Năm A

 
 

CHA NHẬT III MA VỌNG A

Is 35,1-6a.10 / Gc 5,7-10 / Mt 11,2-11
 

Lm. An Phong, op : Dấu Chỉ Nước Trời

Lm. aminh inh Viết Tin, op : Niềm Tin Đi Vo Cuộc Sống

Lm. Fr. Jude Siciliano, op : Hy Thắp Ln Ngọn Nến Hồng

Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật, op : Hy Đến M Xem

Giacb Phạm Văn Phượng op : Chuẩn bị đn Cha

Jos. Nguyễn Văn Thuần op : Hy vui ln, niềm hy vọng đang ở giữa chng ta !

Lm Đỗ Lực op : Một Trang Sử Mới

Lm. Jude Siciliano, op : Lm G Để Đn Cha

Lm. Jude Siciliano, op: Hy thuật lại những g mắt thấy tai nghe

 


Lm. An Phong, op

Dấu Chỉ Nước Trời
Mt 11,2-11

Cha nhật thứ ba ma Vọng l Cha nhật của niềm vui. Trong bi đọc 1, ta thấy Isaia tin bo ngy Dn Cha được giải thot khỏi ch lưu đy, được trở về qu hương v ng ku gọi : "Vui ln, no hỡi sa mạc, hỡi đồng kh cỏ chy; vng đất hoang, hy mừng rỡ, hy trổ bng; hy tưng bừng nở hoa như khm huệ v hn hoan ma nhảy reo h".

Nhưng ngy Dn Cha được giải thot khỏii ch lưu đy chỉ l hnh ảnh của một cuộc giải thot đch thực m Thin Cha sẽ thực hiện cho thn phận con người, khi m "mắt người m xem thấy, tai người điếc nghe được. Bấy giờ, kẻ qu nhảy nht như nai, miệng lưỡi người cm sẽ reo h."

Cuộc sống của nhn loại vốn lun cn đầy dẫy những khổ đau, những phi l, những bất cng... Những ai đ từng nghiệm thấy những khổ đau trong cuộc sống của mnh, những ai gắn b với cuộc sống của nhn loại để thng chia với biết bao khổ đau của kiếp người, th mới thấy niềm vui, niềm hn hoan của cuộc giải thot đch thực l thế no. Isaia l một mẫu người như vậy, v ng chia sẻ với chng ta một niềm vui như nước vỡ bờ về Ngy của Thin Cha".

Gioan Tẩy giả, con người chỉ c một sứ mạng trong đời mnh l tin bo Ơn Cứu ộ của Thin Cha, chắc hẳn ng cũng sống niềm kht vọng về Ngy Cu ộ của Thin Cha biết bao. Chnh v vậy, Cha Gisu ni những mn đệ của Gioan hy về tường thuật cho ng biết những dấu chỉ của Ngy Cứu ộ "người m xem thấy, kẻ qu đi được, người ci lnh lặn, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ ngho được nghe Tin mừng".

Chng ta cn sống trong trần gian, cuộc sống của chng ta cn c nhiều kh khăn. Cha đ đến lần thứ nhất, nhưng Ngi cn phải đến lần thứ hai để hon tất trọn vẹn cuộc giải thot. Niềm vui của ngy Cha nhật hm nay dnh cho những người được Cha chc phc "phc thay người no khng mất niềm tin vo ti"; những người đ sẽ c thể nhận ra những dấu chỉ của Ơn Cứu ộ đang được tỏ by, đang thực hiện "từng bước" trong cuộc sống hm nay.

Lạy Cha Gisu l Cha của con!

Ngi l ấng mun dn trng đợi,
Ngi l nguồn hy vọng của những ai đau khổ
Ngi l ơn giải thot cho những ai bị tri buộc trong tội lỗi,
Ngi l Ơn Cứu ộ cho tất cả cuộc sống trần gian của chng con.

Lạy Cha Gisu l Cha của con!
Ngi đến với con trong tnh yu thương bao la,
ẩn giấu trong tấm bnh nhỏ b ny.

Xin mở mắt chng con để chng con biết nhận ra
những dấu chỉ tnh thương của Ngi trn ngập xung quanh chng con.

Xin cho chng con được hưởng niềm vui,
niềm hn hoan của những người tin chắc vo Ơn Cứu ộ của Ngi.


Lm. aminh inh Viết Tin, op

NIỀM TIN I VO CUỘC SỐNG
Mt 11,2-11

Thnh Gioan Tiền h l sứ giả l chứng nhn. ức Kit l ấng Thin sai, ấng đem lại Niềm Vui cho người khc. Ai dm ni l thnh Gioan khng bị thử thch. Ngy xưa, cc nh thuyết giảng vẫn bnh luận: thnh Gioan d trong hon cảnh no, ngi vẫn đng vai tr chứng nhn. ang trong vng t tội, ngi vẫn muốn cho cc mn đệ học bi học chứng nghiệm: xem tận mắt, nghe tận tai... về ấng Cứu Thế. Trước bao thử thch, ngi vẫn vững như bn thạch.

Ngy nay, lại c kiến đặt ngược lại: Rất c thd thnh Gioan cũng bị thử thch. Trong tối tăm của ngục t, tuy chn mang xiềng xch, Gioan cũng bị giao động: lạ thật, nếu l ấng Thin sai th mnh phải được giải oan chứ (xc Is 61:1-2 v Lc 4:18-20). Sao khng thấy trả tự do cho người t tội...

Cn ức Kit lại nhn cơ hội ny, Ngi muốn ti khẳng định chương trnh Cứu thế được ngn sứ Isaia loan bo vẫn đang được họa lại từng nt.

"An tm đi,
Người m được sng
Người qu chạy nhảy như hươu nai
Kẻ ci hủi được lnh sạch
Người chết sống lại
V nhất l kẻ ngho được nghe Tin Mừng."

Vậy th thầy tr cc anh cứ yn tr lớn. Cc anh vẫn c quyền Vui Mừng v Hy Vọng, v Thin Cha đ viếng thăm dn Người.

ức Gisu vẫn như vậy đ.

Hm qua, hm nay, v ngy mai, mi mi vẫn như vậy đ: Thương Yu, Nhn Hậu với tất cả mọi người đặc biệt l với những người khổ đau.

Bạn c tin vo Ngi khng ?

Niềm tin phải đi vo cuộc sống. ức tin khng việc lm l đức tin chết (Gc 2:17). Thnh Gioan đ khng bỏ lỡ cơ hội no m khng lm chứng. D thuận tiện hay khng thuận tiện, Lời Cha vẫn được rao giảng. Chnh đời sống chng ta l một lời loan bo, một cch rao giảng c sức thuyết phục nhất.

Chỉ c loi th mới lm ngơ trước những nỗi đau của người khc. Trong một đất nước cn ngho đi, chng ta khng thể khng bức xc trong việc xy dựng qu hương (dĩ nhin trong khả năng của mnh). Cn bao nhiu trẻ em ngho khng được đến trường. Cn bao nhiu người bệnh tật gi nua, neo đơn...khng ai chăm sc? Cn bao nhiu... vẫn cn bao nhiu thứ phải lm trong ci đời nhn thế ny?

Lạy ức Gisu l Cứu Cha của con.
L ấng mun dn mong đợi.
Ngi đ đến v đ ở cng chng con.
Ngi đ chia sẻ đến tận cng của kiếp sống.
Ngi đ thi n v đem lại niềm vui cho ci sống nhn gian.

Xin cho con được trở nn giống Cha, ấng cư ngụ ở giữa cộng đồng nhn loại chng con. Xin cho con biết xắn tay o để hn gắn thế giới v qu hương cn qu nhiều thương đau. V xin cho con nn chứng nhn giữa lng đời v chứng ta cho Tnh Thương của Cha.


Lm. Fr. Jude Siciliano, op

Hy Thắp Ln Ngọn Nến Hồng
Mt 11,2-11

Thưa qu vị.

Gioan Tẩy giả l nhn vật trọng tm, l hnh ảnh chủ chốt cho chng ta suy niệm trong những tuần lễ đầu Ma Vọng ny. Tuần trước ngi rao giảng ở hoang địa v l tiếng ku tiền h cho Cha Gisu, ngi giảng những lời nảy lửa loan bo "ấng đến sau ti, nhưng quyền năng hơn ti. Ngi cầm nia trong tay sng sẩy sn la, thc tốt trữ vo kho, thc lp bỏ vo lửa đời đời." (Mt 3, 12). Nhưng by giờ chng ta đang ở chương 11 của Tin Mừng Mattho, bao nhiu sự kiện đ xảy ra từ lc ấy. Cha Gisu đ bắt đầu sứ vụ của Ngi, rao giảng v chữa lnh. Gioan bị bắt v đang ngồi t v dm thẳng thắn chỉ trch tội loạn lun của vua Hrđ. Nh vua đ cng khai cướp vợ của Philipph anh mnh l b Hrdiad. Trong t Gioan đ sai mn đệ đi hỏi Cha Gisu : "ng c phải l ấng phải đến hay chng ti cn phải đợi ấng no khc ?".

iều chi đ xảy ra cho Gioan ? Lc đầu chắc chắn ng đ biết r định của Thin Cha v chn dung của ấng "phải đến", nhưng ng đ ngạc nhin khi Cha Gisu lại đến với ng, xin chịu php rửa của ng ở sng Giođan. "Ti phải được Ngi lm php rửa cho, vậy m Ngi lại đến với ti ?" (Mt 3, 14). Những cu hỏi m Gioan hỏi Cha Gisu qua cc mn đệ của ng cho thấy rằng hnh như ng đang thất vọng. ng bối rối khng hiểu được chương trnh cải ho dn tộc m Thin Cha đ sai ng khởi sự. Tại sao Cha Gisu lại cần nhiều thời gian đến thế để thanh tẩy thế giới ? Lời hứa của ng tuần trước rằng Ngi sẽ xt xử thế gian, trấu một bn, thc một bn, bao giờ mới được thực hiện ? Tại sao những nh lnh đạo đền thờ khng chấp nhận Cha Gisu ? Liệu dn chng c thất vọng như ng khng ? Bởi v Cha Gisu đ khng thoả hiệp với những nh yu nước, tổ chức qun đội chống lại người La M, giải phng đất nước ?

Thực ra, những nghi ngờ loại ny của Gioan Tẩy giả tiu biểu kinh nghiệm tn gio của mọi người qua cuộc sống đức tin. Thời gian đầu, mọi sự đều l mu hồng, nhưng khi đ trải qua gian nan thử thch người ta sẽ cảm nghiệm chao đảo. Cc tn hữu "đạo gốc" cũng khng thot khỏi tiến trnh đ. Nhiều người nhớ lại thời nin thiếu. ức tin của mnh thật l mạnh mẽ v rất t "Cu hỏi" về điều mnh tin. Nhưng cng trưởng thnh, cng lắm thắc mắc. Nếu như họ khng cảm nghiệm được sự hiện diện của Cha Gisu trong đời họ, họ sẽ dần dần xa lnh việc đạo đức. Ngược lại, nếu đức tin được đnh thức, được bừng tỉnh họ sẽ thấy Cha Gisu lun đồng hnh với họ trn mọi nẻo đường.

Nhưng đời sống lun lun thay đổi. Chng ta chẳng bao giờ tắm trong cng một dng nước. N lun chảy về xui. Nhiều khi gặp thực tế cay đắng, trớ tru, trong cuộc sống, chng ta cũng muốn hỏi như Gioan Tẩy giả. Ngi ở đu ? Chng ti đang cần Ngi. Tại sao Ngi khng gip đỡ chng ti vượt qua những kh khăn ny ? Chng ti c đặt sai đức tin khng khi m chẳng ai nhn danh Ngi giải toả oan ức cho chng ti ? Gia đnh ny đ phạm tội g m cứ phải long đong lận đận mi, con ci nheo nhc, bố mẹ vất vả đầu tắt mặt tối, ăn bữa sng, kiếm bữa trưa ? Ngoi những thắc mắc c nhn, người tn hữu nhn ra thế giới rộng lớn hơn lại phải đối diện với v vn nghi nan khc nữa lin hệ đến lng tin của mnh. Uy quyền Cha ở đu trn thế giới ny khi m chỉ thấy ton thể hiện của sự c, x hội đen, quyền lực ma quỷ ? Bun bn đn b, trẻ em, chia rẽ, hận th ? Những cố gắng kiến tạo ho bnh, cng bằng x hội phỏng c ch lợi g khi m chiến tranh, bất cng kinh tế cứ ngy một trn lan ? Như vậy trong thnh lễ hm nay chng ta lại phải hỏi như Gioan thuở xưa: "Ngi c phải l ấng phải đến, hay chng ti cn phải đợi ấng no khc".

Cu trả lời của Cha Gisu gởi qua cc mn đệ của Gioan c lm cho ng được an tm khng ? N c tăng cường đức tin của ng vo Ngi lc ngồi t khng ? Ch t n ni ln Cha Cứu Thế vẫn quan tm đến ng, vẫn quan tm đến cuộc tranh đấu v lẽ phải của ng, đến thảm cảnh t tội của ng. N khng ni thẳng "c hay khng", nhưng m chỉ đến lời tin tri Isaia 35,5-6 (bấy giờ mắt người m sẽ mở ra, tai người điếc nghe được, kẻ qu sẽ nhảy nht như nai, miệng lưỡi người cm sẽ reo h ) v 61,1 (Cha sai ti đi mang Tin Mừng cho kẻ ngho hn, băng b những tấm lng tan nt ) lời tin tri l lời của Thin Cha, khng thể khng ứng nghiệm. Vậy th Gioan được vui mừng v chng ta cũng được an ủi, khi nhận ra rằng chương trnh của Thin Cha khc với tưởng tượng của con người. N chẳng bao giờ trng hợp với những thnh kiến c sẵn trong đầu c chng ta. Chng ta được mời gọi cậy trng lời hứa của Ngi trong Ma Vọng ny. Những hy vọng của Gioan khng phải l ho huyền.

Tuy nhin chng ta phải thay đổi no trạng. Những lời m tả ấng Thin Sai của tin tri Isaia bắt buộc chng ta phải gột bỏ quan niệm cũ, quan niệm về một ấng "phải đến" mang mu sắc qun sự, binh hng tướng mạnh, cầm quyền sinh st khắp bốn phương thin hạ. Cha Cứu Thế sẽ khng mang lửa bởi trời, khiến sấm st xuống chinh phạt thế gian để trả lời nghi ngờ của Gioan. Bởi nếu như vậy đức tin của ng v của chng ta vo Ngi l một thứ đức tin cưỡng bức, giả tạo, gy nn do sợ hi. Thay v thế, chng ta v nhn loại được mời gọi tự quyết định lấy lựa chọn của mnh khi nhn vo cng việc của Cha Gisu. Thin Cha yu thương hiện diện trực tiếp v r rng qua những cng việc ấy. Ngi giơ tay nng đỡ những ai bị người đời qun lng, hắt hủi, những ai thiếu thốn, bệnh hoạn, những ai sầu thương khốn cng. Ngi rộng lượng thứ tha v mang tin vui mừng cho những ai đến với Ngi. Như vậy Cha Gisu l dấu chỉ chắc chắn Thin Cha đ nghe tiếng ku cứu của nhn loại đang rn siết dưới gnh nặng tội lỗi. Dứt khot Ngi đ giải phng họ, mang lại cho họ tự do trong n tnh được lm con Thin Cha.

Chng ta đừng nn thing ling qu đng những cu trả lời của Cha Gisu cho ng Gioan Tiền h : "Kẻ qu được đi, người m xem thấy, kẻ điếc được nghe, người ci được sạch, kẻ chết trỗi dậy ". Những điều bất hạnh đ l c thật, rất cụ thể, hng ngy xảy ra trước mắt chng ta v số lượng ngy cng gia tăng, mất việc, tai nạn giao thng, thin tai, địch hoạ. Theo tờ New York Times ngy 2-12-2001, trong thnh phố New York giu c nhất thế giới, cứ 8 người th c một người ăn nhờ quỹ cứu đi của thnh phố. Con số đ nhn với khoảng 10 triệu dn NewYork chng ta sẽ được một số liệu chng mặt, ni chi đến những khu nh ổ chuột ở Chu, Phi Chu, Afghanistan Khi sống ở Galilea v Giudea Cha Gisu đ thực sự giơ tay cứu gip những kẻ khốn cng. Ngi thực sự l dấu chỉ của Thin Cha tnh thương một cch rất cụ thể, chứ khng chỉ trn mi miệng, l thuyết như chng ta thường lm.

Theo tục lệ truyền thống, mỗi Cha Nhật Ma Vọng chng ta sẽ thắp một ngọn nến "mong chờ" trong vng hoa Ma Vọng. Hm nay chng ta thắp ngọn nến hồng v chữ đỏ cũ gọi Cha Nhật ny l Cha Nhật "Mừng vui ln" (Gaudete Sunday). N nhắc nhớ tn hữu rằng họ c một niềm vui bắt rễ trong hy vọng Cha đến. Như thế th lng khao kht của chng ta được diễn tả bằng ăn chay, cầu nguyện, bằng những cung điệu, mu sắc u buồn, bằng những gian nan thử thch, th Thin Cha vẫn yn ủi chng ta, đặt vo lng chng ta niềm vui man mc của thần kh Ngi. Giữa ngục t, Gioan đ khng thất vọng, giữa gian nan chng ta vẫn c thể h to "Mừng vui ln" Cha sắp ngự đến.

Trước mặt dn chng Gioan c một uy tn lớn. Nhưng Cha Gisu khng dựa vo uy tn ấy. Ngi mở một kỷ nguyn mới, kỷ nguyn hy vọng v thnh thiện cho ton thể nhn loại. Ngi tuyn bố trước Thin Cha những ai thuộc kỷ nguyn mới ny cn trọng hơn Gioan, lớn hơn những nhn vật đạo cũ. V cũng giống như Gioan Tẩy giả, d khng c cu trả lời thoả đng cho mọi vấn nạn nảy ln từ cuộc sống mỗi người, cc cố gắng của chng ta vẫn c thể chẳng đưa đến kết quả mong muốn, chng ta vẫn cn phải chịu bầm dập, cay đắng. Nhưng r rng l Cha đ c chương trnh cho chng ta, chương trnh đ được tr liệu từ lu v Ngi đang hnh động để n được thực hiện tốt. Chng ta sẽ được xem, được nghe, được trỗi dậy từ ci hư v, tan nt. Bởi lẽ chng ta đ được nghe "Tin Mừng" của Ngi. ấng phải đến đ đến trong mỗi linh hồn chng ta. Ngi đang hoạt động, dng chng ta như kh cụ, để mang hiệu quả đến cho thế giới. Vậy chng ta hy dng trọn cuộc đời cho Ngi như Gioan Tẩy giả, ng hầu kẻ "nhỏ nhất" sẽ được nhận vo nước trời. Amen.


Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật, op

Hy Đến M Xem
Mt 11,2-11

Những cu hỏi hay l hnh động cuối cng

Sau khi thuật lại sự kiện Gioan Tẩy Giả rao giảng tại sng Gio-đan v biến cố ức Gisu chịu php rửa, Tin Mừng thnh Mt-thu khng ni g đến ng. By giờ, sau một phần những bi giảng của ức Gisu, Tin Mừng cho biết l Gioan đang bị cầm t. Từ nơi bị giam giữ, ng đ sai mn đệ đến hỏi ức Gisu xem Người c phải l ấng được sai đến khng.

Ta c thể đối chiếu nhn vật Gioan ở hai thời điểm ny với những nt tương phản.

* ang l người c tự do, đột nhin ng đ bị cầm t, v đ dm tố co vua H-r-đ.

* ang l một ngn sứ, một người loan bo, một người chuẩn bị cho ấng Thin Sai; giờ đy ng l người đặt cu hỏi xem ức Gisu co phải l ấng Thin Sai đến khng ?

* ang l người lm chủ cc hnh vi của mnh, l người lm php rửa cho ức Gisu, lc ny ng phải nhờ đến cc mn đệ của mnh đến gặp ức Gisu.

* ang l người lm chứng về ức Gisu, hm nay ng lại l người đặt vấn nạn : Thầy l ai ?

Những nt tương phản ny đnh dấu điểm kết thc trong đời hoạt động của vị Tiền H v khởi đầu một lịch sử mới, một lịch sử khc. Lc ny Gioan đang sống điều ng đ từng tuyn bố : đ l ức Gisu phải lớn ln, cn ng phải nhỏ đi. ức Gisu phải nỗi bật ln, cn ng phải lu mờ đi, phải lui vo trong hậu trường (x. Ga 3,30). Loan bo sự xuất hiện của Cha cũng c nghĩa l vị Tiền H phải rt lui.

Thế nhưng, từ trong nh t tức l ngi mộ của ng, nơi ng đang chờ ci chết, Gioan Tẩy Giả muốn thực hiện hnh vi cuối cng của ng l xc định về "ấng phải đến". Trong cảnh ngho kh tột cng, trong tnh trạng bị khai trừ, một lần nữa, lần cuối cng, ng muốn loan bo về sự sống v về tương lai.

Do đ, khi sai mn đệ đến hỏi ức Gisu, Gioan Tẩy Giả muốn rằng cc mn đệ của mnh tận tai nghe ứ Gisu tuyn bố về l lịch của Người, m theo Người (Ga 1,37-40).
Cc mn đệ của Gioan Tẩy Giả l những người đ từng nghe ng loan bo : ấng Thin Sai l Thẩm Phn cnh chung sẽ đến sau ng, Người sẽ lấy lửa khng hề tắt m thiu hủy mọi tội nhn khng ăn năn hối cải. Họ đ từng nghe v tin tưởng : Người l ấng hon tất mọi hy vọng, l ấng nhn loại đợi trng.

Thế m, ấng ấy xuất hiện th cch xử sự lại khim tốn v hiền lnh, như thể c một khoảng cch kh xa giữa lời giảng của Gioan Tẩy Giả v con người ức Gisu. Chẳng lạ g khi cc mn đệ của Gioan Tẩy Giả đặt ra những cu hỏi : Tại sao ấng ấy lại tin bo cho những kẻ theo Người những thất bại, những vất vả v cả ci chết ? Tại sao Người khng buộc cc đối thủ phải chấp nhận lẽ phải ? Tại sao Người lại chấp nhận những chống đối v Người đ chịu nhượng bộ ? Phải chăng Người l Vua cc vua, l Thẩm Phn thế giới, l Thủ Lnh ha bnh ? Hay Người chỉ l một người loan bo ấng Cứu tinh thực sự sẽ đến ?

Cu trả lời của ức Gisu

ể đp lại cu hỏi do cc mn đệ Gioan đặt ra, ức Gisu khng diễn giải bằng những từ ngữ, nhưng bằng việc mời gọi lưu tm đến những dấu hiệu lm con người phải suy nghĩ, phải bối rối, đ l những dấu hiệu đem đến sự sống.

Con Người ức Gisu khng thể được hiểu theo kiểu như l lịch của bất cứ con người no. Con người cấy được by tỏ một phần qua truyền thống lịch sử, được nhấn mạnh qua việc trưng dẫn sch ngn sứ I-sai-a, v nhất l qua cc hnh động khc thường.

Qua cu đp, ức Gisu mặc nhin cng nhận mnh l ấng Thin Sai, ấng phải đến. Người đem đến ơn cứu độ ton diện : chnh nhờ Người l ấng hon tất cc lời ngn sứ, nhn loại khng cn phải đợi chờ ai khc nữa. Trong ức Gisu, người m được thấy, kẻ qu được đi, người phung ci được chữa lnh, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại v những người ngho kh được nghe giảng Tin Mừng.

Với những sự kiện lớn lao v lạ lng như thế, người ta khng thể nghĩ về ức Gisu như bất cứ một con người no. Người khng chỉ khai mạc, nhưng cn hon tất vương quốc Thin Cha. Người khng chỉ chiến đấu, nhưng cn chiến thắng, cn ln ngi. Người khng chỉ l người dẫn đường, nhưng chnh l đường đi.

"Hy đến m xem" : cu ni của ức Gisu khng phải để ph trương, cũng khng phải để chứng minh về tnh xc thực của cc cng việc Người đ lm. l một lời mời gọi mỵi người hạy tự nhận định v lựa chọn xem c nn chờ đợi một ai khc nữa khng.

Từ thời Cựu Ước, người ta vẫn chờ đợi ấng Cứu Thế đến để giải thot họ khỏi cuộc sống cơ cực. Thế nhưng họ c quan niệm rất khc về ức Gisu. Họ theo những thin kiến, những tưởng ring của mnh. Họ giống như những trẻ em ngoan cố, khng ai c thể lm vừa lng : được mời dự tiệc cưới, họ muốn lm bộ buổn sầu; dự tang lễ, h chối khng mặc tang phục. Họ phản khng khng ngừng. Gioan Tẩy Giả xuất hiện như một người kham khỗ, họ ch l qu nghim khắc. ức Ki-t sống cuộc đời bnh thường dn d, họ cũng ku trch. C những người muốn ức Ki-t truyền cho lửa xuống thiu đốt qun th, cn ức Ki-t lại xử sự qu tốt lnh, qu nhn hậu, qu dịu hiền.

Như vậy, ức Gisu dễ dng trở thnh cớ cho thin hạ vấp ng, nhưng ""phc thay người no khng mất niềm tin vo Ti"". Người ta phải đn chờ ấng Cứu Thế theo tiu chuẩn của mnh. Nước Thin Cha được thực hiện theo những chiều hướng khc với những điều con người mong muốn. Ni chung, con người phải thch ứng với Thin Cha chứ khng phải buộc Thin Cha thch ứng với mnh (Thin Cha đ đi bước trước, đ mở đường qua Mầu Nhiệm Nhập Thể).

Hy đến m xem

Thực ra cu ni của ức Gisu với cc mn đệ của Gioan vẫn c thể l cu trả lời cho mun thế hệ, kể cả con người ngy nay.

Chng ta biết rằng ức Gisu l Con Thin Cha Hằng Sống, như thnh Ph-r đ tuyn xưng khi được hỏi : "Anh em bảo Thầy l ai ?" (Mt 16,15). Chng ta biết v tuyn bố rằng ức Ki-t đ chịu chết, đ phục sinh; Người vẫn đang sống v đổng hnh với chng ta trn con đường về với Cha Cha.

Nhưng liệu chng ta c tin thực như thế khng ? c phải l điều cốt yếu trong cuộc đời chng ta khng ?

i khi chng ta lại chẳng trng chờ một Thin Cha khc đấy ư, với mong muốn rằng vị Thin Cha đ sẽ lm cho thế giới tiến triển đến tầm mức v theo chiều hướng do chng ta nghĩ ra ? Vị Thin Cha đ sẽ thưởng cng ngay tức khắc cho người lnh l chng ta, v sẽ trừng phạt kẻ gian c ?

C những lần chng ta băn khoăn tự hỏi : Gio hội c phải l cng cuộc tiếp nối sứ mạng của ức Ki-t ? Tại sao vinh quang Thin Cha khng tỏa chiếu mạnh mẽ hơn ln ? Tại sao sứ điệp của Người khng vang ln bằng những m điệu chiến thắng, m lại phải trải qua những thăng trầm như cc quốc gia hay cc nền văn minh trần thế ? Tại sao Thin Cha lại sử dụng những vị sứ giả thật tầm thường ?... Cn rất nhiều, rất nhiều cu hỏi tương tự như thế.

Chứng cớ của ức Gisu thật khng như chng ta nghĩ, khng như chng ta mong đợi. khng phải l những dấu chỉ kinh hong, nhưng l những dấu chỉ bnh thường. Bnh thường v đ được loan bo trước. Bnh thường nhưng cũng bất ngờ v con người khng để . Những chứng cớ đ rất gần bn chng ta : "hy đến m xem". Hy đến trong cuộc đời v chim ngắm để nhận ra một hoạt động c vẻ như khim tốn nhưng lại rất mnh liệt v hữu hiệu.
Lại một lần nữa, lời Cha của ma Vọng mời gọi người tn hữu để đn nhận Mầu Nhiệm Nhập Thể của Thin Cha. Con người được dẫn đưa vo chương trnh, vo kế hoạch của Thin Cha chứ khng phải l ko Thin Cha về pha mnh.

ng khc, lời Cha cũng thc đẩy mỵi tn hữu trở thnh chứng nhn trung thực của Thin Cha, để người khc hiểu rằng khng cn phải chờ đợi một ai khc nữa, nhưng l chnh tnh yu Thin Cha vẫn đang lm cho họ được sống.


Giacb Phạm Văn Phượng op

Chuẩn bị đn Cha
(Mt 11,2-11)

Bi Tin Mừng c hai phần : phần thứ nhất l cu thắc mắc của Gioan Tiền H v cu trả lời của Cha Gisu. Phần thứ hai l những lời Cha Gisu ca tụng Gioan Tiền H.

Khi ấy, Gioan Tiền H đang bị t ở Ma-k-ron-t v đ cng khai tố co tội ngoại tnh v cuộc hn nhn bất chnh của vua H-r-đ. Cc mn đệ của ngi đến thăm v bo co cho ngi biết c một vị ngn sứ mới xuất hiện, tn l Gisu, rao giảng v lm những việc lạ lng, cc ng cũng thắc mắc : phải chăng người ấy uy quyền hơn v lớn hơn Gioan ? Nghe cc mn đệ bo co v thắc mắc như vậy, Gioan Tiền H đ cử hai người đi gặp Cha Gisu v hỏi xem Ngi c phải l Đấng được Thin Cha sai đến chăng ?

Tại sao Gioan lại hỏi như vậy ? C phải v Gioan chưa biết Cha Gisu chăng ? Thưa, Gioan đ biết Cha Gisu, bởi v chnh ngi đ từng giới thiệu Cha cho cc mn đệ, chnh ngi đ từng quả quyết : Đấng đến sau lớn hơn ti, v ti khng đng xch dp cho Đấng ấy, chnh ngi đ lm php rửa cho Cha m lng ngần ngại, v biết Đấng ấy l Thin Cha, cũng chnh ngi đ chỉ Cha Gisu v ni với cc mn đệ : Đy l Chin Thin Cha, Đấng xa tội trần gian. Vậy tại sao Gioan lại cn sai mn đệ đến hỏi xem Cha c phải l Đấng Thin Sai chăng hay cn phải chờ một vị khc ? C nhiều gio phụ như thnh Gioan Rt-sốt-t-m, u-tinh v nhiều nh ch giải Kinh Thnh thời nay đ trả lời : thnh Gioan sai cc mn đệ đến hỏi Cha Gisu l v ngi muốn mở mắt cho cc mn đệ của mnh để họ hiểu r về Cha Gisu, để họ dm từ bỏ ngi m đi theo Cha. Về phần Gioan, chắc chắn ngi đ biết Cha Gisu l Đấng Cứu Thế, nhưng c thể ngi cn tưởng Cha l Đấng Cứu Tinh đến giải phng t-ra-en cả trong phạm vi trần thế nữa, về chnh trị v kinh tế như kiểu một vị vua Do Thi bch chiến bch thắng để đem vinh quang nước t-ra-en ln tột đỉnh.

Cha Gisu đ trả lời thế no ? Cha khng trả lời trực tiếp : Đng, ti l Đấng Cứu Thế phải đến, Cha khng ni r như vậy, nhưng Ngi đi su hơn, Ngi minh chứng bằng cụ thể, Cha bảo họ hy về thuật lại những việc Cha đ lm v những lời Cha đ ni, những điều đ đủ minh chứng Cha l ai. Những điều đ đ được cc ngn sứ loan bo từ bao ngn năm rồi. Trả lời như vậy l Cha Gisu gin tiếp bảo cho họ biết : Ngi khng phải l một vị cứu tinh đầy uy quyền, đến giải phng dn tộc Do Thi như họ mong đợi. Đồng thời Ngi trực tiếp xc nhận sứ mạng v quyền năng của Ngi : Ngi l con Thin Cha, Ngi l Đấng Thin Sai, Ngi đến đem ơn cứu độ cho mọi người.

Sau khi cc mn đệ của Gioan đi rồi, Cha ni cho dn chng biết về Gioan. Cha ca tụng Gioan bằng cch đặt ra ba cu hỏi : thứ nhất, cc ngươi đến sa mạc xem g ? xem cy lau, cy sậy phất phơ trước gi ư ? cu lau, cy sậy thường mọc ở ven sng, bn suối hay bờ biển để giữ đất ct, vậy lm sao tm được cy lau, cy sậy nơi sa mạc ? Cha Gisu c ni đến Gioan Tiền H, Cha ca tụng đức tin can đảm v sự nhẫn nại của Gioan, đ khng chịu khuất phục uốn mnh trước tội v lun của vua H-r-đ. Thứ hai, c phải xem một người ăn mặc đi cc sang trọng ư ? Những thứ đ phải tm trong cung điện nh vua hoặc những nơi đ hội, cn sa mạc l nơi của c tịch, hoang vắng, chỉ c người mặc o da th v l cy thi, ở đy, Cha Gisu muốn ca tụng sự khổ hạnh của Gioan, v đ l mẫu gương hy sinh từ bỏ cho mọi người. Thứ ba, c phải xem một ngn sứ ư ? Cha bảo ở đy cn hơn ngn sứ nữa, v Gioan l sứ giả đi trước Cha, dọn đường cho Cha, ng cao trọng hơn tất cả cc ngn sứ, v cc ngn sứ trước ng cng lắm chỉ sửa soạn, chuẩn bị cch gin tiếp, cn Gioan sửa soạn, chuẩn bị trực tiếp cho ơn cứu độ đến với nhn loại.

V thế, hằng năm, cứ đến Ma Vọng, chng ta lại thấy ni tới Gioan Tiền H, v danh hiệu v sự nghiệp của ngi gắn liền với chương trnh cứu độ của Cha Gisu, thậm ch khng thể no ni đến Cha Gisu m khng nhắc đến vị tiền h của Ngi, Gioan l một khun mặt lớn, một nhn vật nổi bật nhất gip chng ta dọn đường đn Cha. Vậy Gioan đ ku gọi v nhắc nhở chng ta : phải chuẩn bị mừng Cha Gisu ging sinh bằng cch hy lấp đầy những chỗ trũng, đ l những thiếu st bổn phận, tm hồn trống rỗng, qun cả Thin Cha v những bổn phận thing ling, nghĩa l phải lấp đầy bằng những việc đạo đức c gi trị đch thực. Rồi phải san bằng cc ni đồi, đ l những kiu căng, tự phụ, tự i, ch kỷ, chng ta phải san phẳng đi, nghĩa l phải biết tự hạ, sống khim tốn, chn thnh với lng mnh v với mọi người. Rồi phải uốn cho ngay những con đường quanh co, đ l những tm hồn giả hnh, nhị tm, hai lng, dối tr. Cha gớm ght những người như thế, chng ta phải tẩy trừ những tnh xấu đ. Ni tm lại, thnh Gioan bảo chng ta phải thnh thật sm hối, sửa đổi đời sống v lm những việc lnh phc đức, đ l điều thứ hai chng ta cần lm trong những ngy Ma Vọng.

Chng ta thấy người c đạo v cả những người khng c đạo thường lm g trong những ngy trước lễ Ging Sinh, c khi cả hai, ba tuần, một thng trước ? Người ta gửi thiệp v tặng qu Noel cho nhau. Đối với chng ta, c thể ni : Ma Vọng l ma của gửi thiệp v tặng qu Ging Sinh. Chng ta gửi thiệp chc mừng đến những người thn thương quen thuộc đ đnh, nhưng chng ta cũng phải gửi những cnh thiệp x giao đến những người chỉ một lần quen biết, gặp gỡ; những cnh thiệp cho những người đầu ng, cuối xm m chng ta khng hề muốn đưa mắt nhn đến; những cnh thiệp cho những người bất bnh với mnh hay gia đnh mnh hay những người chng ta đang ght cay ght đắng khng phải chỉ l những cnh thiệp bằng giấy mu m xanh đỏ hay c tiếng nhạc Noel khi mở cnh thiệp ra, m l những cnh thiệp nhiệt tnh cho hỏi nhau, những cnh thiệp lm ha, tha thứ, thng cảm, yu thương. Cũng vậy, khng phải chng ta chỉ tặng qu Noel cho những người thn thương, quen thuộc, nhưng chng ta hy gửi qu cho những người hnh khất ngồi bn vệ đường hay l lết trn đường phố, cho những kẻ khng cửa khng nh, cho những ai đang đơn ci buồn tủi. Chng ta hy tặng qu bằng cch thăm viếng một người bệnh đang chờ một lời an ủi, đỡ nng; hay san sẻ một đi cht với những người trong gia tộc hay hng xm đang tng thiếu hơn chng ta đ l những cnh thiệp Noel, những mn qu Ging Sinh c gi trị nhất m chng ta c thể gửi đi ngay trong những ngy cuối cng của Ma Vọng.


Jos. Nguyễn Văn Thuần op

Hy vui ln, niềm hy vọng đang ở giữa chng ta !
(Mt 11,2-11)

Cha nhật 3 Ma vọng, Gio Hội mời gọi tất cả con ci mnh cử hnh B tch Thnh Thể trong tinh thần vui mừng hn hoan : Hy vui ln, v Thin Cha ngự đến. Hy vui ln, v ngy cứu độ chng ta đ đến, ơn cứu độ chng ta đ được thực hiện.

Niềm vui m Gio Hội mời gọi chng ta sống trong những ngy ny khng phải l niềm vui vật chất như treo đn ngi sao, dọn hang đ, chuẩn bị qu cp, mua sắm thức ăn chuẩn bị mừng đại lễ Ging Sinh theo tinh thần trần tục. Nhưng niềm vui m Gio Hội mời gọi mỗi người chng ta sống trong những ngy ny l một niềm vui khc, niềm vui thnh thing, niềm vui Thin Cha ban cho con người biết cộng tc với ơn thnh của Ngi.

Chng ta hy vui ln v Thin Cha đ thương tha thứ tội lỗi cho chng ta. Ngi tha thứ tội lỗi khng phải l v chng ta đ lập cng phc nn đng được như vậy, nhưng l v tnh yu thương khng bờ bến của Ngi: Thin Cha đ yu thương thế gian đến nỗi sai Con Một của mnh xuống để cứu chuộc thế gian, để ai tin vo Ngi th sẽ được ơn cứu độ. Đ l niềm vui đầu tin của người Kit hữu, Thin Cha đ thương tha thứ tội lỗi của chng ta.

Chng ta hy vui ln v Con Thin Cha xuống thế lm người để cho con người được lm con Thin Cha. Ngi đến ngự giữa chng ta, Ngi đến hiện diện với chng ta v sống cng chng ta: Thin Cha đ lm người v sống giữa chng ta. Trong Kinh Thnh, quan niệm Thin Cha sống giữa con người, trước hết biểu lộ tnh thương đặc biệt của Thin Cha, Ngi muốn đối thoại với con người lin lỉ để hướng dẫn con người sống theo chương trnh của Ngi v chu ton sứ mạng của mnh. Niềm vui đ Cha Kit Phục Sinh đ trao ban cho cc tng đồ khi Ngi phn: Cc con đừng sợ, hy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian. Ny đy Thầy sẽ ở cng cc con mọi ngy cho đến tận thế. Niềm vui được loan bo trong Cựu Ước nơi tin tri Sphnia đ được thực hiện nơi Đức Gisu Kit v đ được trao ban cho chng ta.

Cha nhật 3 Ma vọng Gio Hội mời gọi chng ta hy đợi chờ trong niềm vui, trong niềm tin v trong niềm hy vọng, chắc chắn được Cha đến giải thot tội lỗi. Nhưng sự thật th Cha đ đến rồi trong lịch sử, trong tm hồn của biết bao anh chị em chng ta đ sẵn sng đn nhận Ngi. Nhưng c thể đối với chng ta th Cha chưa đến, v tm hồn chng ta khng cn chỗ trống dnh cho Ngi; v chng ta chưa k cho bằng những chỗ lệch trong cuộc sống như kiu căng, v tm, sống ch kỷ v lo chạy đua theo cuộc sống hưởng thụ qun mất gi trị sống đch thực của mnh; v chng ta chưa sẵn sng thay đổi đời sống nn cứ sống trong lo u, khắc khoải khng biết mnh chờ đợi g. V tương lai sẽ đi về đu?

Chng ta đừng sợ nhưng hy vui ln, đ l mệnh lệnh yu thương của Thin Cha dnh cho mỗi người chng ta trong suốt cuộc đời. Đừng sợ v hy vui ln, đ l lời ku gọi của Thin Cha gửi đến cho chng ta, trong đ được tm gọn trọn cả tnh yu của Thin Cha, tm gọn cả lịch sử cứu độ Cựu Ước v Tn ước. Đừng sợ v hy vui ln, đy l hai kha cạnh của cng một thực tại của ơn cứu độ. Đừng sợ v hy vui ln, v Thin Cha ngự đến sống với v sống cng chng ta. Đừng sợ v hy vui ln, v Thin Cha đang chờ chng ta đến với Ngi. Tương lai của đời người v lịch sử chắc chắn sẽ qui về Ngi, v Ngi l khởi đầu v cng đch của mọi sự. V khi lắng nghe lời mời gọi của Thin Cha, chng ta c thể đặt ra cu hỏi: Ti phải lm g by giờ? Cu trả lời l: Hy ăn năn thống hối v tin vo Tin Mừng của Đức Gisu Kit.

Thnh Phaol mời gọi: Anh em hy vui lun trong niềm vui của Cha. Ti nhắc lại: vui ln anh em ! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền ha, rộng ri, Cha đ gần đến. (Pl 4:4-5). Niềm vui ny khng ai cướp mất được! V Đức Cha, Thin Cha của ngươi đang ngự giữa ngươi, Người l Vị cứu tinh l Đấng anh hng. (Xp 3:17) Thế nn, d đau khổ trăm bề nhưng chng ta lun được trấn an: Đừng sợ, chớ kinh hi rụng rời. (Xp 3:16)

Hạnh phc khng tm thấy nơi những bảo đảm vật chất bn ngoi. Hạnh phc nằm ngay trong tm hồn mỗi người chng ta. Thật vậy, Triều Đại Thin Cha đang ở giữa chng ta. Nhưng khi trở về với đời sống nội tm, chng ta mới c thể tm gặp được Thin Cha. Đ l tất cả niềm vui lớn lao của chng ta khi mừng đại lễ Cha Ging Sinh.

Niềm vui ấy chnh Đức Mẹ đ cảm nghiệm su xa trong bi kinh Magnificat. Chnh Đức Mẹ dạy chng ta muốn mang ha bnh v niềm vui đến cho thế giới, trước tin cần nồng hậu tiếp đn vị Hong Tử Ha Bnh đến trong tm hồn chng ta. V nguồn vui l chnh Đức Gisu Kit vậy.

Lạy Cha Gisu Thnh Thể l Thin-Cha-ở-cng-chng-con,

Chng con dng lời cảm tạ v tri n v mun vn hồng n Cha đ thương ban cho chng con. Chng con xin Cha ban bnh an v niềm vui của Cha cho chng con. Chng con cũng xin Cha gip chng con sống hiền ho, thanh lim, cng bằng, rộng ri v biết chia sẻ như Cha mong muốn v dạy dỗ chng con qua cc bi Thnh Kinh hm nay. Amen.

 
Đỗ Lực op

Một Trang Sử Mới
(Mt 11:2-11)

Ngy 10/12/2007 vừa qua l Ngy Thế Giới Về Nhn Quyền v cũng l ngy LHQ hướng đến kỷ niệm 60 năm bản Tuyn Ngn Phổ Qut về Nhn Quyền (1948-2008). Trong bối cảnh đ, Đức Cha Tomasi, quan st vin thường trực của Ta Thnh tại LHQ, tuyn bố : Nhn phẩm l nền tảng cho việc p dụng mọi quyền con người, v đồng thời, l điểm quy chiếu để xc định những lợi ch quốc gia, nhằm trnh mối nguy cơ chủ nghĩa c nhn cực đoan v chủ nghĩa tập thể. Nhn phẩm cũng l chuẩn mực để thng qua những biện php trong mọi lnh vực nhn vị được by tỏ: thương mại, kinh tế, khoa học, an ninh, sức khỏe v những lnh vực tương tự.(1)

Nhn phẩm quả l mấu chốt mọi vấn đề. Mọi bế tắc sẽ khai thng, nếu hướng tới chiều kch sung mn của nhn phẩm ức Kit. Chnh v thế, giữa cảnh cng cực, thnh Gioan Tẩy Giả đ sai mn đệ đến chất vấn ấng ng đ từng loan bo. Phải chăng trong một khoảng cch gần nhất, họ đ bừng tỉnh trước chiều kch sung mn v căn tnh Thin Sai của Cha ? Phải chăng ng đ thấy cả một con đường bừng sng trước mặt, mặc d thn xc đang bị giam cầm trong khung cảnh chật hẹp, tăm tối ?

KHC ƯỜNG GẬP GHỀNH

Trước khi bị tống ngục, ng Gioan Tẩy Giả đ mở cho mun dn một con đường sm hối, từ bỏ, canh tn để đn mừng Cha đến. Niềm hy vọng Kit gio căn cứ trn một biến cố lịch sử, được ngn sứ Isaia loan bo v Cha Gisu thực hiện. Tất cả sẽ chn mi ngy Cnh Chung. Nhn suốt con đường di đ mới thấy tại sao niềm vui bng vỡ ngay từ hm nay.

Lc đ, ng Gioan đang ngồi t, xa cch mọi người v hon cảnh. Chẳng bao lu ng sẽ bị chặt đầu v đ dm đi vua Hrđ sống theo cng l. ng đ trải qua những giờ pht vinh quang khi dn chng ko đến với ng trong sa mạc, bn bờ sng Giođan xin ng lm php rửa. Chắc chắn lc đ ng thnh cng hơn Cha Gisu, v dn chng nghĩ ng l một ngn sứ c nếp sống khắc khổ, ẩn tu, được Thin Cha đến ku gọi mọi người sm hối.

Thời vng son đ khp lại. Chỉ cn cc mn đệ liều mnh thăm nui ng Gioan Tẩy Giả đang ngồi trong ngục thất m thi. đến lc ng phải sai cc mn đệ đến hỏi Cha Gisu một cu bất ngờ : "Thưa Thầy, Thầy c thật l Đấng phải đến khng, hay l chng ti cn phải đợi ai khc? " (Mt 11:3) Theo một số nh ch giải, đ l lối ni của một tử tội đang tuyệt vọng, nghi ngờ về sứ mệnh ng đ từng loan bo khng mỏi mệt : y l Chin Thin Cha. ng Gioan h lộ nhu cầu muốn được bảo đảm về sứ mệnh ấy.

Lối giải thch km cỏi đ khng ph hợp với nhn vật ny! ể sống bấp bnh trong sa mạc v biết la xa cuộc sống đơn độc để đm đng tội nhn trn đến xin lm php rửa, như một dấu chỉ Thin Cha thứ tha, chắc chắn ng phải l con người cứng rắn v can đảm. Cha Gisu đ đề cao ng Gioan cho thấy điều đ. Thi độ kin tr của vị ngn sứ được tm tắt trong một cu vắn gọn : Người phải lớn ln, cn ti phải nhỏ đi. L một nhn chứng trung thnh, ng Gioan tự xa trước ức Kit v tch xa khỏi cc mn đệ cuối cng của mnh để họ tới gần ấng l con đường, l sự thật v l sự sống.

Phải chăng ng Gioan đ chẳng sai cc tng đồ Gioan v Anr đến hỏi Cha Gisu : Thưa Thy, Thy ở đu? V khim tốn, ng đ th nhận mnh chỉ l tiếng ku trong sa mạc, một người mở đường đi vo một trang sử mới, v sứ điệp ức Kit tuyệt đối mới lạ. Khi từ bỏ tất cả những g mnh c, ng Gioan hiện hữu theo đng kế hoạch: Ti ni thật với anh em: trong số phm nhn đ lọt lng mẹ, chưa từng c ai cao trọng hơn ng Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhin, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời cn cao trọng hơn ng. (Mt 11:11) Như vậy, trong khi Gioan tm cch xc định niềm tin vo ức Kit, th chnh Cha đ ni r về ng v về chnh mnh. Mỗi người ở một vị thế quan trọng trong chương trnh cứu độ nhn loại. Dĩ nhin, vai chnh vẫn l ức Kit. ng Gioan biết rất r như thế. Nhưng khng phải v thế m Cha coi thường vai tr v nhn phẩm của ng. Tri lại, Cha đ đề cao ng như một người cao trọng hơn cả ngn sứ nữa. (Mt 11:9)

Hơn hẳn cc ngn sứ, ng Gioan l một sứ giả dọn đường cho Cha đến (x. Mt 11:10). ng đem đến cho nhn loại niềm vui lớn nhất, niềm vui của Nước Thin Cha đ xuất hiện giữa nhn loại nơi Cha Gisu Kit. Vui v Người sẽ giải thot v đem lại tự do đch thực cho con người. Vui v từ nay con người mới đch thực l người, v họ c thể đạt đến mạc khải ton vẹn về mầu nhiệm tnh yu Thin Cha. Họ c thể lớn ln trong chiều kch sung mn của tnh yu nơi Cha Gisu Kit.

VƯƠN TỚI CHIỀU KCH SUNG MN

Sở dĩ c thể vươn tới chiều sung mn đ, v Ngi Lời đ trở nn người phm v cư ngụ giữa chng ta. (Ga 1:14) Với hai bản tnh, Thin Cha thật v con người thật, Cha Gisu lưu lại v cư ngụ giữa chng ta.

Thng thường chng ta khng để nhiều đến nhn tnh của Cha Gisu. Người đến trần gian để hn gắn lại mối quan hệ thn thương giữa Thin Cha v con người, mối quan hệ đ bị vẩn đục bởi tội lỗi của nhn loại. Người đến ph vỡ hng ro ngăn cch thế giới Thin Cha v thế giới con người. Nếu chối bỏ nhn tnh của Cha Gisu, nghĩa l phủ nhận Cha Gisu giống chng ta mọi đng, ngoại trừ tội lỗi, chng ta dựng lại bức tường ngăn cch giữa Thin Cha v chng ta.

Trong thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Do Thi c đoạn viết như sau: Bởi thế Người đ nn giống anh em mnh về mọi phương diện, để trở thnh một vị Thượng tế nhn từ v trung tn trong việc thờ phượng Thin Cha, hầu đền tội cho dn. V bản thn Người đ trải qua thử thch v đau khổ, nn Người c thể cứu gip những ai bị thử thch. (Dt 2:17-18) Chỉ khi Cha Gisu l người thật về mọi phương diện, Thin Cha mới c cơ hội chia sẻ trọn vẹn nhn tnh của con người, con người Gisu mới thật sự đại diện nhn loại một cch trọn vẹn trước nhan Thin Cha.

Khng những thấu hiểu mọi chi tiết trong cuộc sống thăng trầm, Người cn mạc khải nghĩa cao cả trong cuộc sống ngy thường của chng ta trong chương trnh vĩnh hằng của Người. Việc Người trở nn một với nhn loại l mn qu tnh yu v gi của Thin Cha dnh cho chng ta. Mn qu được ban tặng để giải thot đến tận cng mọi điều kiện sống của những ai tin vo Người.

NHN PHẨM TRONG KẾ HOẠCH CỨU Ộ

Cha Kit xuống trần gian nhằm cứu độ tất cả v ton diện con người : đ l ơn cứu độ phổ qut v ton vẹn. Ơn cứu độ lin quan tới con người trong mọi chiều kch : c nhn v x hội, thing ling v thể chất, lịch sử v siu việt. (2) Tập thể cũng chỉ l một kết hiệp tạm thời ở trần gian đp ứng những nhu cầu tinh thần v vật chất của con người m thi.

Nếu nhn phẩm khng được tn trọng, ơn cứu độ cũng mất hiệu lực. Thực tế, chnh v muốn phục hồi nhn phẩm, nn Con Cha mới đến trần gian cứu độ nhn loại. Nhn phẩm đch thực tm thấy trong hnh ảnh Thin Cha Ba Ngi. Trong tnh yu hiệp thng, tức Thin Cha, Ba Ngi yu mến nhau v l Một Thin Cha. Con người được kể gọi khm ph nguồn gốc v đch điểm cuộc sống v lịch sử. (3) l l do tại sao Thin Cha xuống trần gian. Người đưa tất cả về tận nguồn sống sung mn v su xa nhất của mnh. Trong nguồn sống v cng lớn lao đ, con người cũng tm thấy gi trị cao cả nhất của mnh. Thật vậy, mạc khải trong ức Kit về mầu nhiệm Thin Cha như tnh yu Ba Ngi đồng thời cũng l mạc khải về lời mời gọi con người yu thương. Mạc khải ny chiếu sng vo mọi kha cạnh nhn phẩm v tự do của con người, v vo những miền su xa trong bản tnh x hội của họ.(4)

C ci nhn su xa như thế, mới thấy tất cả nền tảng v nguyn nhn mọi gi trị con người cũng như nghĩa của những tương quan nhn loại. Ci nhn đ pht xuất từ niềm tin vo Ba Ngi Thin Cha. Chỉ trong tương quan giữa Ba Ngi Thin Cha, người ta mới khm ph tất cả những nt cao đẹp trong tương quan nhn loại. Khng c chiều kch siu việt ny, tương quan nhn loại dễ đổ vỡ hay rơi vo cảnh tầm thường, nhm chn. Ni khc, tương quan siu việt giữa Ba Ngi l nền tảng cho mọi gi trị trong tương quan nhn loại. Khng c tương quan siu việt đ, tương quan nhn loại mất sức sống v động lực. Bằng chứng, khi đnh mất tương quan tốt đẹp với Thin Cha, nguyn tổ thấy nhn phẩm mờ nhạt trong một tương quan nhạt nhẽo v v gi trị.

Chnh v thế, trước khi đến với loi người, Thin Cha đ sai ng Gioan Tẩy giả đến thiết lập trật tự từ trong lng người đến ngoi x hội. Nhưng sứ mệnh ng cũng c giới hạn. ng chấp nhận để nhường bước cho ấng c quyền thanh tẩy mun dn bằng Thnh Thần v lửa. (Mt 3:11) Sau khi chứng kiến tận mắt Cha Gisu phục hồi nhn phẩm cho người m, kẻ qu, người ci, kẻ điếc, người chết, kẻ ngho v.v., cc mn đệ c thể đem về cho ng những bằng chứng sống động v hng hồn nhất. Chắc chắn ng kinh ngạc về sức mạnh Thnh Thần nơi con người Cha Gisu.

Chỉ c sức mạnh Thnh Thần mới trả lại phẩm gi cho con người. Thật vậy, l hnh ảnh Thin Cha, con người chiếm hữu nhn phẩm. Họ c thể tự hiểu biết, tự sở hữu, tự do hiến thn v hiệp thng với tha nhn. (5) Với sức mạnh Thần Kh, Cha Gisu đ phục hồi hnh ảnh Thin Cha nơi con người. Nhờ đ, con người mới nhận ra hnh ảnh tuyệt vời của nhau v tạo nn tương quan tốt đẹp.

Khi khng nhn thấy hnh ảnh tươi đẹp của Thin Cha nơi tha nhn, con người khng thể tn trọng nhn phẩm. Họ sẵn sng bp nghẹt tự do v ch đạp cng l. Lm sao x hội c thể phồn thịnh khi nhn phẩm khng cn được coi l gi trị cao qu nhất? Một x hội cng bằng chỉ c thể trở thnh hiện thực, khi xy dựng trn sự tn trọng phẩm gi siu việt của con người. Con người l mục tiu cao cả nhất của x hội. Mọi trật tự x hội đều phải quy hướng về con người. (6) Bởi vậy, khi con người biến thnh phương tiện sản xuất, x hội đnh mất mục tiu v phương hướng.

Chnh v thế, Thin Cha đ muốn chia sẻ thn phận lm người với chng ta để ban cho đời sống chng ta chiều kch nhn tnh sung mn của Người, tức ơn cứu độ mun đời. Nếu biết tn trọng nhn phẩm, người ta phải nhn nhận chiều kch tn gio của con người. y khng chỉ l một đi hỏi về những vấn đề đức tin,nhưng l một yu cầu gắn liền với chnh thực tại c nhn. C thực sự nhn nhận quyền tự do lương tm v tự do tn gio như một trong những lợi ch v bổn phận quan trọng nhất của mỗi người, người ta mới bảo đảm phc lợi cho c nhn v x hội như mọi người mơ ước. (7)

Ni tm, giữa những bế tắc trong gia đnh v ngoi x hội hm nay, nếu biết tn trọng nhn phẩm người ta sẽ tm thấy con đường tốt đẹp nhất giải quyết mọi vấn đề. Chnh v thế, giữa lc gặp cảnh bĩ cực, ng Gioan đ muốn cho cc mn đệ thấy con đường giải thot chnh l ức Kit, nơi quy tụ mọi chiều kch sung mn nht của phẩm gi con người.

Lạy Cha, giữa mun nẻo đường dẫn đến Cha v tha nhn đều bế tắc, xin cho con lun tin tưởng mnh liệt chỉ c Cha Kit mới l con đường giải thot duy nhất. Amen.

đỗ lực 16.12.2007

--------------

1. http://www.vietcatholic.net/News/Html/49846.htm

2. Tot Yếu Học Thuyết X Hội của Gio Hội, 38.

3. ibid., 34.

4. ibid., 34.

5. ibid., 108.

6. ibid., 132.

7. Ibid., 553.


Lm. Jude Siciliano, OP (
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yn, OP)

LM G ĐỂ ĐN CHA
Mt 11: 2-11

Thường thường mỗi khi chng ta gặp một người đau khổ chng ta hay khuyn thi, rồi mọi sự sẽ khng sao đu. Người đau khổ hiểu sự thng cảm của chng ta, nhưng cũng hiểu l chng ta khng thể lm g gip lm vơi đi sự đau khổ của họ. V ngay chnh chng ta cũng biết như vậy.

Babylon l một cường quốc đang lưu đy dn Israel. Nếu c ai ni thi, rồi mọi sự sẽ khng sao đu th lm sao dn Israel tin được.

Nhưng ngn sứ Isaia khng tự ng ta ni với dn Israel. ng ta ni v danh Cha, v lời hứa ng ta ni c Thin Cha lm hậu thuẫn. Ngn sứ Isaia dng những hnh ảnh của sch Xuất Hnh để nhắc nhở dn Cha. Thin Cha, Đấng đ tạo dựng nn họ, đ đưa họ ra khỏi sự lưu đy ở Ai Cập, v đ chọn họ lm dn ring của Ngi. V đy, một lần nữa, Thin Cha cũng sẽ lm như vậy, một lần Xuất Hnh thứ hai. Thin Cha, Đấng giải cứu, sẽ đến cứu họ ra khỏi p bức t đy. Mặc d họ khng mấy hy vọng nơi Thin Cha, họ sẽ nhận thấy Thin Cha thật tnh yu thương họ.

Dn Israel đang sống mn mỏi, v thế nn Thin Cha sẽ gip họ xuất hnh một cch dễ dng. Sa mạc sẽ trổ sinh hoa cỏ. Dn Cha sẽ được thm sức mạnh: những bn tay r rời sẽ được thm sức, v sự quỳ luỵ dẽ bị triệt tiu Ngoi sự tăng cường sức khoẻ thn xc, Thin Cha cn cho họ thm sức mạnh về tinh thần v thm can đảm. Thử hỏi lm sao những người lưu đy đ lại khng phấn khởi được. Thin Cha ton năng của họ sẽ đi theo họ. Ngn sứ loan bo Thin Cha sẽ đến, đừng sợ hi!

Ngn sứ đang hứa l c sự giải thot cho dn Cha. Hy để , lời hứa của ngn sứ khng những m chỉ sự giải thot về phần hồn m thi. Sự giải thot ny gồm tất cả vũ trụ: nn sa mạc sẽ thay đổi, sức mạnh thn xc con người sẽ được tăng cường ton vẹn. Mắt người m sẽ được mở, tai người điếc sẽ được nghe, v người cm sẽ reo h.

Đường đi ra khỏi chốn ngục t đy l một quan lộ thnh, một đại lộ, khng quanh co, đưa họ ngay về qu hương. Chng ta c thể tưởng tượng những người lưu đlu7utha hồ nhảy ma reo h trn quan lộ lớn Thin Cha đ lm ra cho họ. Trng như một cuộc diễn hnh với Thin Cha dẫn đầu, đưa họ về đến qu hương mới v bằng an trong tương lai.

Chng ta gọi Chủ Nhật hm nay l Gaudete l Vui mừng. Lời dẫn đầu vo thnh lễ l Anh em hy vui lun trong niềm vui của Cha. Ti nhắc lại: vui ln anh em! Cha đ gần đến (Pl 4:4-5). Chng ta c thể bị chn nản nếu chng ta bị bỏ rơi trong tội lỗi v t đy. Lc đ chng ta khng thể lm g được cho mnh? Nhưng chng ta vui mừng, Chủ nhật vui mừng, v Cha đ gần đến. Hoặc theo ngn sứ Isaia ni: Ny đy Thin Cha của cc ngươi đến để trả on. Ngi sẽ đem đến sự cng chnh. V đ l hy vọng cho chng ta, gip chng ta tiếp tục (hay bắt đầu) cố gắng xy dựng cng bằng trong x hội chung quanh chng ta. Chng ta khng cậy vo sức mạnh của chng ta, v ny đy Thin Cha của cc ngươi đ đến.

Khi cc mn đệ của Gioan Tẩy giả đến để hỏi Cha Giesu Thưa Thầy, Thầy c đng l Đấng phải đến khng, hay l chng ti phải đợi ai khc?, Cha Gisu đ dng lời ni của ngn sứ Isaia để trả lời. Ngi khng ni lại lời ngn sứ, nhưng Ngi chỉ ra những dấu chỉ để chứng thật Ngi l ai. Dn chng thời đ v ngy nay khng cần nghe những lời khuyn trong lc họ bị t đy hay đau khổ: họ chỉ cần dấu chỉ thật sự l lời Thin Cha hứa qua miệng ngn sứ sẽ thnh sự thật.

Một điều lm ti phấn khởi mỗi khi đi giảng phng ở gio xứ l ti được gặp những người cố gắng sống như họ l dấu chỉ nước Cha đ đến trong thế gian ny. C lẻ họ khng nghĩ l họ sống như vậy. Ở một gio xứ ti gặp một phụ nữ một mnh nui con, lại cn phải săn sc một người anh yếu đau đ được ngũ tuần. Một luật sư cố gắng bnh vực những người di cư bất hợp php m khng đi tiền th lao nhiều. Một cha mẹ sai con đem thức ăn cho người ngho. V cn biết bao người nữa, hng ngy vẫn sống như người Samaritano nhn hậu trong dụ ngn Cha Gisu dạy.

Họ cũng giống như Cha Gisu, l dấu chỉ về ngy ngn sứ Isaia hứa l sẽ bắt đầu: mắt người m được mở, tai người điếc được nghe, người qu sẽ nhảy nht, người cm sẽ h reo. Trong khi lời hứa của ngn sứ chưa được thực hiện, Cha Gisu đ đến dẫn đưa chng ta trn quan lộ thnh đi về qu thật l nh Cha. Trn đường đi, Thnh thần Thin Cha cng đi với chng ta v chng ta đ thấy những dấu chỉ sự cứu thot đ bắt đầu. Chng ta đ c lời hứa qua Cha Gisu l chng ta sẽ vo thnh thnh, tiến đến sion trong tiếng h rao, v niềm vui vĩnh cửu đội trn đầu. vĩnh biệt phiền sầu than van.

Chng ta c tin vo những lời hứa c Cha lm hậu thuẫn khng? Trong lc đi trn quan lộ đời sống chng ta, chng ta khng cảm thấy thnh thiện, tri lại, chng ta cảm thấy những ổ g v những nứt rạn trn những đường phố như một đường tại khu phố ở Chicago sau khi một ma đng khắc nghiệt?

Mn đệ của Gioan Tẩy Giả hỏi Cha Gisu dấu chị thật sự để chứng minh Ngi l Đấng phải đến, l Đấng m Gioan đ tiền h. Chng ta, những thnh phần của thn thể mầu nhiệm của Cha Kit, l những dấu chỉ để đem lời hứa của ngn sứ v của Cha Gisu vo đời sống hng ngy của chng ta. Chng ta hy chứng minh l lời hứa đ đng được tin cậy, v c thể được thực hiện, chứ khng phải l những lời khuyn trống rỗng đu.

Cũng như Cha Gisu đ trung thnh với sứ vụ của Ngi, Cha Thnh Linh sẽ lm chng ta nn những chứng nhn của đức tin. Cũng như Cha Gisu, chng ta c thể đem đến một cuộc cch mạng về suy nghĩ, xt đon với một cch bất bạo lực. Chng ta c thể yu thương phục vụ kẻ khc, ngay cả đến lc phải chịu khổ hay chịu chết v phục vụ. Chng ta c thể đối đầu với t thần ở thế gian ny v đem đến sự chữa lnh v lng kin nhẫn trong niềm hy vọng, v ngay cả những khi kẻ khc khng trng thấy dấu chỉ cụ thể chng ta l mn đệ, hay l chng ta bị thất bại.

Chng ta l một kẻ được cứu độ, hycầu xin cho được trở nn dấu chỉ trung thnh ở giữa thế gian m những người đang bị giam hm đang mong đợi được thực hiện trong Cha Gisu Kito. Chng ta cố gắng sống theo gương Cha Gisu để c thể ni với kẻ khc giống cu trả lời của Cha Gisu để chứng minh Ngi: hy ni (với kẻ khc) những điều bạn đ nghe v thấy, mắt người m được mở,

 Kẻ khc khng bao giờ tin chng ta cho đến khi họ trng thấy cc dấu chỉ thật sự l Cha Gisu đang sống trong thế gian: cho đến khi họ trng thấy chng ta dẫn dắt người m; hay chng ta ni ln tiếng ni của người ngho. Để trả lời cu hỏi C phải Cha Gisu l Đấng phải đến khng?, th đời sống chng ta phải chứng minh l đng vậy.

Jude Siciliano, O.P. (Anh em Học viện Đaminh chuyển ngữ)

HY ĐI V THUẬT LẠI NHỮNG G MẮT THẤY TAI NGHE

Is 35,1-6a.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11

Knh thưa qu vị,

Ma Vọng l ma của hy vọng. Đy chnh l thời gian chng ta lm mới lại những ước mơ v hm nng tm hồn mnh. Những bi sch thnh chọn đọc trong ma ny gp phần giữ cho những ước mơ của ta lun tươi mới; hướng dẫn chng ta tm đng nơi, ng hầu ước mơ của mnh được trọn vẹn. Vậy tại sao lại chọn đọc bi Tin Mừng hm nay, một cu chuyện ni đến sự thất vọng?

ng Gioan Tẩy Giả đ bị bắt v dm ln tiếng chống lại mối quan hệ giữa Vua Hrđ v chị du của ng ta l b Hrđia. ng Gioan bị cầm t sau khi đ rao giảng thnh cng trong sa mạc về Đấng đang đến. Bi Tin Mừng tuần trước (Mt 3,1-12) ni về việc ng rao giảng cho một đm đng nhiệt huyết v những ph phn của ng về cơ cấu tn gio.

D ng Gioan ở trong t, nhưng c người cho rằng, t ra ng cũng cảm thấy mn nguyện v thậm ch vui mừng v sự xuất hiện của Đức Gisu, cũng như việc rao giảng v chữa lnh của Người. Thế nhưng, khi ngồi trong nh t của vua Hrđ, ng Gioan tỏ ra nghi hoặc. ng đ rao giảng về Đấng Msia đang đến v hnh ảnh nước trời. Nhưng đ khng hẳn l một tin vui; đ l một cơn phẫn nộ của Thin Cha sắp ging xuống. Những kẻ lm điều c sẽ bị quẳng vo lửa m Thin Cha đ chuẩn bị sẵn cho chng (3,10).

Chng ta c thể cảm nhận sự ho hứng v mn nguyện của những người được nghe thng điệp của ng Gioan. Cuối cng, Thin Cha đ đến để thực thi cng l: qun đn p Rma sẽ bị xua đuổi, v những nh lnh đạo tn gio, những kẻ thng đồng với chng, cũng sẽ bị trừng trị. Những người ngay lnh sẽ được quy tụ vo trong cộng đon của Thin Cha nước trời. ng Gioan đ ni rất r rng: Đấng đang đến sẽ cầm nia trong tay: Người sẽ r sạch la trong sn: thc mẩy th thu vo kho lẫm, cn thc lp th bỏ vo lửa khng hề tắt m đốt đi (Mt 3,12).

Khi ngồi trong t v nghe về Đức Gisu, ng Gioan c lẽ phải thắc mắc: Vậy, đu l ci nia? Đu l ngọn lửa khng hề tắt? Chẳng phải đấng Msia đến để phn xt chung thẩm v mang ơn cứu độ sao? ng Gioan cũng c thể đ băn khoăn: Đức Gisu c phải l đấng Msia m ta loan bo khng, cn ta, ta sẽ lm g trong nh giam ny? Sao Người khng đến để giải thot ta v những t nhn khc ra khỏi ngục? Sao Người khng ging cơn thịnh nộ của Thin Cha trn những kẻ gian c ny?

Những tn hữu đang phải gnh chịu những bệnh tật, vấn nạn gia đnh hay bị đn p, cũng c những nghi hoặc như ng Gioan. Chẳng phải Thin Cha đứng về pha người ngay lnh đ sao? Thin Cha đ đến để cứu ta chưa? Nếu khng phải l từ sức mạnh của ma quỷ - vậy th những sự dữ ny từ đu m đến? Chng ta cng chung đường với cc mn đệ của ng Gioan, những kẻ cũng băn khoăn như ng v đến hỏi Đức Gisu: Thầy c phải l Đấng m chng ti nn đặt niềm ph thc hay khng? Thầy c phải l Đấng m ti c thể hiến dng mạng sống v đi theo đường lối của Ngi chăng? Ngi c phải l Đấng cứu thế, v nếu đng như vậy, th Ngi cứu chng ti khỏi điều g?

Đức Gisu khng đưa ra một cu trả lời sung no. Nhưng, Người chỉ ra những dấu chứng cụ thể m Người đ ni, đ lm, rồi để cho ng Gioan v cc mn đệ của ng tự đưa ra kết luận: Cc anh cứ về thuật lại với ng Gioan những điều mắt thấy tai nghe

Chng ta c thể hiểu được v sao bi đọc thứ I hm nay được chọn. Ngn sứ Isaia thấy được thời m sa mạc bừng ln sự sống một mối lo u cho những ai sống trong vng hoang cỏ chy v lc m những gian lao khốn kh được chữa lnh. Ngn sứ Isaia nhận được mệnh lệnh: ng phải loan tin vui ny cho những kẻ khốn khổ, yếu nhược v tm hồn sợ hi. ng ni với dn bị lưu đy từ chnh qu hương của họ. Dấu hiệu đầu tin cho thấy họ sắp được giải cứu l thin nhin kh cằn sẽ trổ sinh sự sống. Ngn sứ Isaia như thể ni rằng Thin Cha sắp ti thiết thế giới.

Những ai nhận ra cc dấu chỉ Thin Cha đang đến th khng cn phải sợ hi như những kẻ chứng kiến sự hiển dung của Thin Cha. Vị ngn sứ khch lệ: Hy mạnh mẽ, đừng sợ hi! Những kẻ trung tn với Thin Cha khng c g phải sợ khi Thin Cha, vị thẩm phn, ngự đến.

Lời hứa của ngn sứ Isaia v cu trả lời của Đức Gisu cho mn đệ ng Gioan được nối kết với nhau. Vị ngn sứ nhn thấy kẻ yếu đuối được cứu chữa: mắt người m mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ qu sẽ nhảy nht như nai, miệng lưỡi người cm sẽ reo h. Dn chng tin rằng Thin Cha lm nn mọi sự hon hảo, v vậy, tất cả những g l thiếu st, bất ton trong tự nhin v nơi con người l do hậu quả của tội lỗi. Thế nn, khi đấng Msia đến, thin nhin v con người sẽ được hon trả về tnh trạnh tốt đẹp. Tội lỗi khng cn khả năng lm suy yếu những thụ tạo của Thin Cha nữa. Thin Cha đến cứu con người bằng cch phục hồi tnh trạng nguyn thủy như định v thiết lập của Thin Cha lc tạo thnh. Con người phải lm g để được phục hồi? Chẳng phải lm g cả, nhưng chỉ cần kht khao v ao ước được phục hồi. Ma Vọng diễn tả nỗi chờ mong để được phục hồi.

V thế, cu trả lời của Đức Gisu với cc mn đệ của ng Gioan l c chủ tm v phản nh bi đọc trch sch ngn sứ Isaia hm nay. Liệu ng Gioan v cả chng ta nữa c đn nhận vai tr của Đức Gisu l khng phải dng vũ lực để lật đổ, m dng sức mạnh để chữa lnh v thậm ch tha thứ cho kẻ th hay khng?

ng Gioan một mnh trong ngục v đối diện với ci chết. Hnh ảnh m ng Gioan vẽ ln trong lời rao giảng của mnh lại khc xa với bản chất sứ vụ của Đức Gisu. ng Gioan đ nu thắc mắc để tm hiểu về Đức Gisu. Khi mn đệ của ng trở về với cu trả lời của Đức Gisu, liệu ng v nhiều người khc nữa, c chờ đợi điều đ từ Đấng Msia v chấp nhận Đức Kit Đấng phải đến hay khng?

Ma Vọng l thời gian chng ta chờ đợi Đức Kit đến. Nhưng chng ta c tin liệu được điều g xảy ra khi Người đến một lần nữa trong đời ta hay khng? Những người no l chng ta mong đợi? Nhn danh Người, chng ta lm được g cho đời? Lời nguyện cầu của chng ta sẽ tc động ra sao khi Đức Kit ngự đến trong hnh dạng mới mẻ? Nhờ được canh tn bởi sự sống của Đức Kit trong Ma Vọng ny, chng ta chịu ảnh hưởng như thế no trong cc mối tương quan?

Đức Gisu đề cao ng Gioan. ng khng phải l cy sậy phất phơ trước gi, chiều theo quan điểm v mong ước của đm đng. Đức Gisu ni với ta rằng, ng Gioan l cn hơn cả một ngn sứ nữa. Vai tr ngn sứ của ng l loan bo việc ngự đến của Đấng m tất cả cc ngn sứ khc đ ni đến. ng Gioan c được vị tr cao trọng nhất trong lịch sử cứu độ v ng mở ra cnh cửa cho chng ta bước vo thời đại mới.

Tuy nhin, Đức Gisu ni, d ng Gioan l người rất cao trọng nhưng kẻ nhỏ nhất trong nước trời cn cao trọng hơn ng. Như thế, liệu ai trong chng ta c thể so snh với ng Gioan về việc dấn thn hết mnh để thi hnh thnh của Thin Cha? Ai c thể kin quyết ni ln sự thật d cho c bị chống đối hay phải chết? Vị giảng thuyết no c thể cuốn ht người ta như ng Gioan đ lm được? Lm thế no ta c thể trở nn thnh vin nước trời, l kẻ nhỏ nhất, v cao trọng hơn ng Gioan?

Nhiệm vụ của ng Gioan l người tin phong của Đấng được Cha xức dầu. ng l tiếng h trong hoang địa: Hy dọn đường cho Đức Cha. Nhưng khi ng loan bo việc Đức Gisu đến, ng khng phải l kẻ đi theo lối ấy. ng l người chuyển tiếp qua thời mới, nhưng chnh ng lại khng thuộc về thời ấy. ng Gioan đến trước Đức Gisu, nay phải học cch để đi theo Người.

Trong Tin Mừng theo thnh Mtthu, kẻ nhỏ nhất l tất cả những ai lắng nghe v mau mắn đi theo Đức Kit. Trước mặt Thin Cha, họ l những kẻ cao trọng, thực hiện nghim chỉnh điều Thin Cha mong muốn cho cả người Do Thi lẫn Dn Ngoại. Giờ đy, cộng đon những người tin trở thnh dn ngn sứ. Chng ta l những kẻ nhỏ nhất trong nước trời, v vẫn được mời gọi để thực hiện điều Đức Gisu ni với cc mn đệ của ng Gioan rằng: Hy đi v thuật lại những điều mắt thấy tai nghe.

Trong truyền thống phụng vụ, hm nay được gọi l Cha Nhật Hy vui ln, cn gọi l Cha Nhật mừng vui. Chng ta đ đi qua một nửa Ma Vọng[1] v dừng lại để lấy hơi. Bi Tin Mừng vẽ ln một bức tranh về mục đch của chng ta; về thời m thin nhin v con người cư ngụ trong một vương quốc của ha bnh. Đ l lời hứa của Thin Cha v Đức Gisu đ tỏ cho chng ta: khởi đầu cho một lối sống mới m Người gọi l nước trời. Chng ta lun để viễn cảnh v vương quốc ha bnh của Người trước mắt, ngay cả khi chng ta phải chống chọi với những g l bất ton trong cuộc sống v thế giới.

Ci chết đ bị hủy diệt. Chng ta mong chờ chấm dứt khỏi đau đớn, khc than v ci chết mun đời. Chng ta vui mừng, v hm nay niềm tin gip chng ta cảm nghiệm được sự sống đang chờ ta ở pha trước. Nay chng ta nhận biết đu l chốn kh cằn v đầy những lời dối gian để trnh xa, v nhận ra đu l điều mang đến gi trị vĩnh cửu để chng ta cần giữ lấy.

 

 


 

[1] Nguyn bản: Lent (Ma Chay), c lẽ định của tc giả l Advent (Ma Vọng), nn dịch giả mạo muội dng từ Ma Vọng cho ph hợp với ma Phụng Vụ.