Năm A

 
 

CHA NHẬT II MA VỌNG A

Is 11,1-10 / Rm 15,4-9 / Mt 3,1-12
 

An Phong op : Đấng Xt Xử

Laurens Bi Cng Huy op : Dọn Đường Cho Cha

Fr. Jude Siciliano, op : Lạy Cha Gisu Xin Ngự Đến

Giuse Nguyễn Cao Luật op : Những Người Mở Luống Cy

Giacb Phạm Văn Phượng op : Thnh Gioan Tiền H, ni v lm

Vincente Nguyễn Trọng Đại op : Hy Sm Hối V Nước Trời Đ Đến Gần

Đỗ Lực op : Khi Người Yu Chưa Đến

Fr Jude Siciliano, op : Hy Sm Hối

Fr. Jude Siciliano, op: Hy sm hối v Nước Trời đ gần đến

 

 


An Phong op

ẤNG XT XỬ
Mt 3,1-12

Ngy lễ Ging sinh thường được đn mừng với cả một bầu kh tưng bừng vui tươi, thơ mộng, rực rỡ Quả thật đy l một ngy vui, cả một ma vui v cả đường phố cho đến trong nh đều trn ngập niềm vui. Nhưng phụng vụ hm nay nhắc nhở cho chng ta thấy ngy Cha đến cũng l ngy xt xử.

Isaia cho thấy ấng Xt Xử đến, đầy trn Thần Kh, "Người sẽ khng xt xử theo dng vẻ bề ngoi nhưng xt xử cng minh cho người thấp cổ b miệng. Lời Người l cy gậy đập tan bọn cường ho, hơi miệng thở ra giết chết phường gian c" (Is 11).

Gioan tiếp tục lời tin bo đ "Người sẽ lm php rửa cho cc anh bằng Thnh Thần v bằng lửa. Tay Người cầm nia, Người sẽ r la trong sn".

Ngy Ngi Hai nhập thể l ngy Cha đến lần thứ nhất. Ngy quang lm l ngy Cha đến lần thứ hai. Một lần th tỏ by một cch nhẹ nhng, khim nhu; một lần sẽ oai nghim v cng thẳng. Thật ra hai kha cạnh đ cũng chỉ l một, Ngi trn đầy Thần Kh khn ngoan v minh mẫn; Thần tr mưu lược v hng dũng; v Ngi sẽ xt xử cng minh cho những kẻ ngho v nghim khắc với người gian c.

Chnh v đ, để chuẩn bị mừng Cha ging sinh, Lời Cha dạy chng ta phải biết sm hối, để cho ấng Sẽ ến thanh tẩy chng ta bằng lửa v để chng ta c thể hn hoan đn mừng Cha đến.

Niềm vui đch thực của lễ Ging sinh chỉ c thể đến cho những ai biết chuẩn bị, biết dọn đường cho Cha đến. Khng được tự phụ mnh l con chu Abraham (đạo gốc); khng thể "như loi rắn độc kia" trốn trnh cơn thịnh nộ của Thin Cha bằng chch giữa đạo hnh thức, nhưng phải biết thật lng "sm hối v Nước Trời đ đến gần". Khi đ chng ta mới được sống hn hoan, vui mừng trn Ni Thnh của Cha; ở đ "sẽ khng cn ai tc hại v tn ph trn khắp ni Thnh của Ta, v sự hiểu biết Thin Cha sẽ trn ngập ci đất, như nước bao phủ đầy lng biển".

Lạy Cha,

ời sống của chng con c nhiều kh khăn,
nhưng chng con thường hay đổ lỗi tại người ny người kia,
tại chuyện ny chuyện nọ.

Tm hồn chng con thường hay xao xuyến băn khoăn,
v chng con cứ tưởng c thể giải quyết chng bằng cng việc,
bằng những cuộc vui, bằng những thnh đạt chng con cố tm cho được.

Nơi gia đnh chng con, c những lc bng tối bao trm,
c những lc khng ai muốn ni với ai,
hoặc khng ai muốn nhường cho ai một lời
v chng con đỗ lỗi tất cả lỗi lầm cho người khc, hay l cho chnh Cha.

Nhưng lạy Cha, hm nay chng con biết rằng:
nếu chng con chưa sống một cht no trn ni Cha,
đ l v lng chng con cn nhiều quanh co, nhiều đối ni, nhiều lũng su.

Xin Cha gip chng con
biết sửa soạn chnh tm hồn mnh để đn Cha ngự đến.


Laurens Bi Cng Huy op

DỌN ƯỜNG CHO CHA
Mt 3:1-12

1. Chng ta vẫn thường coi việc sm hối v hon cải như l những điều kiện tin quyết để kết hợp với Cha. Ci tiến trnh nhỏ b ấy c thể v như một vốc bột giặt dng để tẩy rửa quần o cho sạch vậy. Quan niệm như thế chẳng khc g coi việc hon cải hon ton l do nỗ lực ring của chnh chng ta, trong khi việc Cha đến lại hon ton do sng kiến của Thin Cha

Việc Cha Nhập thể nguyn n đu cần chng ta sm hối, chng ta hon cải. Như một em b vốn đang trong vng tay u yếm của mẹ, n dở chứng muốn bung ra để được tự do trn đất, rồi lại muốn tự chỗi dậy, nhưng lm sao được v n b bỏng qu. Lc ấy, người mẹ lại phải ci xuống bồng n ln v m n vo lng. Cũng thế, tội lỗi khiến cho con người xa rời Thin Cha v hon cải lm cho con người trở về với Cha. Việc hon cải hay sm hối ny chẳng qua chỉ l dấu chỉ cho thấy Thin Cha ci xuống v m lấy chng ta. Như thế, chnh Thin Cha l tc nhn của việc chng ta hon cải. V việc Cha Ging sinh chẳng qua cũng chỉ l điều kiện tin quyết để tnh yu của Thin Cha được hiển hiện. Khi ấy, sm hối như l nh sng bo hiệu sự xuất hiện của ấng Cứu Thế. Như nh sng chiếu soi trn khắp ngọn đồi, xua tan mọi bng mờ tăm tối, sự tha thứ của Thin Cha cũng đng tan mọi qu khứ u tối v cn li cuốn cơn kht khao gặp gỡ chnh nguồn mạch của sự tha thứ.

2. Như thế, l lịch Kit hữu hay bằng chứng php Rửa tội khng đủ cho chng ta gặp được Cha: "Cc anh đừng tưởng c thể nghĩ bụng rằng chng ta đ c tổ phục p-ra-ham"... để gặp được Cha, bản thn chng ta phải xc tn : chng ta vốn hon ton xa cch Thin Cha v đang xa rời vng tay của Thin Cha. Ai c thể gần Cha được nếu như Cha khng dủ lng xt thương v nếu chng ta khng biết khẩn cầu lng thương xt đ. Thnh Phao-l trong Phụng vụ Lời Cha hm nay đ chẳng nhắc nhở chng ta về lng trung thnh v lng thương xt của Thin Cha đ sao? Chnh v thế, chẳng c cng trạng ring tư no của chng ta cn xứng với lng thương xt ngn đời của Thin Cha, bởi chnh Ngi l nguồn kin nhẫn v an ủi của chng ta m chng ta phải khẩn cầu.

3. Như Gioan Tẩy giả, hm nay, đến lượt mnh, chng ta cũng phải trở nn những "tiền h" dọn đường cho người khc. ược lin kết với nhau trong Mầu nhiệm Thnh Thể, chng ta cũng phải lin đới với nhau trong Mầu nhiệm Nhập thể. Lời mời gọi ny mời gọi chng ta, những Kit hữu, phải trở nn những người dẫn đường chỉ lối cho người khc đến gặp được Cha. Trong gia đnh, nơi x nghiệp, tại cng sở... hay bất cứ nơi đu, chng ta phải trở nn những người phục vụ cho sứ mạng đ.

L "tiền h" của ấng Cứu Thế, chng ta phải nn như những dấu chỉ loan bo ấng Cứu Thế qua lối sống của chng ta hay cch xử thế của chng ta đối với những người chng ta c dịp gặp gỡ. Khi ấy, chng ta như ngọn lửa nng chy chiếu sng v sưởi ấm mi trường sống của chng ta với họ. V khi ấy, chng ta khng c mối quan tm no khc ngoi việc ước ao v nỗ lực lm cho tha nhn ngy một lớn ln hơn v hạnh phc hơn.

Sống như thế, chng ta sẽ thấy ơn cứu độ của ấng Cứu Thế đang thực sự triển nở trong mọi người : "Người phải lớn ln, cn ti phải nhỏ đi".


Fr. Jude Siciliano, OP.

Lạy Cha Gisu Xin Ngự Đến
(Mt 3 : 11-12)

Thưa qu vị.

Trong hai Cha Nhật II v III Ma Vọng, người ta gặp thấy một vị khch thường lảng vảng xuất hiện. l Gioan Tẩy giả, vị ngn sứ kh tnh, cộc cằn. Tin Mừng hm nay m tả dng điệu v cch ăn mặc của ng ta. Chng ta kh c thể hnh dung nổi nh tin tri ny nếu cứ nhn vo cc Catalogue giới thiệu quần o thời trang. ng mặc o lng lạc đ, thắt lưng dy da, ăn chu chấu với mật ong rừng, những lương thực ngho dinh dưỡng. Thnh giả hoặc đọc giả tn thời kh m nhận ra nh ẩn dật sa mạc th lỗ ny. Nhưng bất cứ ai đ từng lm quen với tin tri Malachia (3 : 23) v dn chng thời Gioan đều c thể hiểu ra nghĩa tượng trưng của vị ngn sứ đ. Những g ng ăn, những g ng mặc v nhất l sứ điệp ng cng bố (ny ta sai ngn sứ lia đến với cc ngươi) đều by tỏ lời hứa của Thin Cha cho dn tộc Israel đang bị đế quốc Roma đ bẹp, đ hộ. lia phải trở lại v l vị tiền h cho ấng Thin Sai. Gioan đ ăn vận theo lốt của lia, quần o đầy lng l, thắt lưng dy da (2 V 1,18). Như vậy, Gioan l chnh lia ? Thin Cha cuối cng đ can thiệp để giải phng tuyển dn ?

Cu hỏi được thnh Mattho tch cực trả lời (chủ đề của Mattho chứng minh Cha Gisu l ấng Messia). Sau hai chương ngắn về gia phả v tuổi thơ của Cha Gisu, Mattho đi thẳng vo sứ vụ của Ngi một cch đột ngột : "Hồi ấy, ng Gioan Tẩy giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđa" như thể tc giả muốn ni : "Chng ta đ xc định nguồn gốc v lai lịch của Cha Gisu, cng việc quan trọng l đi vo sứ vụ của Ngi. lia đ đến trong con người của Gioan. ng rao giảng v lm php rửa. Sứ điệp của ng giống như sứ điệp của Cha Gisu : "Hy hối cải v nước trời đ gần đến". Nhưng sứ điệp đ khng bảo đảm ơn tha thứ tội lỗi. ng lm php rửa cho những người đến với ng ở sng Giođan theo tục lệ của người Do thi. Cứ như thi thường th dn ngoại muốn gia nhập cộng đồng Do thi phải qua nghi lễ tẩy rửa, tức dm mnh trong dng nước. Gioan đ thi hnh nghi lễ ny cho những người Do thi c lng thống hối v đặt họ ngang hng với dn ngoại. Như thế bất cứ ai muốn trở nn tuyển dn thực sự của Thin Cha đều phải qua nghi lễ tẩy rửa. Gioan đ ku gọi mọi người trở lại con đường ngay chnh của giao ước v sửa soạn lng người đn nhận ơn tha tội của ấng đến sau ng, nhưng mạnh thế hơn ng. Mọi người khng trừ ai đều được ku gọi trong sứ điệp của Gioan.

Vậy th trước mặt Cha, chẳng ai c đặc quyền, đặc lợi. D l con chu Abraham cũng khng thể nghĩ mnh tự động được ơn nghĩa với Thin Cha. Những nhm nổi tiếng đạo đức, nhiệt thnh, Phariso v Saduco của đạo Do thi cũng đến xin php rửa của Gioan. Họ l dng di ưu t của Abraham nhưng cũng khng thể loại trừ khỏi nhu cầu thống hối. Vậy th chng ta coi lại xem cuộc đời mnh c phản nh trung thực đức tin của lng mnh ? Chẳng ai được php coi mnh c địa vị hay đặc quyền trong "Php rửa đợi chờ" của Ma Vọng. Tất cả đều cần biểu lộ nhu cầu canh tn của linh hồn mnh như những người đến cng Gioan. Dng điệu bề ngoi của ng lm chng ta bối rối. ng ăn vận kỳ quặc, sống kham khổ. Nhưng trong linh hồn ng c ci chi li cuốn thin hạ đến với ng. C lẽ đ l ngọn lửa thần linh đang thiu đốt ng. Người ta muốn đến gần ngọn lửa ấy để sưởi ấm lại con tim đang gi lạnh, để c cơ hội bắt đầu một cuộc đời mới

Gioan thnh thật cng nhận php rửa của mnh khng đủ. Cần phải c thm php rửa "Với Thnh Thần v lửa" của Cha Gisu. ấng thnh m ng loan bo sẽ đến sau ng v đổ lửa thần kh vo lng những tn hữu thống hối để họ được tha tội v sống nội tm mới. Họ được bảo đảm tnh yu tinh rng, bừng chy, đốt hết những vết nhơ lm cho họ cch xa Thin Cha. ể được như vậy, họ phải thực hiện một vi thay đổi trong đời họ. Trước hết, phải gạt ra ngoi những thnh kiến c sẵn về tn gio khun php. Họ được php tự hỏi : "Lm thế no Thin Cha cao sang, thnh thiện lại c thể ni qua người đn ng man rợ ny ? R rng, Thin Cha đ dng vị ngn sứ đin khng, qui dị Gioan để phn với bn dn thin hạ về đường lối chnh trực của Ngi. Như vậy với Gioan trong hai tuần lễ giữa Ma Vọng, chng ta phải giương to đi mắt, mở rộng hai tai để lắng nghe tiếng Cha dạy bảo qua những người, những chỗ bất ngờ nhất, t thnh thing nhất.

Ti muốn ni đến gương sng của một nữ tu 80 tuổi đan găng tay cho cc phu qut đường, trang x luận của tờ bo l cải, tiếng ni ương gn của một thnh vin hội đồng gio xứ, bản hiệu biểu tnh phản khng, cc lnh đạo tn gio chống chiến tranh, những đĩ điếm, ma tu, v.v c thể l những con đường Cha ni với chng ta trong ma Vọng ny. Nếu như Gioan l mẫu mực th ai dm phủ nhận những con đường đ ? a phần tn hữu chẳng c th giờ hoặc cơ hội lui vo đồi ni, trung tm cấm phng, bi biển thanh vắng trong ma no nhiệt ny để lắng nghe tiếng Cha, th ch t những giy pht, cơ hội bất ngờ như thế ny gip ch rất nhiều. Cc nh đạo đức m phạm sẽ cho l "khng", nhưng chẳng ai "khng" bằng Gioan Tẩy giả, vận li thi, bẩn thỉu, ăn co co, chu chấu leo vch đ, hang hốc, miệng h vang "hối cải" !

V thin hạ phải lm những cuộc hnh trnh kh nhọc đến với ng. Chng ta cũng lm những cuộc hnh trnh tương tự đến với thnh lễ Ma Vọng hm nay. C điều chi khc biệt ? Thưa khng, chng ta cũng phải bỏ lại đng sau những cng việc hng ngy, cc nghề nghiệp, lợi lộc đến nghe lời Cha, sửa soạn trong Ma Vọng để đn Cha Ging sinh. Sứ điệp của Gioan chẳng phải l v ch sau khi Cha đ xuống thế lm người, mang Thnh Thần v lửa cho chng ta. Chng ta vẫn cần sứ điệp đ để thức tỉnh lương tm. ng thế, liệu lc ny chng ta đ khao kht Cha đến chưa, liệu chng ta đ ước mong điều g mới, thanh sạch, tinh khi cho thế giới tan nt, gi cỗi ny ? Xin hy cng nhau ra đi, săn đn Cha, hy lm điều chi đ để chuẩn bị cho Ngi đến lại thế gian. Ngi sẽ cầm nia trong tay sng sẩy kho la của Ngi. Rơm, trấu đốt đi, la tốt trữ vo kho.

X hội loi người cn rất nhiều điều phải lm trn khắp mọi bnh diện, quốc gia, quốc tế, tn gio, chủng tộc, gia đnh, thn xm, thnh thị, gio xứ nhiều mối bất đồng, hận th, chia rẽ, cần phải được hn gắn. Nhiều gia đnh tan vỡ cần phải được vực dậy, nhiều tội c kinh tế, chnh trị cần phải được tố co v dẹp bỏ, chiến tranh sắc tộc, khủng bố quốc tế cần phải được dập tắt. S ke, ma tu, đĩ điếm, say sưa, trc tng cần phải được hon lương. Ngho đi, v gia cư, bệnh tật c thể l những kỷ niệm qu khứ được khng ? Chiếm hữu t thi nhưng thoả mn nhiều hơn c thể l nếp sống mới phổ biến của nhn loại được khng ? l những giấc mơ của Gioan Tẩy giả, giấc mơ của mọi người chng ta đn Cha đến. Chng ta c đin khng khng ? Gioan Tẩy giả c lừa dối đồng bo ng khng ? Xin mọi người suy nghĩ v trả lời cu hỏi.

Cha nhật II Ma Vọng năm nay trng với ngy cung hiến đền thờ Girusalem của cộng đồng Do thi. Bắt đầu từ ngy 9 thng 12 hng năm, người Do thi mừng lễ Hanukkah (cung hiến). N ko di tới tm ngy, kỷ niệm Judas Maccabeo v đm qun đội nhỏ b của ng chiến thắng vua Antiochus Epiphanes v đạo qun hng mạnh Syria năm 165 trước cng nguyn. ền thờ đ bị vua Epiphan lm uế bởi cc tượng thần Hy Lạp. Dn chng phải bi lạy t thần. Khi chiến thắng, tướng Maccabo tổ chức thanh tẩy đền thờ. Khi vo trong nh Cha họ thấy ngọn lửa vĩnh cửu trước hm bia giao ước đ tắt. Họ đi tm dầu để thắp lại ngọn lửa cho việc thnh hiến. Cố gắng lắm họ chỉ tm được dầu đủ đốt cho một ngy. Thực tế, ngọn lửa đ chy đủ 8 ngy. Dn chng vui mừng ca ht tung h Giav cứu độ.

Người tn hữu chng ta suy nghĩ g trước biến cố ny trong Cha nhật Ma Vọng hm nay ? Tc giả Bishops trong sch nhỏ "Lng thương xt Cha tồn tại mun đời" đ viết : "Nội dung cc bi đọc Cựu Ước khng phải chỉ sửa soạn cho việc Cha Cứu Thế đến, m cn loan bo hy vọng cnh chung". Người tn hữu tin rằng ấng Messia đ đến trong con người của Cha Gisu, nhưng triều đại của Ngi chưa thể hiện đầy đủ. Chưa đầy đủ trong mỗi c nhn cũng như trn ton thế giới. l sứ mệnh của Hội thnh v dn Do thi. Vậy th chng ta phải tẩy uế tm hồn v tư duy, để cho ngọn lửa "nước Cha trị đến" lun bừng chy trong lng mọi người. Lạy Cha Gisu xin ngự đến. Amen.

 
Giuse Nguyễn Cao Luật op :

Những Người Mở Luống Cy
Mt 3,1-12

Lin tục v đứt đoạn

Bi Tin Mừng hm nay giới thiệu ng Gioan Tẩy Giả, về thn thế v sứ điệp của ng. Nơi con người ny, nhn vật cuối cng của thế hệ cc ngn sứ, cả những dấu chỉ về tnh lin tục cũng như sự đứt đoạn trong cả một lịch sử di, lịch sử duy nhất. l lịch sử cứu độ.

* Gioan sống đời khắc khổ, nhiệm nhặt về thức ăn cũng như o mặc. Thức ăn v o mặc của ng l điển hnh cho sự hối cải, cho thấy ng l người của Thin Cha, đổng thời khẳng định r rệt rằng : chỉ việc hối cải mới quan trọng, cn những nhu cầu khc chỉ l thứ yếu. Một khi đoạn tuyệt với những nhu cầu vật chất, con người được chuẩn bị để tiếp nhận ơn thnh.

iều ny khiến người ta lin tưởng đến nhiều ngn sứ, nhất l đến ngn sứ lia (2 V 1,8) đ từng sống trong sa mạc (1 V 17,3). V thế, khi Gioan xuất hiện, người ta đ nhn nhận ng thuộc hng ngn sứ. Cch sống v hnh động của ng hon ton ph hợp với lời ng rao giảng.

ng khc, hnh ảnh Gioan cũng l m vang của ngn sứ I-sai-a : ng chnh l nhn vật được loan bo trước, c nhiệm vụ dọn đường cho ấng Thin Sai sẽ đến.

* ồng thời, Gioan cũng l dấu chỉ về sự đứt đoạn. ng đả bắt đầu rao giảng tại hoang địa chứ khng phải tại thnh phố hay giữa dn chng. Vị "tiền h" khng đến với con người, tri lại, con người phải thay đổi, phải ra khỏi nơi ở của mnh, ra khỏi những thi quen của mnh để tm vo hoang địa, để gặp ng.

ng khc, việc loan bo về ấng Cứu Thế khng diễn ra tại Gi-ru-sa-lem, l thnh thnh, thnh c ền thờ của Thin Cha. Ngược lại, ""dn chng từ Gi-ru-sa-lem v khắp miền Giu-đ, cng cc vng ln cận sng Gio-đan"" đều ko đến hoang địa để nghe Gioan giảng dạy.

Sa mạc

Gioan xuất hiện nơi hoang địa để lm php rửa v rao giảng. Trong Kinh Thnh, hoang địa hay sa mạc l trường thử thch đem lại vinh quang. Dn t-ra-en, sau khi ra khỏi Ai-cập, đ được Thin Cha hướng dẫn trong sa mạc để gặp gỡ với Thin Cha tại ni Xi-nai. Sa mạc tượng trưng cho sự đoạn tuyệt với văn minh bn ngoi, với tiếng động huyn no, để trở nn hon ton tự do, dễ dng nghe tiếng Cha (x. Hs 2,16).

Sa mạc l nơi để Thin Cha "ni với tm hồn", l nơi để sm hối, để đổi mới, để ơn cứu độ được thể hiện. Sa mạc l nơi chuẩn bị, nơi để thanh luyện trước khi vo ất hứa. Bn bờ sng Gio-đan, nơi xưa kia dn t-ra-en đi vo ất hứa, Gioan giảng dạy v lm php rửa, để rổi khi ức Gisu đến, Người sẽ dẫn họ vượt qua sng để vo ất hứa đch thực. Trong sa mạc, ng l người chuẩn bị cho ấng Thin Sai sắp đến một đon dn sẵn sng đn tiếp Người, v theo tương truyền, vo thời cnh chung, Nước Thin Cha sẽ khởi đầu từ sa mạc v ấng Thin Sai sẽ xuất hiện tại đy (x. Mt 24,26).

Ngoi ra, sa mạc cũng l nơi Thin Cha hiện diện v by tỏ vinh quang. Trong cuộc xuất hnh, Thin Cha hiện diện với dn qua cột my, cột lửa. Vinh quang Thin Cha cn trở lại từ bn kia sa mạc, tức l từ đất lưu đy Ba-by-lon (x. Ed 43).

Như vậy, những ai bằng lng tm đến sa mạc, sẽ thấy Thin Cha đến trong ức Gisu để tỏ vinh quang của Người v được ghi ấn giao ước.

Ni chung, chỉ cần nhn vo con người v cch sống của Gioan Tẩy giả, cũng như nơi ng hoạt động, người ta cũng thấy được nghĩa của việc ức Gisu đến.

Lời mời gọi khẩn cấp

Gioan Tẩy Giả gip dn chng thực hiện ba điều ny : nghe rao giảng, xưng th tội, chịu thanh tẩy để lo hối cải nhằm được tha tội l điều sẽ được ban như n huệ của triều đại Thin Cha. Như thế, sứ vụ của Gioan c tnh cch như một thời "ton x", một giai đoạn chuẩn bị bước vo thời cnh chung.

i vo sa mạc l chấp nhận thay đổi, l đoạn tuyệt với thế giới thường ngy. i vo sa mạc, khng phải để "trốn cơn thịnh nộ của Thin Cha sắp ging xuống", nhưng đng ra l để hiện diện trước ci nhn của Thin Cha, để chết đi cho chnh mnh.

D đ, việc đi vo sa mạc để nghe rao giảng, để chịu php rửa khng phải l một sự trốn trnh, một sự từ nhiệm, cũng khng phải l tự st. Sm hối l sng tạo, l đổi mới, l ln đường để "sinh hoa quả". l con đường đưa đến ma gặt, con đường hướng tới php rửa trong Thnh Thần v trong lửa.

Khi no "ấng phải đến" sẽ đến ? Khng ai biết. Chỉ biết rằng "Nước Trời đ gần kề"; "ci ru đ để sẵn dưới gốc cy". Thế nn, lời mời gọi hối cải l một lời gọi khẩn cấp, người ta khng thể tr hon. Nước Thin Cha đ gần bn tức l niềm hy vọng v sự chờ đợi của ton dn sắp đến ngy toại nguyện. y l cơ hội cuối cng hiến cho mọi người. Thật l một tin quan trọng. Sm hối l đặt mnh vo trạng thi chờ đợi để đn điều bất ngờ.

Lời mời gọi ny gửi đến mọi người, trước hết l những người Do-thi. ặc n l con chp p-ra-ham khng cho php họ từ bỏ việc sm hối. Chnh họ phải mở rộng tm hồn, phải sm hối để đn nhận những điều kỳ diệu vượt xa những điều đ được Thin Cha thực hiện trong qu khứ. ặc biệt, Gioan đ tỏ ra nghim khắc với những người Biệt phi v Xa-đốc. Họ l những người hiểu biết, c địa vị hơn, nn cng phải tch cực hơn trong việc đn nhận ấng Thin Sai. Như thế, Gioan đ nhn thấy trước tnh trạng căng thẳng giữa những nhm ny với ức Gisu như Tin Mừng sẽ sẽ thuật lại.

Cuối cng, lời ku gọi ny khng phải chỉ gửi tới những người thời xưa, những thnh giả hiện diện, nhưng cn gửi tới mọi người ở mọi nơi, mọi thời. Tất cả đều phải chuẩn bị đn "ấng đang đến".

Chỉ l người mở đường

Trong lời mời hướng tới tương lai, Gioan đ nhn thấy r rng tc động giải thot của Thnh Thần, cũng như khả năng đp ứng phi thường của con người.

Gioan biết trong tm hồn c những khoảng cch - khoảng cch giữa cng chnh v bất lương, giữa tự do v n lệ (tiền bạc, dục tnh, n lệ). ng biết cần phải ph bỏ khoảng cch đ, cần phải đẩy tới. V vậy, ng muốn đưa con người vượt ra khỏi cảnh sống tầm thường của họ. ng đ dm họ trong nước, dng nước của tự do v chờ đợi Thin Cha.

Mặc d php rửa của Gioan chỉ l khởi đầu, l php rửa giao ha, chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ấng Thin Sai, thế nhưng đ l bước đường bắt buộc, khng ai c quyền viện cớ ny cớ khc để trnh n. ừng tự ho "ti l người ki-t hữu... hay "ti đang sinh hoạt trong hội đon...". V ch. Những đặc n đ khng đng l g, v "Thin Cha c thể lm cho những hn đ biến thnh con chp p-ra-ham".

Vậy ti đ lm g để đn ấng đang đến ? Cy đời ti đ sinh tri ?

Một điều l th l Gioan khng muốn thanh tẩy nếu khng c sự cộng tc của người nghe. ng để tự họ quyết định, tự khởi đầu. "Anh em phải sm hối". Thế l ng nhận rằng người ta c khả năng sm hối. khng phải l điều khi hi hay ni cho qua, nhưng l phải bắt đầu xem xt cuộc đời, cch hnh động của mnh c ph hợp với chương trnh của Thin Cha hay khng.

Ngoi ra, đừng ai cho rằng Gioan l người bảo thủ. ng ku gọi sự thay đổi. ng ku gọi sự tiến bộ qua việc tự giải thot chnh bản thn. Gioan cũng khng phải l nh lun l. Mục tiu ng hướng tới khng phải l một "x hội được tẩy sạch", nhưng l lm cho "ấng đang đến" trở nn sống động.

Như vậy, con người v cch hnh động của Gioan thật c gi trị. l một lời ku gọi với cung giọng tha thiết, đầy tnh thi thc. Gioan được v như lưỡi cy đang đo xới mảnh đất, để rổi ấng Thin Sai sẽ gieo hạt... Cn phần chng ta, đừng để lời mời gọi đ long tan vo hư khng.

 
Giacb Phạm Văn Phượng op

Thnh Gioan Tiền H, ni v lm
(Mt 3,1-12)

Mỗi khi Ma Vọng đến, c một nhn vật lun được nhắc đến, một nhn vật khng thể vắng bng trong Ma Vọng, đ l Gioan Tiền H, v đời sống của ngi gắn liền với Đấng Cứu Thế. Ngi l tiếng ni của người ku, l hnh bng của một sự thật, l đn đốt nng chy sng, l ngn sứ cuối cng được Thin Cha chọn lm người mở đường cho Cha. Ngi sẵn sng sống v chết cho Cha, ước vọng v mục đch duy nhất đời ngi l lm sao danh Cha được tn cao. Ngi biết rằng sứ mệnh của ngi l giới thiệu Cha Gisu rồi lui vo bng tối để Cha tiến ra nh sng. Ngi cũng khng buồn phiền, nhưng lại vui v khi thấy số mn đệ của mnh cng ngy cng giảm đi, trong khi cc mn đệ của Cha cng ngy cng tăng thm. Những thi độ đ của Gioan chứng minh ngi yu Cha v cng. Chỉ c tnh yu như vậy, ngi mới c thể lui vo bng tối nhường nh sng cho Cha Gisu. Với tnh yu như vậy, ngi mới c thể mở đường cho Cha.

Vậy, Gioan Tiền H l ai ? Ngi l con duy nhất của một gia đnh hiếm muộn, son sẻ l ng Da-ca-ri-a v b -li-sa-bt, cả hai đều đ cao  nin, gi cả. C lẽ ngi sinh ra ở A-in ka-rim, một lng gần Gi-ru-sa-lem.

Buổi thiếu thời v trng nin của ngi chỉ được ghi lại trong một lời vắn tắt như sau : Hi nhi lớn lần, trở nn dũng mạnh về thần tr v sống trong nơi hoang tịch cho đến ngy ra thi hnh sứ mệnh cng dn t-ra-en. Tuy nhin, chng ta biết thm : ngi sống đời khổ hạnh : y phục th chỉ c một o chong bằng lng lạc đ, l một kiểu o ăn chay đnh tội m cc ngn sứ xưa thường dng đến, ngang lưng thắt một dy da để hm mnh p xc, cn của ăn th lại cng bấp bnh, nhờ vo may rủi của Cha quan phng, l ăn chu chấu v mật ong rừng.

Vo ma thu năm 27, dưới thời hong đế Tibri, ngi ra đi truyền đạo khắp vng Giuđ, Galil v vng phụ cận sng Giođan. Điệp khc rao giảng của ngi l Hy sửa đổi đời sống, hy ăn năn sm hối. Lời rao giảng của ngi sng gi cho mọi tầng lớp, từ lớp rắn lục trở xuống. Cả vua Hrđ cũng bằng lng nghe ngi giảng. Sử gia Fơ-la-vi- ghi rằng : Gioan c ảnh hưởng su đậm trn quần chng, đến nỗi họ sẵn sng lm bất cứ điều g ng răn bảo. Hết mọi hạng người đến gặp ngi, để xin ngi chỉ dạy cch phải sống. Lm thế no Gioan Tiền H đ trở thnh một người rao giảng đầy uy quyền, ku gọi được người ta ăn năn sm hối v sửa đổi đời sống ? Tại sao lời giảng dạy của ngi lại được nhiều người đương thời lưu ? Cu trả lời l Gioan Tiền H đ ni sau khi lm, đ sống, đ kinh nghiệm rồi mới ni. Đy cũng l điều chng ta đặc biệt ch v tm hiểu.

Quả thực, chnh Gioan đ ăn năn sm hối trước, ngi đ vo sa mạc trước để ăn chay hm mnh. Trong những năm trường ở sa mạc, ngi đ thực sự ăn năn v sống với Cha mỗi ngy. Những ngy thng c đơn, buồn tẻ của sa mạc đ tinh luyện ngi thnh con người hữu ch v hữu dụng cho nước trời. Chnh kinh nghiệm đời sống khắc khổ của sa mạc đ lm ngi trưởng thnh v kinh nghiệm m hướng dẫn được người khc. Ngi thực l một con lạc đ khỏe mạnh, đủ sức chịu đựng, đ mang ch đời mnh v dẫn anh em đến với Cha. V thế, mọi bậc người đều tuốn đến với ngi. B quyết thnh cng của ngi chnh l lm rồi hy ni, việc lm khng mu thuẫn với lời ni, v lời ni khng thể mu thuẫn với việc lm. Đ l b quyết để sống v truyền sức sống sang cho người khc. Gioan khng thể ku gọi người ta sm hối, nếu thực sự ngi khng ăn năn. Gioan khng thể ku gọi khim nhường, nếu ngi khng thực sự khim hạ trước mặt Cha. Gioan khng thể ku gọi bc i, nếu ngi chưa sống khắc khổ v hi sinh v người khc. Ngi được người ta nghe theo, chỉ v ngi đ lm v ni những g ngi đ từng kinh nghiệm. Khc với những người Pha-ri-su thời đ, đa số l giả dối, ni m khng chịu lm, hoặc lm ci khng ni. Gioan đ khng đi vo con đường đ, ngi lm trước ni sau, v ngi đ hon tất vai tr dọn đường cho Đấng Cứu Thế.

By giờ nhn về chng ta, trong khi dọn đường cho Cha đến lần thứ hai, mỗi người chng ta cũng phải l một Gioan đch thực của thế hệ mnh sống. Chng ta phải dng thời gian v khả năng của mnh để dọn đường cho Cha Gisu trở lại. Tất cả chng ta phải l Gioan trong đời sống, d nhỏ b tầm thường tới đu, nghĩa l chng ta phải sống đng như lời Cha dạy, v như lời chng ta ni. Khi chng ta ni mong chờ Cha đến, th chng ta c sống như thế khng, hay l lại lm cho Cha đừng đến ? Biết bao nhiu người ni về Cha rất hay, đi nh thờ, đi lễ rất chăm chỉ, nhưng lại thất bại trong đời sống, v thi độ v nếp sống của họ khng trnh by cho người khc biết đến Cha. Hơn nữa, hiện giờ chng ta đang ở trong Ma Vọng, chng ta c thấy mnh sống khc những ma khc trong năm khng ? Chng ta c biết sống hy sinh, hm mnh để đi theo Cha khng ? Chng ta c ăn năn tội mỗi ngy để đn Cha đến khng ? Cha Gisu đang đứng trước dng lịch sử nhn loại, nhưng Ngi chưa bước vo nếu chng ta chưa dọn đường cho Ngi trở lại, hay t ra chng ta hy dọn đường cho Ngi đến với anh em chng ta. Bao nhiu người đang cần đến chng ta lm mi giới để đến với Cha hoặc Cha đến với họ. Chng ta c mở đường hay bt lối ?

Cụ thể, việc chng ta cần phải lm v lm ngay trong Ma Vọng l quyết tm sửa đổi đời sống, một sự quyết tm kin tr như một chiến sĩ La M kia, anh bị thương rất nặng từ chiến trường trở về. D hấp hối, nhưng tay anh vẫn cầm dy cương điều khiển con ngựa phi cho đến nh. Đang khi đi ngang qua thnh phố, chiến sĩ đ ku ln : D ti chết, ti vẫn cầm cương ngựa. Cu ni ny chứng tỏ ch kh anh hng của người chiến sĩ, m chng ta cần noi gương. Trước những cm dỗ, những kh khăn, những hon cảnh thử thch, những nết xấu, những tội lỗi, chng ta đừng bao giờ ko cờ trắng đầu hng. Chng ta phải cố gắng để vượt qua, chng ta phải kin tr cầm dy cương cho đến chiến thắng cuối cng. Ni cụ thể hơn, d hm nay tội lỗi chng ta c ngập trn, d đời sống chng ta c b bối xấu xa, chng ta cũng đừng chn nản bung xui, chng ta hy quyết tm sửa đổi lại v hy thưa với Cha những lời sau đy hoặc những lời tương tự :

Lạy Cha, chng con thường ngại kh, sợ khổ v dễ bung xui, thất vọng khi gặp kh khăn, hoặc nản lng khi gặp thất bại. Xin cho chng con nhận ra giới hạn đời mnh v đời người để chng con biết sửa đổi đời sống v biết tin cậy vo Cha m sống cho đẹp lng Cha.


Vincente Nguyễn Trọng Đại op

Hy Sm Hối V Nước Trời Đ Đến Gần
(Mt 3,1-12)

Ma vọng l ma mọi người chờ mong Ngi Hai xuống thế lm người. Ma vọng cũng l thời gian dnh ring để chuẩn bị tm hồn đn Cha đến. Cha Cứu Thế đến với nhn loại cch đy hơn 2000 năm, Cha đang đến trong tm hồn mỗi người, v Cha sẽ đến trong ngy ging lm vinh hiển. L người Kit hữu việc chuẩn bị tm hồn đn cha l cng việc quan trọng hng đầu của tất cả những ai tin vo Cha. Bi Tin Mừng hm nay thnh Gioan Tẩy Giả ku gọi mọi người : Hy sm hối v nước trời đ đến gần. Bằng chnh cuộc sống v lời giảng của thnh Gioan Tẩy Giả đ cuốn ht nhiều người đến để xin lm php rửa, trong đ c cả nhm pha-ri-su v xa-đốc. Thnh Gioan đ ăn chay : ăn chu chấu với mật ong để tỏ lng sm hối. Như thế sm hối đi hỏi phải đi km với cng việc cụ thể.

Ăn năn sm hối để đn tiếp Đức Gisu trong cuộc sống của mnh. Đ l quy luật mọi người phải tun theo, nếu muốn được cứu độ. Sm hối l việc đền b tội lỗi qu khứ, v hon cải đời sống hiện tại để c thể đứng vững trong tương lai. Chỉ khi chng ta thức được thận phận yếu đuối của mnh, th chng ta mới cần đến ơn cứu độ v tnh thương của Thin Cha. Như vậy lng sm hối l nền tảng của nguồn ơn cứu độ, l con đường cho mọi người đến gặp gỡ Thin Cha. Nhưng lng sm hối lun đi km với tinh thần canh tn, bằng việc cải thiện đời sống, bằng cch đổi mới ton diện con người của mnh. Sm hối phải l việc biến đổi thực sự trong tm hồn. Sm hối khng phải l việc đổi mới bn ngoi, nhưng l việc hon cải nội tm, c ảnh hưởng su rộng trong tm hồn. Sm hối đi hỏi mỗi người phải khim tốn, nhn nhận chnh những lỗi lầm của mnh, v quyết định trở về với Cha để được thứ tha

Mỗi khi chng ta sm hối l lc chng ta biết cm ơn Cha đ đoi thương đến thn phận yếu hn của mnh. Rồi tứ đ chng ta dễ dng khm ph ra sự hiện diện của Cha trong cuộc sống đức tin. Trong dụ ngn Người Cha Nhn Hậu, người con thứ đ quay trở về sau khi ăn chơi phung ph hết tiền của. Khi người con trở về, người cha khng chửu mắng m đ vội ra đn v mở tiệc mời hng sm đến ăm mừng. Cũng thế Thin Cha cũng sẽ vui mừng khi mỗi người chng ta sm hối trở về đn nhận tnh yu của Cha. Cha sẽ vc chng ta trn đi vai m xưa kia Cha đ từng vc Thập Gi để gnh vc tội lỗi thay cho chng ta.

Cũng trong bi Tin Mừng Hm nay, nhiều người Biệt phi cũng đến xin thnh Gioan lm php rửa, nhưng họ khng chịu ăn năn sm hối. Họ khng chịu san bằng ni đồi l tnh kiu căng tự phụ v tnh giả hnh. Họ khng muốn lấp đầy những hố su của tnh thờ ơ, lnh đạm. Những gi trị trần thế đ lm che mắt họ, đến nỗi họ khng chịu được ci tưởng sm hối. Họ tự coi mnh l cng chnh ha. V thế m thnh Gioan đ cảnh gic họ một cch nặng lời: Hỡi loi rắn lục ! Ai biểu cc ngươi trốn lnh cơn thịnh nộ hng đổ xuống trn đầu cc ngươi. (Mt 3:7)

Lạy Cha Gisu xin gip chng con lun thức được rằng sm hối l việc phải lm thường xuyn, bằng việc xưng th tội lỗi qua b tch Ho Giải, đồng thời cũng gip chng con biết rộng ri chia sẻ tnh thương v cơm o cho những người bất hạnh trong x hội.


Đỗ Lực op

Khi Người Yu Chưa Đến
(Mt 3:1-12)

Sống l hy vọng. Khng c niềm hy vọng, con người khng thể lớn ln giữa bao thch đố v cm dỗ. Bởi đ, hy vọng chnh l sức mạnh gip con người c thể đạt tới mục đch hay l tưởng cuộc đời.

Trn con đường theo Cha hm nay, ai dm tự ho mnh c thể đi tới cng v đạt mục đch tối hậu? Nếu c đi tới cuối chặng đường chắc chắn phải nhờ Lời Cha, chng ta vững lng trng cậy. (Rm 15:4) Lời Cha đ đem lại niềm hy vọng lớn lao. Nhn lại con người v cuộc đời, chng ta mới biết tại sao nhiều lần mnh đnh mất niềm hy vọng. Nhn đến dn tộc, liệu chng ta c dm quả quyết hy vọng đ vươn ln khng ?

TỪNG BƯỚC TỪNG BƯỚC THẦM

C lần Cha Gisu đ m chỉ Thnh Gioan l người ph rể của Người (x. Mt 9:15). Ph rể đ xuất hiện trước để chuẩn bị cho Người Yu đến với C Du l Gio hội. Giữa tnh thế xn xao về ấng Thin Sai, Thnh Gioan xuất hiện. Tất cả sứ điệp v con người ng đều được bộc lộ cng khai, trước khi ng tự xa mnh trước ấng ng đ loan bo. ng mở ra cho mun dn niềm hy vọng cứu độ lớn lao. Nhưng ng chờ đợi g?

Trước hết, ng chờ đợi dn chng sm hối. l điều kh khăn nhất. ng khng hấp dẫn như cc nh ảo thuật. Con người ng cũng khng giống ai, nếu khng ni l lập dị. Khng biết c phải v sống qu lu trong hoang d, xa cch lối sống văn mnh, m ng chỉ cn biết ni năng cứng cỏi v khng khoan nhượng? Nhưng c lẽ v lng nhiệt thnh, ng đ li ko mọi người từ khắp nẻo đường đất nước (x. Mt 3:5).

Nhưng nhất l v ai cũng nhận ng l người của Thin Cha. Cả những người cứng đầu nhất như Pharisu v Xađốc cũng đến th tội, v ng lm php rửa cho họ trong dng sng Giođan. (Mt 3:7) Tuy thế, sống qu lu trong truyền thống v qu nặng nề với lợi lộc trần thế, họ khng c cch no trở về với Thin Cha. ng hơn, họ khng muốn sm hối. Sự sm hối đch thực pht xuất từ trong tm hồn, chứ khng dừng lại ở một vi hnh thức th tội bn ngoi. Tất cả cc việc th tội v chịu php rửa đều chỉ l hnh thức che đậy những d tm của họ. ng cố thuyết phục họ, nhưng thất bại. Bởi vậy, ng mới nổi giận v vạch mặt chỉ tn : Ni rắn độc kia (Mt 3:7) Cuộc đời trở thnh bi kịch. Bầu kh vẫn cn đầy nhiễm v khng thể tẩy sạch. Cuộc đời cn lại g? Khi tất cả đều phủ mn đm, niềm hy vọng vẫn cn đ.

u l niềm hy vọng của Gioan? Trn hết, ng ngng đợi bước chn ấng sẽ lm php rửa cho cc anh bằng Thnh Thần v bằng lửa. (Mt 3:11) Một kỷ nguyn mới sẽ khai sinh. Chỉ c sức mạnh v song mới c thể giải quyết ton bộ vấn đề. Sức mạnh đ chnh l Thin Cha Tnh Yu đang đến trong Cha Gisu Kit. Người sẽ sai Thnh Linh đến đổi mới mặt địa cầu. Một thế giới mới sẽ sinh ra. Nhưng ng Gioan cn hy vọng nơi php rửa bằng lửa sẽ hủy diệt sự dữ, nhất l những cơ chế bất cng (Pharisu, Xađốc), trn trần gian. Niềm hy vọng đ sẽ hon ton đươc thực hiện trong ngy ức Kit ngự đến v Thnh Linh được sai đi. Niềm hy vọng đ khng phải chỉ thanh tẩy trần gian khỏi sự dữ như ng hiểu biết v mơ ước.

ng nng lng muốn thấy trần gian được thanh tẩy tức khắc khỏi những g dẫn đến sự dữ. Tuy niềm mơ ước chưa hnh thnh, nhưng Thnh Linh sẽ cho ng cơ hội loan bo chuẩn bị cho bước đường ức Kit ngự đến. ng sẽ sống tới khi tử đạo Nhờ ci chết của ng, ức Kit sẽ thanh tẩy trần gian khỏi mọi sự dữ. Chắc chắn Người sẽ đem lại ơn cứu độ. ược ức Kit hướng dẫn, niềm hy vọng của chng ta sẽ hon thnh nơi Người.

Ngy nay đang mở ra một chn trời hy vọng. Chng ta mong đợi nhiều sự từ nơi Thin Cha.D những lời cầu xin lớn hay nhỏ, nếu tn thc nơi Cha, chng ta sẽ được ban Thnh Thần. C thể xin Thin Cha mọi sự, v Người yu thương con ci trong những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống. Chắc chắn, niềm hy vọng của Kit hữu dựa trn những mong đợi chnh xc, nhưng lại đi qu xa : hy vọng sống với Thin Cha. Sống với Thin Cha l sống vĩnh hằng ngay từ by giờ! Niềm hy vọng đem lại niềm vui giữa những hạnh phc v buồn sầu trong cuộc đời ny. Niềm hy vọng l Thần Kh tnh yu đang hiện diện đầy ắp trong cả cuộc đời chng ta.

HY VỌNG VƯƠN LN

Mở đầu thng điệp Spe Salvi GH Bnđict XVI nhắc lại lời thnh Phaol : Chng ta đ được cứu độ, nhưng vẫn cn phải trng mong. (Rm 8:24) Chỉ c thể trng mong khi biết r Cha Gisu l Con ường, Sự Thật v Sự Sống. (Ga 14:6) C chim ngắm dung nhan Cha, chng ta mới c thể vững chắc tin tưởng v hy vọng Người l ấng Cứu độ duy nhất v l cứu cnh của lịch sử. (1) Khng c niềm tin v hy vọng đ, nhn loại khng biết lịch sử hướng về đu. Nếu vũ trụ v nhn loại sinh ra để chết, th lịch sử v cuộc sống con người thật phi l. Chỉ ấng c thể cứu sống, mới c thể vạch hướng cho lịch sử v đem lại cho cuộc đời một nghĩa đch thực m thi.

Thực vậy, Cha Gisu đ trả gi mắc (1 Cr 6:20; x 1 Pr 1:18-19) mới chiếm đoạt v hon thnh ơn cứu độ cho cuộc sống mới, một cuộc sống đang chờ đợi người cng chnh sau khi chết. Nhưng ơn cứu độ cũng đang thẩm thấu vo thế giới hm nay trong cc thực tại kinh tế v lao động, kỹ thuật v truyền thng, x hội v chnh trị, cộng đồng quốc tế v những tương quan giữa cc nền văn ha v cc dn tộc. (2) L do v mọi dn tộc đều được chc lnh trong Người (x. Tv 71:17).

Cng cuộc cứu độ vĩ đại ấy phải được chuẩn bị kỹ cng v đn nhận trang trọng. Cao điểm trn bước đường chuẩn bị l ng Gioan Tẩy Giả. ng đ được sai tới lm chứng Thnh Thần v lửa l tất cả đặc điểm thời đại Cha Gisu (x. Mt 3:11). Khng g c thể tồn tại trước sức mạnh đ. Mọi sư đều phải thay đổi để đn nhận sự sống mới. Một trời mới đất mới trn ngập bnh an v thịnh vượng, v được Cha cai trị bằng cng l. Quả thế, triều đại Người đua nở hoa cng l v thi bnh thịnh trị tới ngy no tuế nguyệt chẳng cn. (Tv 71:7) Cuối cng chỉ cn lại cc ti tớ trung thnh v Cha lấy cng l bảo vệ v bnh vực quyền lợi kẻ ngho hn. (Tv 71:2)

Như vậy, ảnh hưởng Người khng chỉ quanh quẩn trong bin giới Do thi, mặc d họ l những người đầu tin được ku gọi hưởng ơn cứu độ v lời hứa dnh cho cc Tổ phụ. Ni khc, từ nay Cha xt thương v cứu độ ton thể nhn loại. Thnh Phaol quả quyết : V thế, giữa mun dn con cất lời cảm tạ, dng điệu ht cung đn ca mừng danh thnh Cha. (Rm 15:9) Lời ca thốt ln từ những tm hồn v con người hon ton tự do v được quyền lực Thần Kh giải thot v sống dưới quyền một vị vua l tưởng l ấng Thin Sai. Trong cc lời sấm về ấng Thin Sai, mun dn mong chờ một vị vua được ban đầy Thần Kh, khn ngoan v c thể trả lại cng l cho người ngho vo thời cnh chung (x. Is 11:2-5; Gr 23:5-6). Như vị mục tử đch thực của dn Do thi (x. Ed 34:23-24, 37:24), Người sẽ lm mun dn sống trong ha bnh (x. Dc 9:9-10). (3)

Vị vua cng chnh đ chỉ đến với nhn loại qua đường cng l v tnh thương. Kit hữu chn chnh sẽ nỗ lực hi sinh cả cuộc đời để xy dựng con đường ny. Quả thực, Gio hội dạy rằng Thin Cha đ ban cho họ khả năng vượt qua sự c v đạt đến điều thiện. Cha đ cứu chuộc nhn loại bằng một gi mắc. (1 Cr 6:20) nghĩa v nền tảng lời cam kết của Kit hữu trong thế giới c nền tảng vững chắc khiến niềm hy vọng dng tro, mặc d tội lỗi đ khắc su vo lịch sử nhn loại. Lời Thin Cha hứa bảo đảm nhn loại khng cn khp kn, nhưng mở cửa đn nhận Nước Thin Cha. (4) Tội lỗi khng thể hủy diệt niềm hy vọng, v niềm tin v tnh yu mạnh hơn sự chết. l tất cả sức mạnh xy dựng Nước Thin Cha trong cng l v ha bnh.

Từ tnh yu thập gi, niềm hy vọng Kit bơm thm năng lực lớn lao vo sự cam kết trong lnh vực x hội, v lm cho họ tin chắc c thể xy dựng một thế giới tốt đẹp hơn, ngay cả khi khng bao giờ c một địa đng trn mặt đất. Gio hội khuyến khch cc Kit hữu, đặc biệt người gio dn, hnh động lm sao cho quyền lực Phc m c thể chiếu sng trong đời sống hằng ngy trong gia đnh cũng như ngoi x hội. Họ xử sự như những con ci của lời hứa. Bởi thế, họ phải biết tận dụng thời buổi hiện tại (x. Ep 5:16; Cl 4:5) v kin nhẫn chờ đợi vinh quang sắp tới (x. Rm 8:25) m sống vững mạnh trong đức tin v niềm hy vọng. Như thế, họ đừng che giấu tận đy con tim, nhưng hy diễn tả niềm hy vọng ny ra bằng cch sm hối lin tục v chiến đấu với những bậc thống trị thế giới tối tăm ny (Ep 6:12) (5) đang np trong những cơ chế bất cng.

Khng c niềm hy vọng, con người dễ chn bước trước mnh lực đang đ bẹp x hội. C hy vọng, mới nhn r mục tiu v thm nghị lực hnh động. Nếu tin tưởng vo ấng đ chiến thắng tử thần v ginh sự sống cho nhn loại, con người sẽ đủ sức mạnh chiến đấu. Chiến đấu bằng một tnh yu bất bạo động như Cha trn Thnh gi.

CHỨNG TỪ NIỀM HY VỌNG

Hiện tại, cc hệ chnh trị, cc m hnh kinh tế v cc học thuyết x hội đề xướng một niềm hy vọng bắt nguồn từ bn ngoi con người. l niềm hy vọng giả tạo, khiến cuộc sống con người bị ngột ngạt. Niềm hy vọng Kit muốn cứu con người khỏi bị ngộp thở v những cơ chế x hội tn bạo. Thực thế, Kit Gio khng mang lại một sứ điệp cch mạng x hội bất hạnh như kiểu Spartacus, tranh đấu đến đổ mu qu nhiều. Cha Gisu khng phải l Spartacus, Ngi khng dấn thn vo một cuộc chiến giải phng chnh trị như Barabbas hay Bar-Kochba. Khi chết trn Thnh Gi, chnh Cha Gisu đ mang lại cho chng ta một ci g đ hon ton khc: một cuộc gặp gỡ với Cha của cc cha, một cuộc gặp gỡ với Thin Cha hằng sống, v qua đ gặp gỡ một niềm hy vọng cn mạnh hơn những cơ cực của kiếp n lệ, một niềm hy vọng, do đ, thay đổi cuộc sống v thế giới tự bản chất bn trong. (6) Thật vậy, theo GH Bnđict XVI, hy vọng khng thể xuất pht từ việc chng ta chống ngho đi, bất bnh đẳng hay bất cng. Muốn c niềm hy vọng, phải c một l do tch cực để sống. L do đ khng g khc hơn l Thin Cha.

Kit hữu biết rằng họ c một tương lai. Họ khng biết ngọn ngnh chi tiết về tương lai ny. Nhưng ni chung, họ biết cuộc sống họ sẽ khng kết thc trong sự trống rỗng. Chỉ khi no tương lai chắc chắn như một thực tại tch cực, chng ta mới c thể sống niềm hy vọng đ trong hiện tại. (7) Niềm hy vọng đ khng dnh ring cho Kit hữu, nhưng cho tất cả những ai đang mơ ước sống một cuộc đời c nghĩa. C thể họ khng cũng chia sẻ với cc Kit hữu một niềm tin vo Thin Cha. Nhưng khi loan bo niềm hy vọng pht xuất từ nội tm con người, một lnh vực thuộc niềm tin v lương tm, Kit hữu cũng nhắm tới họ nữa. Chnh v thế, trong Tin Mừng Cha Gisu đ nu cao gương sống, tức chứng từ của niềm hy vọng, từ những người ngoại gio.

Ngay trong đời thường, chng ta cũng thấy rất nhiều chứng từ của niềm hy vọng nơi phố x hay trong gia đnh. Hai giai thoại sau đy c thể chiếu sng ln mn ảnh cuộc đời những chứng từ đ :

1. B L Hiền Đức, nh gio nghỉ hưu, đ được bo ch Việt Nam nhắc đến nhiều lần qua những chuyện bị kết n l "lẩm cẩm" như viết đơn khiếu kiện dm người dn t học.

C bo cn gọi đa b một cch đng yu l "B gi lắm chuyện" kể lại rằng c lần b đi sang đường Trần Ph ở H Nội, thấy vin cảnh st giao thng ko người li xe sang bn kia đường mới chịu ghi phạt, b nổi mu 'hnh sự' kn đo ko sụp nn bước theo sang. Np sau gốc cy, b gi 'lắm chuyện' chứng kiến trọn cảnh vin cảnh st từ xin xỏ, sang qut tho dọa nạt, đến cảnh cậu li xe buồn b đưa tờ 50 ngn cho vin cảnh st m khng được nhận bin lai g.

Bo VietnamNet viết rằng xấp xỉ 80 nhưng b cụ khng thiếu những mưu mẹo, mnh khe đấu tranh để đưa những tiu cực ra nh sng. (8)

2. Cha Nhật 21-10-2001 - Ngy Thế Giới Truyền Gio lần thứ 75 - Đức Gioan Phaolo II (1978-2005) long trọng nng cặp vợ chồng người ln hng Thnh. ng Luigi v B Maria Beltrame Quattrocchi.

Khi b Maria mang thai được 4 thng, bc sĩ Regnoli của nh thương Nữ Hong Elena ở Roma đ khm ph ra nơi b một chứng bệnh hiểm ngho. Nếu khng chữa trị kịp thời, chứng bệnh sẽ đưa đến ci chết của cả hai mẹ con. Đối với bc sĩ, khng c hy vọng cứu sống bo thai. Hoặc giả đứa b sống st th sẽ bị tn tật suốt đời. Chi bằng tốt nhất nn cứu sống người mẹ. Trong trường hợp ny, b Maria phải quyết định ngưng mang thai tức khắc.

Chnh Linh Mục Paolino - người con thứ ba - gợi lại biến cố đau thương ny.

Sau khi lặng lẽ nghe bc sĩ tuyn n, đi mắt M ngước nhn Ba. Bốn con mắt giao nhau trong cng tưởng. Rồi cả hai lặng lẽ hướng về cy Thnh Gi treo trn tường, như m thầm kn mc sức mạnh để sẵn sng ni : Khng ph thai !

Khi biết r quyết định của Ba M, bc sĩ kinh ngạc ni với Ba : - Luật sư khng biết rằng, rồi đy luật sư sẽ mất vợ v sẽ một mnh dưỡng dục ba đứa con thơ sao ?

Nhưng quyết định của Ba M trước sau như một : - Khng giết chết bo thai trong dạ !

Sức mạnh duy nhất gip Ba M thắng vượt kh khăn trong lc ny chnh l lng tin tưởng tuyệt đối nơi sự trợ gip của THIN CHA v Đức Trinh Nữ Rất Thnh MARIA. V THIN CHA đ thưởng cng. Sau 8 thng cưu mang, bc sĩ quyết định mổ v đưa đứa b ra. Hm ấy l ngy Thứ Hai Tuần Thnh 6-4-1914. Đ l b Enrichetta. Đứa con đng l khng được sinh ra đ tận hiến cho THIN CHA tại gia v phụng dưỡng Cha Mẹ suốt cuộc đời mnh, cho đến khi Cha lần lượt gọi Ba M về với Ngi. (9)

Thật tuyệt vời ! Niềm hy vọng đ biến đổi tận thm tm con người. ng như ng Gioan Tẩy Giả quả quyết, Cha Gisu đ dng Thnh Thần v lửa để thay đổi tất cả v lm mới lại tri đất. Bao giờ được ngọn lửa Thnh Linh chiếu sng, niềm hy vọng mới vươn ln trn qu hương yu dấu của chng ta.

Lạy Cha, xin sai Thnh Thần thắp ln ngọn lửa hy vọng trong lng chng con, hầu cho cuộc sống ngy cng c nghĩa hơn. Xin cho những chứng từ hy vọng hm nay lm cho mọi người nhận ra Cha Gisu, Con Cha, l ấng cứu độ trần gian. Amen.

----------

1. Tot Yếu Học Thuyết Gio Hội về X hội, 1.

2. ibid.

3. ibid., 378.

4. ibid., 478.

5. ibid., 479.

6. ibid., 4.

7. Benedict 16, Spe Salvi,

8. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2007/12/05/ Transparency_International_awards_first_Vietnamese_LDan/

9. http://tamlinhvaodoi.net/tinvui/index.php?mod=article&cat=chungnhan&article=463


Fr Jude Siciliano, OP (Anh Em Nh Học Đaminh Gv chuyển ngữ)

Hy Sm Hối
Mt 3: 1-12

Thưa qu vị,

Gio hội m thnh Phaol đ viết thư Rma gửi cho th bao gồm một số cộng đon khc nhau. Khng c cơ quan chuyn quyền đối với họ v v bản chất của một thnh phố quốc tế thuộc Rma, người cng gio rất đa dạng: Gốc Dothi v dn ngoại trở lại, dn từ cc đế chế xung quanh, thuộc những trường phi chnh trị khc nhau, cc tầng lớp khc nhau, Thế nn chẳng c g lạ khi thnh Phaol diễn tả lời cầu nguyện như sau: Xin Thin Cha l nguồn kin nhẫn v an ủi, lm cho anh em được đồng tm nhất tr với nhau trong Đức Kit Gisu

Trong gio hội Rma, cũng c những xung đột về vấn nạn tn gio vấn đề ăn uống v tun giữ ngy Sabbat. Trong phần trước của đoạn thư trch đọc hm nay, thnh Phaol đ ni xin: đừng xt đon nhau nữa (14:13) nhưng nn theo đuổi những g đem lại bnh an v những g xy dựng cho nhau (14:19)

C vẻ như những tn hữu Rma chưa đủ khố khổ dưới sự p bức của đế chế Rma, m họ cn phải đối diện với những xung đột nội bộ, đe dọa sự tồn vong của họ. Nn chẳng c g lạ khi hm nay, chng ta nghe thnh Phaol nhắc lại hai lần từ kin nhẫn v an ủi! Những Kit hữu đang phải chiến đấu như thế ny thực sự cần cả hai điều ny.

Chng ta thường hay lng mạn ha Gio hội thời sơ khai, vẽ ln cộng đon của họ với những gam mu l tưởng. Cứ như thể l họ, khng như chng ta, đ thực sự thực hnh niềm tin Kit gio. Chng ta nghĩ rằng v họ sống qu gần với thời Đức Gisu, họ c lẽ đ trung thực hơn v mẫu mực hơn trong niềm tin của mnh. Phải chăng đ chẳng l kiểu an ủi rẻ tiền khi biết rằng vẫn c nhiều vấn nạn trong cộng đon Kit hữu đầu tin, cũng những những vấn nạn đối với chng ta ngy nay chăng? Chng ta, giống như họ, phải chiến đấu với những p lực từ bn ngoi, v ở một vi nơi khc trn thế giới, l những bch hại, ngược đi. Như họ, chng ta cũng c những chia rẽ v xung đột v sự khc biệt về chủng tộc, sắc tộc, tn gio v phụng tự.

Thế nn, lời nguyện của thnh Phaol, cho cộng đon Rma được kin nhẫn v an ủi, th cũng l lời cầu ngi dnh cho cộng đon tn hũu ngy nay. C lẽ chng ta nn chuyển hướng lời m thnh Phaol khuyn nhủ những độc giả đầu tin của ngi qua Sch Thnh. (Ngi dĩ nhin cũng đ m chỉ đến Sch Thnh Hipri, nhưng chng ta cũng thm vo Sch Thnh Kit gio của chng ta.) Trong Sch Thnh chng ta được ban cho sự kin nhẫn v an ủi v những bi học qu gi để chng ta c thể kin vững. Kin vững trong sự thiếu thốn? Vng, trong những điều khc nữa, thnh Phaol ku gọi chng ta hiếu khch v v thế, d cho c những sự khc biệt trong cộng đon, chng ta vẫn kin vững trong lng mến khch.

Thnh Phaol đ xem Sch Thnh như l nguồn của sự đồng tm nhất tr m chng ta c. Ngi cũng nhắc đến mẫu gương của Đức Gisu. Ngi nhắc nhở những Kit hữu Rma rằng họ, Dothi v Dn ngoại, đ được Đức Gisu đn nhận. Th đến lượt họ cũng phải đn nhận vo cộng đon của mnh tất cả mọi người, bất kể những khc biệt của họ trong x hội.

Ai chưa từng cảm nghiệm được mn qu tuyệt vời của sự hiếu khch? Ai chưa từng biết, hay mong ước đến cảm gic ấm p v an ton khi được người khc đn vo nh họ, vo nơi lm việc mới, hay được cho đn vo một ngi trường mới? Ngoi ra, điều g khiến một người hay gia đnh cng gio mới tới định cư lại khng đến nh thờ gần đ trong khi quyết định xem nn nhập vo xứ no? L do trước hết để quyết định xem c nn nhập vo một gio xứ hay khng thường l cộng đon ở đ c tiếp đn khch khứa chu đo hay khng.

Chng ta trở lại bi Tin mừng hm nay. Nếu thời Đức Gisu c chương trnh MTV, ti dm chắc thnh Gioan Tẩy Giả phải l ngi sao! Ngi c một thứ m những người Palestine hồi thế kỷ đầu tin gn cho một ngi sao nhạc pop. Ngi mặc: o lng lạc đ v thắt lưng bằng dy da. Ngi dng thức ăn kỳ lạ: chu chấu v mật ong rừng. Ngi cũng xuất hiện ngay trước mắt mọi người.

Gioan rất gy sự ch của người khc: đ tung te nước ở sng Giođan, chỉ tay vo mặt những kẻ tội lỗi, lm rung động những kẻ an nhn, ku gọi những nh lnh đạo tn gio, Ni rắn độc kia! Ngi l người gy ch v ngi c điều lớnlao để ni: Hy sm hối

Gần đy ti cũng c một cảm nghiệm m c lẽ trong qu vị một số cũng từng trải qua. Hm đ ti đang li xe vo buổi sng sớm, khi trời vẫn cn tối, v sau khoảng 4 giờ li xe, ti buồn ngủ. Ti nhận ra rằng ti đang chạy với tốc độ hơn 100km/h v ngủ gục! Nhưng may thay, khng c xe cộ khc v cũng khng bị bắn tốc độ. Ti tấp xe vo lề đường v chợp mắt một lt. Qu vị khng thể no li xe với tốc độ hơn 100km/h m khng hon ton tỉnh to!

Cuộc sống c vẻ như thế đng khng? Chng ta đang chạy với tốc độ trn 100km/h m khng hề kiểm sot. C thể chng ta chưa tng vo đu đ nhưng đ phải chăng l cch ta đi qua cuộc sống ny ? Chng ta đang bỏ lỡ điều g trn hnh trnh của mnh? Chng ta đang quan tm đến ai v đến điều g ? Phải chăng chng ta đ xem nhẹ những điều quan trọng trong cuộc sống; mất thức về những điều ưu tin; bỏ lỡ những nhn vật quan trọng v những phần quan trọng nhất trong cuộc sống? Đặc biệt l vo thời khắc ny trong năm, cắm đầu chạy về pha trước cch tự nhin, gục đầu xuống lầm lũi đi qua ma ny.

Những g chng ta cần l một lời thức tỉnh v chng ta thường nhận được. Đi khi n thẳng thắn v trực tiếp như nơi Gioan Tẩy Giả. Người bạn đời c thể can thiệp vo cuộc sống của chng ta cch nhẹ nhng hay chẳng được dịu dng chi mấy, cho chng ta một lời thức tỉnh. Anh ấy/ chị ấy nhắc chng ta rằng chng ta đang chạy qu nhanh trn đường đời của mnh, v đang lạc mất cuộc sống, đnh mất gia đnh v con ci. Người bạn đối chất với chng ta v chng ta đ thất hứa hoặc đ lợi dụng họ. Hoặc, một đứa trẻ ni với chng ta: Sao m ba/mẹ chẳng bao giờ rảnh để chơi với con vậy? Đ l lời của Gioan Tẩy Giả ni với chng ta dưới hnh thức ngn từ hiện đại. Chnh Gioan Tẩy Giả, nhn danh Thin Cha, ni với chng ta cch ny hay cch khc, Hy ăn năn sm hối, Sửa lối cho thẳng! D l lời m tai hay kh nghe, chng ta nn sng suốt lắng nghe v thực hiện những g thnh Gioan ni với chng ta hm nay Hy sm hối !

Nếu chng ta chăm ch nghe tiếng gọi thức tỉnh chng ta, thi độ trước hết của chng ta sẽ l rất hối hận. Hối hận về điều g? C thể chng ta đ sống thiển cận, tm kiếm hạnh phc nhầm nơi. Chng ta cho rằng những g lm cho chng ta hạnh phc trong ma ny hệ tại ở nơi những thiết bị nhanh nhất, mới nhất, thng minh nhất v trong những kiểu thời trang mốt nhất. Cuộc khảo st mới đy cho thấy rằng, cc bậc cha mẹ cng t dnh thời gian ở với con ci th cng mua nhiều đồ chơi cho chng. X hội của chng ta đi hỏi ngy cng nhiều, nhưng chng ta dường như lun thấy thiếu. Chng ta dồn qu nhiều tm sức vo những chuyện khng đu. Chng ta đang mất kiểm sot v đi qu nhanh trn con đường sai lầm.

V thế, chng ta phải chn nhận, với tất cả sự hối hận, rằng sự mưu cầu về hạnh phc của chng ta đ khiến chng ta thất vọng. Chng ta nhận ra những giọng ni khc khiến chng ta hạnh phc, chng đ lừa chng ta v chng ta đang chờ đợi. Chng ta đến đy lm việc thờ phượng hằng tuần. Khng phải v chng ta chỉ giữ những quy định tn gio, đng khng? Cũng chẳng phải chng ta quan tm đến sự đảm bảo cho sự sống đời sau, đng khng?Nhưng l v đời ny v khm ph ra nghĩa, sự cn bằng v chừng mực cũng như quan tm đến chnh chng ta v gia đnh.

Gioan Tẩy Giả đ ln tiếng đầy gay gắt, ng đ cuốn ht sự ch của đm đng. ng được lng dn v họ cần sự trợ gip một tiếng ni r rng v lnh mạnh. Họ v chng ta ngy nay, nghe được lời hứa của Gioan: đấng đang đến mang theo lửa sưởi ấm cho những ai tinh thần đang gi lạnh bởi buồn chn, đơn điệu v trở nn yếm thế. Chng ta cũng nghe được lời hứa của ngi về Thnh Thần, v tinh thần của chng ta bị sưng phồng v sự vượt mức, chng ta cần được canh tn lại thần kh. Đ l những g chng ta khng thể tự mnh đạt được.

Thần Kh đổi mới l một qu tặng m Ma Vọng mang lại cho chng ta hm nay. n huệ ny chng ta khng thể mua bằng tiền hay trả bằng thẻ VISA, khng thể bị chiếm hoặc sở hữu bằng sự giu sang hay quyền thế, cũng khng phải l độc quyền của bất kỳ sự tinh ty tn gio no. Thần Kh l hồng n nhưng khng của Thin Cha. Đ l thần kh đổi mới v lửa thanh luyện.

Tiếng ni pha sau giọng ni của Gioan l tiếng ni của Thin Cha. Đ l một tiếng ni yu thương v quan tm, mong muốn chng ta hon thiện. Thin Cha muốn một thứ g đ đặc biệt trong Ma Vọng v Ging Sinh ny cho mỗi người chng ta cũng như cho cộng đon chng ta.

n ban ny bắt đầu ngay ở đy, như mọi tuần, khi chng ta cng nhau quy tụ. Đ n huệ của Lời, m thnh Phaol ti khẳng định với chng ta hm nay rằng, n huệ ny gip chng ta nn kin nhẫn v yn ủi chng ta dẫu chng ta c khc biệt hay đa dạng như thế no đi nữa như cộng đon Rma thuở gio hội sơ khai. Chng ta cũng đn nhận hồng n của Thnh Thể, như lương thực chia sẻ với những người khc, bất kể những khc biệt của chng ta. V thế, những g thnh Phaol cầu nguyện cho gio đon Rma cũng l cho Gio hội hm nay: chng ta được nn mạnh trong sự đồng tm nhất tr, như họ nhờ qua Lời Cha v B Tch.

Jude Siciliano, O.P. (Anh em học viện Đaminh chuyển ngữ)

Hy sm hối v Nước Trời đ đến gần

Is 11,1-10; Rm 15,4-9; Mt 3,1-12

Knh thưa qu vị,

Xưa c một cu đố rằng: Khi một cy bị ng trong rừng, nếu chẳng ai ở đ cả, th liệu người ta c biết n gy nn tiếng động no khng? C lẽ l khng biết, v khi cy ng tạo ra những hiệu ứng của cc sng m thanh, nhưng khng c con người hay động vật no ở đ chịu sự rung động của cc sng m thanh đ qua tai mnh. Đy l một cu đố th vị, gợi ln những suy tư c gi trị, v khng lm tổn thương g cả. Nhưng khi một số cy cối đổ xuống c thể gợi ln nhiều cu hỏi v nỗi đau; chng ta khng đề cập đến những cy lm gỗ ở đy. So snh xa hơn nữa, thật chua xt khi cy gia phả bị gy, hay trong trường hợp của miền Giuđa, khi nh Đavt bị gy đổ như một thn cy dưới tay của những người tsua.

Tuy nhin, ngn sứ Isaia tin bo sự sụp đổ của nước tsua hng mạnh. Khốn thay tsua! (10,5). Hơn nữa, từ cy đ bị ng đổ của nh Đavt sẽ mọc ra một chồi non. Những g c vẻ l tiu vong v thất vọng trong mắt người khc, th trong mắt của những người tin đều l đầy sức sống v trn trề hy vọng. Sẽ c sự sống nảy sinh nơi sự hủy diệt v tuyệt vọng. Ước mơ của ngn sứ Isaia l từ dng di vua Đavt sẽ xuất hiện một v vua, giống như vua Đavt, để bảo vệ dn chng v mang lại một vương quốc ha bnh. Lc đ con người v thậm ch cả thin nhin, sẽ sống ha hợp với nhau: B tơ v sư tử non được nui chung với nhau.

Dn chng khng thể mang lại sự ti sinh ny cho quốc gia của họ, nhưng Thần Kh của Thin Cha th lại c thể. Sẽ xuất hiện một vị thủ lnh được ơn khn ngoan v minh mẫn, mưu lược v dũng mnh, hiểu biết v knh sợ Đức Cha. Hnh ảnh tuyệt vời của bi đọc ny gợi ln những niềm hy vọng về Đấng Msia, khi được ứng nghiệm, sẽ c lợi hơn nhiều so với những người Giuđa, sự hiểu biết Đức Cha sẽ trn ngập đất ny. Khi Đức Cha hnh động v lời hứa cứu độ xảy đến, tất cả mọi người sẽ được hưởng n lộc.

Tại sao ai cũng sẵn sng vượt qua gian nan để đi vo hoang địa nghe một người giảng thuyết ni với họ rằng: Hy thay đổi đời sống!? Hoang địa tự bản chất l nơi khng tiện nghi, nhưng ng Gioan Tẩy Giả lại mạo hiểm thm một yếu tố đầy ngụ . Thay v cho đn những người cảm phục ng, mời họ ngồi xuống v lm cho họ được thoải mi, th lời ni đầu tin của ng lại l: Hy sm hối, v Nước Trời đ đến gần!

Chẳng phải l những ngy trước Ging Sinh được coi l thời gian của nh đn lập le, m nhạc hn hoan, hăm hở mua sắm cho những người thn yu v linh đnh tiệc tng đ sao? Nhưng từ giờ trở đi, lời rao giảng của ng Gioan đ cảnh tỉnh chng ta. Bởi lẽ, ng l sự kết nối của chng ta từ lời hứa của ngn sứ Isaia cho tới khi lời hứa được hon trọn nơi Đức Kit. ng Gioan l người giao thời giữa thế hệ cũ v thế hệ mới. ng Gioan ku gọi chng ta kiểm điểm lại đời sống, suy nghĩ lại cc thứ tự ưu tin, ti định hướng những ước mơ v kht vọng của mnh.   

Tại sao chng ta lại lm kh mnh với việc tự chất vấn bản thn như thế? Thưa rằng, v ng Gioan khng chỉ ni với chng ta l phải ăn năn. ng cn ni thm rằng: V Nước Trời đ đến gần. Thin Cha sắp hon trọn những lời hứa v sẽ diễn ra rất gần với chng ta. Với cuộc thăm viếng sắp đến (Đấng đến sau ti), chng ta sẽ chuẩn bị cho nh mnh được ngăn nắp. Những lo lắng về việc mua sắm, hoặc nhận lnh của cải vật chất sẽ khng lm chng ta sao nhng việc chim ngắm v lắng nghe rằng: Một lần nữa, khi ngự đến, Đấng đ được hứa ban sẽ bước vo thng phần với thn phận lm người của chng ta.

ng Gioan khng rao giảng chốn phồn hoa đ hội, hay nơi một ngai ta đầy quyền lực ở Girusalem. ng chỉ sống ở ba rừng. Tuy vậy, những người sống ở trung tm như Girusalem (v những người thuộc quyền thống trị của vng ny ở Giuđ) đang rời khỏi gia đnh, cng việc v cộng đồng của họ để đến lắng nghe ng giảng dạy. Họ đang rời bỏ cc nơi tiện nghi của mnh, đi đến những khu vực xa xi để nghe Lời Cha. Ma Vọng l một cơ hội cho ta tạo nn một khng gian ring trong cuộc sống của mnh; rời bỏ trung tm tiện nghi v những nhịp sống được hoạch định, v đến một nơi thanh vắng để nghe những điều Thin Cha ni với chng ta. Trong văn kiện Evangelii Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng) gần đy, Đức Gio hong Phanxic đ viết rằng: Ti khng muốn Gio hội được xem như l trung tm điểm v cuối cng bị dnh chặt trong một mớ những nỗi m ảnh v thủ tục.

Khng gian lễ bi của chng ta được giản lược bớt đi, đặt trong khng kh Ma Vọng, khuyến khch chng ta đơn giản ha, bnh tm v lắng nghe. Những điều chng ta sẽ nghe l cu chuyện cũ của lời cc ngn sứ đ hứa về sự hồi sinh. ng Gioan l một vị ngn sứ nữa đ đi ra ngoi hoang địa để khuyến khch chng ta ngng chờ, trng mong một sự đổi mới su xa bởi một Đấng, m như ng Gioan ni, sẽ lm Php Rửa cho chng ta bằng Thnh Thần v bằng lửa.

Đy khng chỉ l những điều Thin Cha bắt đầu thực hiện trong một thời gian di trước đ trong vng sa mạc Giuđ. Thng điệp của ng Gioan l nhắm vo hiện tại; thng điệp ny được chia ở th hiện tại. ng đang chuẩn bị con đường cho Thin Cha. Nếu ta đang bị vướng mắc trong tnh trạng thờ ơ hay những thi quen hằng ngy, th ta sẽ biết l mnh cần đến một vị cứu tinh thế no. Đ l những g ng Gioan hứa với chng ta, một Đấng c thể nung nấu v đổi mới tinh thần chng ta bằng cch lm Php Rửa cho ta một lần nữa trong Cha Thnh Thần.

Ma Vọng khng hề thanh lọc v lm cho ta nn xứng đng. Đy l thời gian cho ta tin tưởng rằng Đức Kit đang đến v cư ngụ trong chng ta. Điều khch lệ v trợ gip chng ta l sự gợi nhớ lại lời hứa của ngn sứ Isaia, v lời hứa đ sẽ được hon trọn nơi Đức Kit.

Trong suốt ma vui chơi v nng chn hn hoan chc mừng, chng ta hy đề cập đến một điều khng nn ni ra l: ăn chay v cầu nguyện; chờ đợi v giữ thinh lặng nội tm, để nhờ đ, chng ta c thể được nui dưỡng bởi Kinh Thnh trong Ma Vọng ny. Niềm vui v chay tịnh sẽ đến vo dịp Ging Sinh. t nhất l trong một chốc lt, khi cc giai điệu của gian hng bn đồ Ging Sinh bật ln th hy tắt tiếng tivi đi. Hy rời mắt khỏi mn hnh v dng một lời nguyện thầm với niềm khao kht v tin tưởng: Lạy Cha Gisu, xin ngự đến, xin hy đến.

Tuần trước, khởi đầu Ma Vọng, chng ta bắt đầu đọc Tin Mừng theo thnh Mtthu. Một trong những đặc điểm của ngi l sử dụng cụm từ Nước Trời trong suốt Tin Mừng, khng như thnh Mcc v thnh Luca th lại ni về Nước Thin Cha. Theo truyền thống Do Thi, tc giả Mtthu trnh nhắc đến thnh danh. Khi đề cập đến Nước Trời, ngi khng ni về một sự kiện trong tương lai, hay một nơi chốn theo địa l. Trong suốt Tin Mừng, qua cc bi gio huấn của Đức Gisu với cc dụ ngn v hnh động của Người, thnh Mtthu cho thấy triều đại Thin Cha ở giữa thế giới chng ta ngay ở đy v vo lc ny.

Ngay từ khởi đầu Tin Mừng ny, mầm mống xung đột đ nảy sinh giữa Đức Gisu v chnh quyền Rma, cũng như với cc nh lnh đạo tn gio c thng đồng với Rma. Sự thống trị của người Rma đồng nghĩa với việc kiểm sot bằng p bức; trong khi đ, uy quyền của Đức Gisu sẽ được tỏ lộ thng qua lng trắc ẩn, chữa lnh bệnh tật v đn nhận những người tội lỗi. V Đức Gisu đ quy tụ cả những người đn ng lẫn phụ nữ, Do Thi v dn ngoại, n lệ v tự do vo một cộng đồng bnh đẳng, như thế: Nước Trời đ đến gần.

Thnh Mtthu minh họa cch đa dạng v ton diện Nước Trời bằng cch ni với chng ta nhiều người thuộc phi Pharisu v phi Xađốc đến với Php Rửa của ng Gioan. Dường như họ cũng đến để được chịu Php Rửa. Thế nhưng, khi họ tiến ln pha trước, ng Gioan cũng cảm nhận được sự giả dối của họ. Họ khng thể đi hỏi đặc quyền đặc lợi như cc nh lnh đạo tn gio, cũng như quyền lợi với tư cch l con chu ng praham. Họ phải chứng tỏ bằng việc lm rằng, đức tin của mnh l chn thnh. Người ni với họ: Hy sinh hoa quả để chứng tỏ lng ăn năn sm hối.

Ma Vọng mời gọi chng ta ăn năn sm hối, đ l bước khởi đầu. Tiếp đ, chng ta kiểm điểm lại cuộc sống của mnh xem c sinh lợi như l hoa quả của vương quốc m Đức Gisu đến rao giảng hay khng. Thnh Phaol kể ra một số hoa thơm tri ngọt phải c trong cộng đon mới của Đức Gisu: Sống ha thuận với nhau, v tn vinh Thin Cha bằng sự đồng tm nhất tr với nhau. Đ l mong muốn của thnh Phaol đối với cộng đon Kit hữu ở Rma. Ngi hy vọng cộng đon như thế sẽ lm chứng cho Đức Kit giữa cc dn ngoại. Như ng Gioan Tẩy Giả đ lm chứng, chng ta hy vọng rằng việc lm chứng của cộng đon gio xứ mnh sẽ thu ht được những người khc, nhờ đ, họ rời bỏ cc trung tm tiện nghi của mnh để tham gia với chng ta khi cng chng ta lắng nghe Lời Cha v được dưỡng nui trong bn tiệc cuộc đời.