạn, th Người vẫn tiếp tục được Thần Kh hướng dẫn v ban sức mạnh để tin tưởng vo Cha Cha, Đấng hm nay đ phn cho ta nghe v đn nhận lời Người: Đy l con yu dấu của Ta, Ta hi lng về Ngươi.

Ngn sứ Isaia hứa rằng người ti tớ của Thin Cha sẽ đưa ra khỏi t những người bị giam giữ, v dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm. Chng ta biết rằng cc ngục tối khng nhất thiết l những nơi cố định lm bằng b tng cốt thp. Một số người trong chng ta mang theo mnh những ngục tối, ci ngục tối đ được diễn tả như l một nh t di động bng tối đi qua cuộc đời chng ta từ trong dạ mẹ u sầu hoặc nơi người cha tranh đấu, giờ đy hướng đến bng tối hiện tại của thế giới quanh ta.

V Đức Gisu đ đến sng Jordan để chịu php rửa tỏ lng ăn năn, nn ngy nay Người lại bước vo cảnh tượng đen tối v giam hm của chng ta. Đức Gisu l Đấng được hứa ban cho chng ta theo lời tin bo của ngn sứ Isaia, v Người sẽ đưa ra khỏi t những người bị giam giữ. Người đến những nơi ẩn khuất đ giam hm chng ta. Người cũng đến những nơi giam cầm cuộc đời chng ta, v Người lại can thiệp vo những cch ứng xử bị cấm kỵ m đi khi chng ta bo chữa bằng cch ni rằng: Đ chỉ cch sống của ti. Khng phải như một người cổ vũ đang đứng bn lề, Đức Gisu đ xuống nước v chm vo những nơi tối tăm m chng ta đang c mặt ở đ. Người gip chng ta đối diện với những bng tối v những nơi ẩn khuất, đồng thời đưa chng ta ro khỏi đ, v chnh Thin Cha đ hứa rằng, Người sẽ thực hiện điều đ cho chng ta qua lời tin bo của ngn sứ Isaia.

Ngy nay php rửa của Đức Gisu nhắc nhở chng ta rằng: qua việc lnh nhận php rửa, chng ta được kết hiệp với Người. Ti đoan chắc rằng hiếm người trong chng ta suy nghĩ về php rửa của mnh. (Chng ta c biết ngy mnh được rửa tội khng?) Qua php rửa,  chng ta cng chết với Đức Kit, v nhờ đ được ti sinh trong một đời sống mới (x.Rm 6). Những người lnh nhận php rửa như chng ta được sp nhập vo thn thể của Đức Kit. Chng ta được mời gọi v lm cho nn giống Đức Gisu, Đấng m thnh Phaol ni rằng quan tm lm điều thiện. Chng ta khng cần một cuốn sch luật chi tiết để biết hnh động như thế no trong mỗi hon cảnh của đời mnh, nhưng nhờ php rửa, chng ta c được tnh bằng hữu của Thần Kh Đức Gisu, Đấng hiện thn sự khn ngoan, niềm khch lệ v nguồn trợ lực để gip ta lm điều thiện.

Đức Kit đầy xứng đng l Ti Tớ của Thin Cha. Ngay sau khi lnh nhận php rửa, Đức Gisu chịu cm dỗ trong hoang địa. Php rửa đ khng đảm bảo cho Người một con đường sun sẻ trong suốt cuộc đời; cũng chẳng đảm bảo cho chng ta một lối đi m ả. Ấy vậy, php rửa lại c gi trị cho cuộc đời chng ta, lm cho người tn hữu phải sống cuộc đời phục vụ như chnh Đức Gisu đ nu gương.

Trong một vi nh thờ m ti đ đi giảng, bnh đựng nước thnh được đặt giữa lối đi chnh, ngay tại lối vo nh thờ. Thể no qu vị cũng nhn thấy n. Ti thường suy nghĩ như thế ny, khi ti nhng ngn tay vo nước v đi quanh bnh nước đ, th vị tr của bnh nước như l một sự nhắc nhở rằng, chng ta tiếp tục đụng chạm vo php rửa trong mnh, v cn nhắc nhở ta suốt cuộc đời. Chng ta khng thể phớt lờ được. Bnh nước thnh được đặt ở giữa nh thờ l một sự nhắc nhở chng ta biết bắt đầu hnh trnh đức tin như thế no. Khi nhng ngn tay vo nước v lm dấu thnh gi l chng ta cũng được nhắc nhở rằng: php rửa chỉ l khởi đầu lời mời gọi cho chng ta hy theo Đấng ti trung của Thin Cha.

Thần Kh m chng ta lnh nhận trong Php Rửa tiếp tục thi thc v khch lệ chng ta đi theo đường lối của Thin Cha nghĩa l khi chng ta lm dấu thnh gi bằng nước thnh l hướng đến giy pht hiện tại. Khi được rửa tội, chng ta khng chỉ nhận lấy tn thnh mang theo suốt cả đời, m sứ vụ v căn tnh của ta cn được xc định nữa, nghĩa l chng ta được gọi người yu dấu, v được mời gọi hy bước theo con đường m Đức Gisu đ đi. Trn suốt hnh trnh cuộc đời, căn tnh v sứ vụ của chng ta sẽ được kiện ton khi chng ta biết nỗ lực phục vụ Thin Cha.

Một số người xem Php Rửa chỉ l một sự kiện ring tư của gia đnh. Thậm ch họ cn ni nỉ đi tch nghi thức php rửa ra khỏi những nghi thức được cử hnh trong Lễ Cha Nhật hoặc chiều Cha Nhật. Họ khng cảm kch được rằng Php Rửa khng phải l một sự ring tư, nhưng l một sự kiện cng khai. Đức Gisu khng ni xin ng Gioan ra xa hơn sng Jordan để lm php rửa cho mnh cng với thn mẫu, hoặc một số người trong gia đnh v bạn b. Php rửa của Đức Gisu được cng khai, v do đ php rửa của mỗi người Kit hữu cũng được cng khai, nghĩa l nghi thức cng khai cho những ai được mời gọi sống ơn gọi Kit hữu của mnh trong những cch thức cng khai. Tất nhin vẫn c cht ring tư đối với ơn gọi của chng ta khi theo Đức Gisu.

Khng phải lc no chng ta cũng cảm nhận được điều đ, nhưng niềm tin nơi php rửa đảm bảo rằng, chng ta l con ci của Thin Cha v được Thin Cha yu thương, đồng thời Người tự ho về chng ta. Chng ta khng phải loay hoay để tạo cho được sự thn tnh với Thin Cha. Nhưng qua php rửa, chng ta đ sống tương giao với Thin Cha rồi. Chng ta l con ci yu dấu của Thin Cha, được ban n sủng để sống đời sống mới m Thin Cha đ chia sẻ với chng ta qua Đức Gisu Kit. n sủng được ban cho những ti tớ trung thnh, những ai sống như nh sng chiếu soi trong bng tối, để mở mắt cho những ai m la, đưa ra khỏi t những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm. Chng ta đ chứng minh rằng đy chnh l sứ vụ của mnh; đồng thời qu vị hy kiểm tra tn của mnh trong giấy chứng nhận rửa tội.