HOME

 
 

 

“Họ sẽ nh́n lên Đấng họ đă đâm thâu”
(Ga 19,37)

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2007
CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI
 

Anh chị em thân mến !

“Họ sẽ nh́n lên Đấng họ đă đâm thâu” (Ga 19:37). Đó là chủ đề Kinh Thánh mà năm nay hướng dẫn việc suy niệm Mùa Chay của chúng ta. Mùa Chay là thời gian thuận tiện để học với Đức Maria và Thánh Gioan, người môn đệ được yêu mến, gần gũi với Người, là Đấng trên thánh giá đă hoàn thành hy sinh mạng sống của Người cho toàn thể nhân loại (x. Ga 19:25). Do đó với một sự tham gia sốt sắng hơn trong thời gian sám hối và cầu nguyện này, chúng ta hăy hướng cái nh́n của chúng ta lên Chúa Kitô chịu đóng đinh, Đấng hấp hối trên núi Sọ, đă mặc khải trọn vẹn cho chúng ta t́nh yêu của Thiên Chúa. Trong thông điệp “Thiên Chúa là T́nh Yêu” (Deus Caritas Est), tôi đă đề cập đến chủ đề này về t́nh yêu bằng cách nhấn mạnh hai h́nh thức cơ bản của nó: đức bác ái và ái t́nh (agape và eros)


T́nh yêu của Thiên Chúa: đức bác ái và ái t́nh

Danh từ đức bác ái (agape), nhiều lần xuất hiện trong Tân Ước, biểu lộ t́nh yêu hiến ḿnh của một người chỉ nghĩ đến lợi ích kẻ khác. Trái lại, tiếng ái t́nh (eros), có nghĩa là t́nh yêu của một người muốn chiếm hữu điều họ thiếu và ao ước kết hợp với người yêu. T́nh yêu mà Thiên Chúa bao bọc chúng ta chắc chắn là đức bác ái. Trên thực tế, con người có thể cho Thiên Chúa một lợi ích nào mà Người đă không có chăng? Tất cả những ǵ con người có và là, đều là hồng ân Thiên Chúa. Bởi đó, chính tạo vật mới cần Thiên Chúa trong mọi sự. Nhưng t́nh yêu của Thiên Chúa cũng là ái t́nh (eros).

Trong Cựu Ước, Đấng Sáng Tạo vũ trụ tỏ cho dân Người đă tuyển chọn làm của riêng ḿnh, một sự ưa chuộng vượt trên mọi động cơ nhân bản. Tiên tri Hôsê diễn tả sự đam mê thần linh này với những h́nh ảnh táo bạo như t́nh yêu của một người nam đối với một người nữ ngoại t́nh (x. 3:1-3). Về phần ḿnh khi nói về tương quan của Thiên Chúa với dân Israel, tiên tri Edêkien không sợ sử dụng đến ngôn ngữ một cách kiên quyết và say đắm (x. 16:1-22). Những bản văn Kinh Thánh này chứng tỏ ái t́nh (eros) là thành phần của chính con tim Thiên Chúa: Đấng Toàn Năng chờ đợi tiếng “xin vâng” của các tạo vật ḿnh như một chàng rễ trẻ chờ đợi tiếng “xin vâng” của nàng dâu ḿnh.

Vô phúc thay, từ nguyên thủy, loài người bị những giả trá kẻ dữ lừa gạt, đă loại trừ t́nh yêu của Thiên Chúa trong sự ảo tưởng về một sự tự măn là điều không thể xảy ra được (x. St 3:1-7). Quay về trong chính ḿnh, Ađam rời khỏi nguồn gốc sự sống này là chính Thiên Chúa, và trở thành kẻ đầu tiên trong những “kẻ v́ sợ chết mà suốt đời sống trong t́nh trạng nô lệ.” (Dt 2: 15). Tuy nhiên, Thiên Chúa không thua cuộc. Nhưng trái lại tiếng “không” của con người là một sự thúc đẩy quyết định xúi giục Người bày tỏ t́nh yêu của Người trong tất cả cường độ cứu chuộc của nó.


Thánh Giá mạc khải sự trọn vẹn t́nh yêu của Thiên Chúa.

Chính trong mầu nhiệm Thánh Giá mà quyền lực áp đảo của ḷng thương xót của Cha trên trời được mặc khải trong tất cả sự viên măn của nó. Để chuộc lại t́nh yêu của tạo vật Người, Người đă chấp nhận trả một giá rất cao: máu của chính Con Một Người. Sự chết, đối với Adam đầu tiên là một dấu tột đỉnh đến sự cô độc và sự bất lực, như vậy đă biến thành hành vi yêu thương và tự do tột đỉnh của Adam mới.

Do đó người ta có thể khẳng định rất đúng với Thánh Maximus Hiển Tu rằng Chúa Kitô “đă chết, nếu người ta có thể nói được theo cách thần linh, v́ Người đă chết cách tự do” (Ambigua. 91, 1956). Trên thánh giá, ái t́nh (eros) của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu hiện. Trên thật tế ái t́nh (eros) như Pseudo-Dionysius diễn tả- là sức mạnh “không cho phép người yêu ở một ḿnh nhưng thúc giục họ trở nên một với người ḿnh yêu” (De divinis nominibus, iV,13: PG 3, 712). Có “ái t́nh (eros) điên dại” nào hơn (N. Cabasilas, Vita in Cristo, 648) là khiến Con Thiên Chúa biến ḿnh thành một người với chúng ta đến nỗi chịu những hậu quả của những tội lỗi chúng ta như chính là của ḿnh?


“Người là Đấng họ đă đâm”

Anh Chị Em thân mến, chúng ta hăy nh́n xem Chúa Kitô chịu đâm thâu qua trên thập giá ! Người là sự mặc khải t́nh yêu của Thiên Chúa không thể vượt qua được, một t́nh yêu trong đó ái t́nh (eros) và đức bác ái (agape), thay v́ đối nghịch nhau nhưng lại soi sáng cho nhau. Trên thánh giá, chính Thiên Chúa là Đấng nài xin t́nh yêu của tạo vật Người: Người khao khát t́nh yêu của mỗi người chúng ta. Tông đồ Thomas đă công nhận Chúa Giê su là “Đức Chúa và là Thiên Chúa” khi ngài đặt tay ḿnh vào trong vết thương cạnh sườn Người. Thật không lạ ǵ, nhiều vị thánh đă gặp trong tim của Chúa Giêsu sự diễn đạt sâu xa nhất của mầu nhiện t́nh yêu này.

Người ta có thể nói rằng sự mặc khải về ái t́nh (eros) của Thiên Chúa đối với con người, trên thực tế là sự diễn đạt tuyệt vời về đức ái (apape) của Người. Trong tất cả sự thật, duy chỉ t́nh yêu nào kết hợp sự tận hiến tự do chính ḿnh với sự ao ước tha thiết nhân nhượng lẫn nhau, làm thấm nhuần một niềm vui, làm dịu đi những gánh nặng nề nhất. Chúa Giêsu đă nói: “Một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi” (Ga 12:32). Trên hết tất cả mọi sự, câu trả lời mà Thiên Chúa mong muốn mănh liệt nơi chúng ta là chúng ta đón nhận t́nh yêu của người và cho phép chính chúng ta được thu hút đến với Người. Tuy nhiên chấp nhận t́nh yêu của Người th́ chưa đủ. Chúng ta cần đáp trả lại đến t́nh yêu như thế và hiến thân ḿnh để truyền đạt tới người khác. Đức Kitô “kéo tôi đến chính Người” để kết hiệp chính người với tôi, cho tôi học biết để yêu người anh em với chính t́nh yêu của Người.


Máu và nước

“Họ sẽ nh́n xem Đấng họ đă đâm.” Chúng ta hăy nh́n xem với ḷng tin cẩn nơi cạnh sườn bị đâm thâu qua của Chúa Giêsu, từ đó “máu và nước” chảy ra” (Ga 19:34)! Các Giáo Phụ coi những yếu tố này như là những biểu trưng các bí tích rửa tội và Thánh Thể. Qua nước rửa tội, nhờ hành động của Chúa Thánh Thần, chúng ta được tiếp xúc tới chỗ thân mật của t́nh yêu Ba Ngôi. Trong cuộc hành tŕnh Mùa Chay, kỷ niệm bí tích rửa tội của chúng ta, chúng ta được khích lệ thoát ra khỏi chính chúng ta hầu mở rộng chính ḿnh, trong sự phó thác đầy tin cẩn, cho sự ôm ấp thương xót của Cha (x. Thánh Chrysostom, Catecheses, 3, 14ff).

Máu, biểu trưng t́nh yêu của vị Mục Tử Tốt Lành, chảy vào trong chúng ta nhất là trong mầu nhiệm thánh thể: “Thánh Thể lôi kéo chúng ta đi vào hành vi dâng ḿnh của Chúa Giêsu … chúng ta đi vào trong chính động lực của sự hiến ḿnh của Người” (Deus Caritas Est,” 13). Vậy chúng ta hăy sống mùa Chay, như là một thời gian “thánh thể” trong đó, đón chào t́nh yêu của Chúa Giêsu, chúng ta học biết làm lan rộng t́nh yêu ấy chung quanh chúng ta trong mọi lời nói và việc làm.

Sự chiêm ngắm “Đấng họ đă đâm” kích động chúng ta trong cách này là mở ḷng chúng ta cho những kẻ khác, bằng cách nhận thức đến những vết thương giáng xuống trên phẩm gíá con người; sự ấy kích động chúng ta, nhất là chiến đấu với mọi h́nh thức khinh miệt sự sống và sự khai thác con người, và làm giảm đi những thảm kịch của t́nh trạng cô đơn và bị bỏ rơi của rất nhiều người. Mong sao mùa Chay đối với mọi Kitô hữu là một kinh nghiệm mới về t́nh yêu của Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Chúa Kitô, một t́nh yêu mà mỗi ngày tới phiên ḿnh chúng ta phải “ban lại” cho người thân cận chúng ta, cách riêng cho người nào chịu đau khổ nhiều nhất và đang gặp túng thiếu. Chỉ bằng cách này chúng ta sẽ có khả năng tham gia đầy đủ trong niềm vui Phục Sinh.

Xin Đức Maria, Mẹ của t́nh yêu tốt đẹp, dẫn dắt chúng ta trong cuộc hành tŕnh Mùa Chay này, một cuộc hành tŕnh trở lại đích thực với t́nh yêu của Chúa Kitô. Tôi cầu chúc cho anh chị em, hỡi những anh chị em yêu dấu, một cuộc hành tŕnh Mùa Chay hiệu quả, và ban cho tất cả anh chị em với ḷng thương yêu một phúc lành tông ṭa đặc biệt.

Bênêdictô XVI, Giáo hoàng