NỘI DUNG

    Lời Phi Lộ

1. Tiếng Gọi Về Trời

2. Chúa Giêsu Trợ Giúp Trí Ḷng Chúng Ta

3. Ơn Thánh Và Đức Tin Trong Cuộc Sống Người tín Hữu

4. Chức Vụ Đức Kitô : Tiên Tri, Tư Tế, Vương Đế

5. Đời Sống Đức Tin Là Cuộc Chiến Đấu Liên Lỷ

6. Hôn Nhân Và T́nh Yêu

7. Cầu Nguyện Và Suy Ngắm

8. T́nh Yêu Thiên Chúa Và Tuân Phục Thánh Ư

9. Vai tṛ Đức Maria Trong Hội Thánh

10. Đau Khổ Và Ủi An

11. Sự Chọn Lựa Cuối Cùng

 


LỜI PHI LỘ

Hồng y Fulton J. Sheen

Nếu như ông Horace Greeley tin rằng xa hơn đồng bằng Missisipi chẳng c̣n lănh thổ nào khác nữa hẳn ông đă không hô hào: “Hỡi các bạn thanh niên, hăy tiến về hướng Tây”. Nếu con người tân thời không tin có hỏa ngục, th́ hẳn họ đă không bày ra quá nhiều lời chỉ dẫn cho những kẻ họ ghét rằng hăy tới chốn đó. Ít ai khuyên: “Hăy về trời” Mà chỉ rủa nhau rằng: “Xuống hỏa ngục đi.” V́ vậy mục tiêu chúng tôi viết cuốn sách này là phản chứng những chỉ dẫn của người tân thời. Thực tế thiên đàng hay hỏa ngục không phải là h́nh phạt hay phần thưởng nhiệm ư cho cuộc đời chúng ta. Nó gắn liền hay là kết quả của mỗi cuộc sống.

Người ta thường cho rằng hỏa ngục liên hệ với đời sống gian ác, như việc ăn đ̣n vọt là hậu qủa của hành vi không vâng lời. Không phải như vậy đâu. Bởi việc ăn đ̣n vọt không nhất thiết phải theo sau hành động bất tuân. Những trẻ em c̣n quá bé nhỏ chẳng ai nỡ đánh đ̣n chúng ? Đúng hơn hỏa ngục liên hệ với cuộc sống sa đọa giống như bệnh mù ḷa là kết quả của việc móc mắt vất đi. Thiên đàng cũng không liên hệ với cuộc đời tốt lành như tấm huy chương là kết qủa việc thành công trong học tập. Nhưng nó là kết thúc tất yếu của cuộc sống công chính như kiến thức là hoa trái của việc dùi mài kinh sử. Bởi đơn giản là chúng ta luyện tập trí khôn trong việc học hành, chúng ta trở nên người học thức.

Cuốn sách này là tấm bản đồ chỉ dẫn lên thiên đàng và tuân theo một mẫu mực nhất định. Nhiều tư tưởng trong cuốn sách đă có trong các bài viết của chúng tôi trước đây, nhưng được sắp xếp lại cho thứ tự và từng bước đưa đến vương quốc ánh sáng. Chúng tôi khởi sự từ con người đầy ắp xao xuyến, căng thẳng và mặc cảm, nảy sinh do sự vật lộn giữa bổn phận phải làm và hành động thực sự đă thực hiện. Một khi người ta nhận thức được rằng không thể tránh thoát cuộc nội chiến này ngay trong lương tâm ḿnh, bằng sức lực riêng th́ người ta cần trợ giúp từ trời cao. Có một chân lư bên ngoài tầm với của trí khôn và một quyền năng vượt xa ư chí nguội lạnh và yếu ớt của nhân loại. Chúng là những ơn huệ Thiên Chúa ban. Con người t́m kiếm Thiên Chúa dù mờ nhạt đến mấy đi nữa, th́ cũng là việc đáp trả Thiên Chúa kiếm t́m con người.

Một khi sự kết hợp khăng khít nhất vũ trụ, giữa bản tính thần linh và bản tính nhân loại trong ngôi vị Đức Giêsu Kitô, th́ nẩy sinh một vấn đề lớn đối diện mọi linh hồn. Liệu người ta từ chối hay chấp nhận cuộc sống thần linh ? Cuộc sống được ban nhưng không và do đó gọi là ân huệ ?

V́ thế cuộc đời là tấn kịch dễ sợ. Người ta có thể nói có hay nói không cho định mệnh đời đời của ḿnh. Đón nhận ánh sáng vào đôi mắt, âm nhạc vào đôi tai, lương thực vào dạ dày là làm cho những cơ quan ấy trở nên hoàn thiện. Cũng vậy đón nhận sự thật vào trí khôn, quyền lực vào ḷng muốn là xây dựng chúng ta cao thượng hơn một tạo vật b́nh thường, tức làm cho chúng ta trở nên người tham dự vào bản tính thần linh.

Khởi đi từ điểm này, các cột mốc để về thiên đàng được ghi dấu rơ ràng trong từng chương. Một số linh hồn tuyên bố rằng ở mặt đất này đă có hỏa ngục rồi. Điều đó có thể đúng. Chúng ta khởi sự có nó ở đời này nhưng không chấm dứt tại đây. Tuy nhiên thiên đàng cũng bắt đầu từ thế gian này trong b́nh an chân thật của tâm hồn hợp nhất với cuộc sống siêu nhiên. Nó cũng không kết thúc ở dương gian. Cho nên chúng tôi mạnh dạn khuyến dụ bạn : “Hăy về trời”.

Hồng y Fulton J. Sheen