HOME

 
   

Lời nói đầu      

1. Những nẻo đường diệu vợi : t́m một lối đi      

2. Một thời để sống      

3. Lao động : nguồn sáng tạo thế giới mới          

4. Tiền bạc không mua được hạnh phúc 

5. Những nỗi đau ngọt ngào      

6. Sự diệu kỳ của năng lực giới tính        

7. Huyền nhiệm t́nh yêu           

Tài liệu tham khảo        


Lời nói đầu

Thưa quư bạn đọc,

Khởi đi từ nỗi khát vọng sâu xa nhất của ḷng người, khát vọng hạnh phúc, mỗi chúng ta đều được mời gọi t́m kiếm hạnh phúc cho ḿnh và cho tha nhân. Hạnh phúc không hái ở vườn người, nhưng ẩn sâu trong từng khoảnh khắc thành nhân của bạn. Làm sao chúng ta có thể khám phá ra hạnh phúc ấy, nếu mỗi phút giây đời ḿnh cứ lặng lẽ trôi qua vô vị, và chẳng thấy cuộc đời có mục đích ǵ để khát vọng vươn lên ?

Cuộc sống tṛn đầy” là những ḍng suy tư, nỗi khát mong vươn tới những điều chân - thiện - mỹ trong cuộc sống. Người viết muốn được chia sẻ những thao thức này, đặc biệt đối với các bạn trẻ, những người đang mang trong ḿnh bầu nhiệt huyết dấn thân, khát mong hạnh phúc và muốn t́m ra ư nghĩa đích thực cho cuộc đời ḿnh.

Mỗi người đều một lần sinh ra, một lần chết đi; nhưng khoảng cách giữa hai bờ sinh - tử này, có khi là thời gian rất dài, có khi chỉ là khoảnh khắc, làm sao để khoảng thời gian đó được sống trọn vẹn, tṛn đầy ư nghĩa. Có người thưởng thức từng phút giây cuộc sống, có kẻ kéo lê cả cuộc đời.

Giữa ḍng cuộc sống, mỗi người phải tự chèo chống con thuyền đời ḿnh, có kẻ gác chèo khi gặp ḍng nước ngược, có kẻ buông xuôi cho thuyền dạt theo ḍng, có kẻ “mất thuyền” giữa phong ba ngàn lối, có kẻ về đến bến bờ dẫu băo táp cuồng phong.

Như thế khi mang thân phận con người, là chúng ta chấp nhận cuộc đăng tŕnh khám phá và chinh phục. Giữa muôn nẻo đường diệu vợi, đâu là lối đi về của chính bản thân tôi ? Tôi được sinh ra giữa cuộc đời, sao vẫn chơi vơi hoài đi t́m lẽ sống ? Ai cũng có một thời để sống, tôi phải sống thế nào cho trọn vẹn kiếp nhân sinh ? Bao những lao công vất vả trên cuộc hành tŕnh, làm sao tôi t́m ra ư nghĩa của giọt mồ hôi hoà cùng nước mắt ? Và có phải chăng tiền bạc là hạnh phúc, sao túi đong đầy mà ḷng vẫn trống vắng b́nh an ? Và đây, bao nỗi đau đè bẹp cả vũ hoàn, phải chăng kiếp nhân sinh hoàn toàn vô nghĩa ? Người ta bảo : “trong nỗi đau có đượm vị ngọt”, có chắc ? Sao nước mắt vẫn chảy dài, sầu mặc triền miên !

Gian trần chẳng phải cơi tiên, mỗi con người đều mang giới tính. Để được là ḿnh, tôi phải hiểu thế nào là sự diệu kỳ của nguồn năng lực tác tạo bên trong. Cuộc sống đáng ước mong là cuộc sống đong đầy t́nh yêu và hạnh phúc. Làm sao giữa trần gian phàm tục, tôi hiểu được thế nào là huyền nhiệm t́nh yêu ? Tất cả chỉ canh cánh một điều, sống làm sao cho cuộc đời tṛn đầy ư nghĩa.

Đó là một cuộc đời được sống, được đón nhận như một ân ban. Từng phút giây hiện tại được quư trọng muôn vàn, như những nốt nhạc được hoà âm hay dệt nên giai điệu cuộc sống. Trong bản trường ca cuộc đời sinh động, có nốt bổng nốt trầm, có lúc dập dồn và có khoảng lặng trầm tư.

Tất cả chúng ta đang được mời gọi để khám phá, sống, cảm nghiệm, và dệt nên chính cuộc đời ḿnh, dẫu đang bước đi dưới ánh b́nh minh hay lầm lũi một ḿnh trong đêm tối. Bạn và tôi, mỗi chúng ta phải t́m ra cho đời ḿnh một lối, dẫu là lối ṃn hay quan lộ thẳng băng; miễn sao ta xác tín được rằng lối ṃn kia dẫn ḿnh tới đích.

Đôi ḍng suy tư mộc mạc, cuộc sống cũng chưa tṛn nhưng muốn cùng với các bạn vươn lên. Xin chân thành tri ân những ai đă cộng tác để hoàn thành tập sách nhỏ này. Ước mong được đón nhận sự yêu thương, góp ư, và kinh nghiệm của mọi người để chúng ta được sống, sống tṛn đầy hơn nữa.


Tài liệu tham khảo
 

1. Adrian Van Kaam, C.S.Sp. Religion and Personnality. Prentice Hall Englewood, Cliffs N. J. 1964, Bản dịch Việt ngữ : Nhân Cách Tôn Giáo.

2. Elie Wiesel, Night. New York, Bantam Books, 1960.

3. Harold S. Kushner, When Bad Things Happen to Good People. New York, Avon Books, 1981.

4. James B. Nelson, Body Theology. Louisville, KY : Westmister / Jhon Knox Press, 1992.

5. Karl Kock, Creating a Christian Lifestyle. Saint Mary’s Press, 1996.

6. Mary Perkins Ryan and John Julian Ryan, Love and Sexuality : A Christian Approach, New York : Holt, Rinehart and Winston, 1967.

7. Rollo May, Freedom and Desnity. New York : W.W : Norton and Company, 1981.