HOME

 
 

 

“Chúa Kitô đă trở nên nghèo v́ anh chị em”

(2 Cr 8,9).

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2008

CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI
 

Anh chị em thân mến !

1. Mỗi năm, Mùa Chay mang lại cho chúng ta một cơ hội theo ư Chúa Quan Pḥng để đào sâu ư nghĩa và giá trị cuộc sống Kitô của chúng ta và khích lệ chúng ta khám phá ḷng từ bi của Thiên Chúa, để đến lượt chúng ta trở nên từ bi hơn đối với anh chị em ḿnh. Trong Mùa Chay, Giáo Hội quan tâm đề nghị một số công tác đặc biệt tháp tùng các tín hữu một cách cụ thể trong tiến tŕnh canh tân nội tâm, đó là cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc bố thí. Năm nay, qua Sứ điệp Mùa Chay như thói quen, tôi muốn dừng lại để suy tư về việc làm phúc như một phương thức cụ thể để giúp đỡ những người đang gặp cảnh túng quẫn và đồng thời, đó cũng là một việc thực hành khổ chế để giải thoát chúng ta khỏi sự quyến luyến của cải trần thế. Hễ những quyến rũ của của cải vật chất càng mạnh, th́ quyết tâm của chúng ta càng phải rơ ràng để không coi chúng là thần tượng: Chúa Giêsu đă minh bạch quả quyết : "Các ngươi không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền tài” (Lc 16,13). Làm phúc bố thí giúp chúng ta chiến thắng cám dỗ liên lỷ ấy, dạy chúng ta đáp ứng những nhu cầu của tha nhân và chia sẻ với họ những ǵ chúng ta có được nhờ ḷng nhân từ của Chúa. Những cuộc lạc quyên đặc biệt để giúp đỡ người nghèo tại nhiều nơi trên thế giới trong Mùa Chay nhắm đến mục đích ấy. Như thế, cùng với sự thanh tẩy nội tâm, chúng ta có thêm một sự chỉ hiệp thông Giáo Hội, như đă xảy ra trong Giáo Hội sơ khai. Thánh Phaolô đă nói về điều ấy trong các Thư của ngài liên quan tới cuộc lạc quyên để giúp đỡ cộng đoàn Jerusalem (Xc 2 Cr 8-9; Rm 15,25-27).

2. Theo giáo huấn của Tin Mừng, chúng ta không phải là sở hữu chủ nhưng là những người quản lư các tài sản chúng ta có; v́ thế, không được coi những của cải vật chất chúng ta sở hữu như tài sản hoàn toàn thuộc về ta, nhưng như những phương tiện qua đó Chúa kêu gọi mỗi người chúng ta trở thành dụng cụ của sự quan pḥng của Ngài đối với tha nhân. Như Sách Giáo Lư của Hội Thánh Công Giáo nhắc nhở, của cải vật chất có một giá trị xă hội, theo nguyên tắc các của cải ấy là để mưu ích cho tất cả mọi người (Xc. số 2404).

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đă minh bạch cảnh giác những người có của cải vật chất nhưng chỉ sử dụng cho ḿnh. Đứng trước bao nhiêu người thiếu thốn mọi sự và đang chịu đói, những lời của thánh Gioan sau đây như một lời khiển trách nặng nề: ”Nếu một người có của cải trần thế này thấy người anh em ḿnh ở trong t́nh cảnh túng quẫn mà khép kín tâm hồn ḿnh lại, th́ làm sao t́nh yêu của Thiên Chúa ở trong kẻ ấy được?” (1 Ga 3,17). Những lời mời gọi chia sẻ ấy càng vang dội hùng hồn tại những nước có đa số dân là tín hữu Kitô, v́ trách nhiệm của họ càng nặng nề đứng trước đông đảo những người đang chịu cảnh nghèo đói và bị bỏ rơi. Cứu giúp những người ấy là một nghĩa vụ thuộc về đức công bằng trước khi là một hành vi bác ái.

3. Tin Mừng làm nổi bật một đặc tính tiêu biểu của việc làm phúc bố thí theo tinh thần Kitô giáo: hành động này phải kín đáo. Chúa Giêsu nói, ”Đừng để tay trái của ngươi biết việc tay phải của người làm, để việc làm phúc của ngươi được bí mật” (Mt 6,3-4). Trước đó Chúa đă nói rằng không được vênh vang v́ các việc lành của ḿnh, để khỏi bị nguy cơ mất phần thưởng trên trời (Xc Mt 6,1-2). Mối quan tâm của người môn đệ là làm sao để tất cả được thực hiện v́ vinh danh Thiên Chúa. Chúa Giêsu đă cảnh giác: ”Như thế ánh sáng của các con chiếu tỏa rạng người trước mặt người đời, để họ thấy các việc lành của các con mà ngợi khen Cha các Con ở trên trời” (Mt 5,16). V́ thế, tất cả phải được thực hiện v́ vinh danh Thiên Chúa chứ không phải để làm vinh danh chúng ta. Anh chị em thân mến, ư thức này phải tháp tùng mọi hành vi trợ giúp tha nhân, tránh không để cho nó biến thành một phương thế để làm cho ḿnh được nổi bật. Nếu khi thực hiện một hành vi tốt đẹp, chúng ta không nhắm mục tiêu làm vinh danh Thiên Chúa và mưu ích đích thực cho anh chị em, nhưng chỉ nhắm cho ḿnh được tư lợi hoặc được hoan hô, th́ chúng ta đặt ḿnh ra khỏi nhăn giới của Tin Mừng. Trong xă hội tân tiến với những h́nh ảnh, cần phải quan tâm canh chừng v́ cám dỗ vừa nói thường xảy ra. Làm phúc bố thí theo tinh thần Tin Mừng không phải chỉ là yêu người: đúng hơn đó là một sự diễn tả đức bác ái một cách cụ thể, đây là một nhân đức đối thần đ̣i phải có sự hoán cải nội tâm, trở về với t́nh yêu Thiên Chúa và tha nhân, noi gương Chúa Giêsu Kitô, Đấng đă hiến thân ḿnh v́ chúng ta khi chịu chết trên thập giá. Làm sao không cảm tạ Thiên Chúa v́ bao nhiêu người đang quảng đại nâng đỡ tha nhân trong cảnh khó khăn với tinh thần vừa nói, trong âm thầm, xa cách mọi ngọn đèn pha của xă hội truyền thông? Trao tặng của cải của ḿnh cho tha nhân chẳng ích lợi bao nhiêu, nếu tâm hồn trở nên kiêu hănh v́ hành động ấy: Đó là lư do tại sao người biết Thiên Chúa nh́n trong bí mật và tưởng thưởng trong âm thầm, nên không nên t́m kiếm sự nh́n nhận của loài người đối với những công việc từ bi họ thực hiện.

4. Khi mời chúng ta cứu xét việc làm phúc bố thí với một cái nh́n sâu xa hơn, vượt lên trên chiều kích hoàn toàn vật chất, Kinh Thánh dạy chúng ta rằng cho đi th́ vui hơn là nhận lănh (Xc TĐCV 20,35). Khi chúng ta hành động với t́nh yêu, chúng ta diễn tả sự thật của con người chúng ta: thực vậy chúng ta được dựng nên không phải cho chính chúng ta, nhưng là cho Thiên Chúa và anh chị em (Xc 2 Cr 5,15). Mỗi lần chúng ta chia sẻ của cải với tha nhân túng thiếu, v́ ḷng yêu mến Chúa, chúng ta cảm nghiệm rằng sự sống sung măn đến từ t́nh yêu, và tất cả trở về cùng chúng ta như phúc lành, dưới h́nh thức an b́nh, măn nguyện nội tâm và vui mừng. Chúa Cha trên trời tưởng thưởng những việc làm phúc bố thí của chúng ta bằng niềm vui của Ngài. Và hơn nữa, thánh Phêrô liệt kê sự tha thứ tội lỗi vào số những hoa trái thiêng liêng của việc làm phúc bố thí. Ngài viết: ”Đức bác ái che phủ được nhiều tội lỗi” (1 Pr 4,8). Như phụng vụ Mùa Chay thường lập lại, Thiên Chúa ban những cơ hội tha thứ cho chúng ta là những người tội lỗi. Sự kiện chia sẻ với người nghèo điều chúng ta sở hữu làm cho chúng ta sẵn sàng đón nhận ơn tha thứ ấy. Trong lúc này, tôi nghĩ đến bao nhiêu người cảm thấy gánh nặng sự ác họ đă làm, và chính v́ thế, họ cảm thấy xa ĺa Thiên Chúa, sợ hăi và hầu như không có khả năng chạy đến cùng Chúa. Việc làm phúc bố thí, khi giúp chúng ta đến gần tha nhân, nó cũng đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa và có thể trở thành phương thế đích thực để có sự hoán cải chân chính và ḥa giải với Chúa và anh chị em.

5. Việc làm phúc bố thí giáo dục về sự quảng đại của t́nh yêu. Thánh Giuseppe Benedetto Cottolengo thường nhắn nhủ: ”Anh chị em đừng bao giờ đếm những đồng tiền mà anh chị em cho đi, v́ tôi luôn nói thế này: nếu khi làm phúc, tay trái không được biết việc tay phải làm, th́ cả tay phải cũng không được biết điều mà chính nó làm” (Detti e pensieri, Edilibri, n.201). Về vấn đề này, một điều ư nghĩa hơn bao giờ hết là giai thoại Tin Mừng về bà góa, trong t́nh cảnh lầm than, đă bỏ vào ḥm tiền của Đền thờ ”tất cả những ǵ bà có để sống” (Mc 12,44). Đồng tiền bé nhỏ và không đáng kể của bà trở thành một biểu tượng hùng hồn: bà góa ấy dâng cho Thiên Chúa không phải những của dư thừa của bà, không phải điều mà bà có, nhưng chính bản thân của bà.

Giai thoại cảm động này được lồng trong tŕnh thuật những ngày liền trước cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu, như thánh Phaolô đă nhận xét, Chúa đă trở nên nghèo để làm cho chúng ta trở nên giàu có nhờ cái nghèo của Ngài” Xc 2 Cr 8,9); Ngài đă hiến trọn thân ḿnh v́ chúng ta. Mùa Chay, qua việc làm phúc bố thí, cũng thúc đẩy chúng ta noi gương Chúa. Nơi trường của Ngài chúng ta có thể học cách biến cuộc sống chúng ta thành một sự tận hiến hoàn toàn; noi gương Chúa, chúng ta sẽ làm cho ḿnh được sẵn sàng, không phải để cho đi những ǵ chúng ta sở hữu, nhưng cho đi chính bản thân chúng ta. Toàn thể Tin Mừng chẳng được tóm gọn thành giới răn yêu thương duy nhất đó sao? V́ thế, việc làm phúc bố thí trong Mùa Chay trở thành một phương thế để đào sâu ơn gọi Kitô của chúng ta. Khi hiến thân một cách nhưng không, Kitô hữu làm chứng rằng không phải của cải vật chất đề ra những luật lệ của cuộc sống, nhưng là t́nh yêu. V́ thế, điều mang lại giá trị cho việc làm phúc bố thí chính là t́nh yêu, t́nh yêu gợi lên những h́nh thức khác nhau trong việc trao tặng, theo khả năng và hoàn cảnh của mỗi người.

6. Anh chị em thân mến, Mùa Chay mời gọi chúng ta ”rèn luyện tinh thần”, kể cả việc làm phúc bố thí, để tăng trưởng trong t́nh bác ái và nh́n nhận chính Chúa Kitô ở nơi người nghèo. Trong sách Tông Đồ Công Vụ có thuật lại Tông Đồ Phêrô đă trả lời người què, khi anh ta xin ngài làm phúc ở cửa Đền thờ, rằng: ”Vàng bạc th́ tôi không có, nhưng điều mà tôi có, tôi cho anh: nhân danh Chúa Giêsu Kitô, thành Nazareth, anh hăy bước đi” (TĐCV 3,6). Khi làm phúc bố thí chúng ta trao tặng một cái ǵ vật chất, dấu chỉ một món quà cao cả hơn mà chúng ta có thể trao tặng tha nhân với việc rao giảng và chứng tá của Chúa Kitô, nơi danh Ngài có sự sống chân thật. V́ thế mùa này có đặc tính là một cố gắng bản thân và cộng đoàn gắn bó với Chúa Kitô để trở thành chứng nhân của t́nh yêu Chúa. Xin Mẹ Maria, là Mẹ và là Nữ Tỳ trung tín của Chúa, giúp các tín hữu thực hiện cuộc ”chiến đấu tinh thần” trong Mùa Chay, được vơ trang bằng lời cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc bố thí, để tiến đến lễ Phục Sinh, được canh tân tinh thần. Với ước nguyện đó, tôi vui ḷng ban Phép Lành Ṭa Thánh cho tất cả mọi người.

Vatican ngày 30 tháng 10 năm 2007

Biển Đức 16, Giáo Hoàng

Bản dịch : LM. Trần Đức Anh, OP.