Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Ý khấn Thánh Martin (12.05)

Ý khấn Thánh Martin (12.05)

 

 

 Khiêm tốn phục vụ

martin14Người môn  đệ Chúa Kitô phải là người khiêm tốn phục vụ, phải là người hy sinh quên mình vì  phần rỗi của các linh hồn. Chính Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ của Người rằng: “Ai muốn là đầu thì phải hầu thiên hạ”. Là những người bước theo Chúa Giêsu câu châm ngôn đó được áp dụng cho mọi thời và mọi nơi. Thấm nhuần lời dạy bảo đó, thánh Martinô đã hết lòng khiêm tốn, hy sinh, quên mình phục vụ tha nhân và dấn bước theo Ngài trong những công việc hằng ngày. Hôm nay đến với thánh Martinô, chúng ta không chỉ tạ ơn và cầu xin ngài, nhưng chúng ta cùng nhau nhìn lên mẫu gương sáng ngời của vị thánh da màu trong đời sống đức tin thường ngày. Trong tâm tình ấy, giờ đây xin mời cộng đoàn cùng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa.

Lời Chúa: Tin Mừng Chúa Giêsu Ki tô  theo thánh Luca (Lc 9, 46 – 48).

46 Khi ấy, một câu hỏi chợt đến với các ông: trong các ông, ai là người lớn nhất? 47 Đức Giê-su biết điều các ông đang tự hỏi trong lòng, liền đem một em nhỏ đặt bên cạnh mình 48 và nói với các ông: “Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, là tiếp đón Đấng đã sai Thầy. Thật vậy, ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất.”

Hát Chúa  là con đương (Thánh ca E trang 24 )

Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn.

Trong cuộc sống thường ngày, tình, tiền, tài là những điều hấp dẫn và lôi cuốn con người trong mọi thời đại. Con người cũng rất bị cám dỗ về quyền lực, địa vị và danh vọng. Khi ở một địa vị cao, người ta có được nhiều quyền lực, gây ra được nhiều ảnh hưởng lớn và dĩ nhiên, lúc đó người ta sẽ có được nhiều tiền và dạt tới sự thỏa mãn về tính tự cao tự đại của mình.

Qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe hôm nay, các môn đệ  Chúa Giêsu cũng đang có sự cạnh tranh về chức vụ, địa vị như thế trong Nước Chúa. Biết được sự việc đang xẩy ra nơi các môn đồ của mình, Thầy Giêsu đã cho các ông một bài học nhớ đời về cấp bậc địa vị trong Nước Chúa. Các môn đệ cũng hết sức ngỡ ngàng lời dạy của Chúa: “ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất”.

Nhỏ  nhất ở đây không phải là nhỏ về tuổi tác, không phải nhỏ về dáng vóc con người. Nhưng nhỏ nhất ở đây mà Chúa Giêsu muốn nói là sự khiêm tốn khám phá căn tính đích thực của mình để tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa và vào lòng từ ái bao la của Ngài. Là sự khiêm tốn chân nhận con người với thân phận mỏng manh của mình để nương tựa vào Đấng có quyền trên hết mọi sự.

Chính khi nhận biết sự thật về mình, con người nhận ra giới hạn của mình so với vũ trụ bao la, để  từ đó, con người biểu lộ mối tương giao với người khác trong tình huynh đệ yêu thương theo tinh thần của Tin Mừng. Có như thế, con người sẽ không còn thái độ tự cao tự đại trước tha nhân. Có như thế, con người không còn ích kỷ nhỏ nhoi. Có như thế, con người không còn ghen ghét nhau, không còn ganh đua đại vị, không còn chạy theo quyền cao chức trọng ở đời mà biết rộng mở cõi lòng mình ra để đón nhận anh em, để cộng tác với nhau trong công việc và để phục vụ tha nhân trong tình thương mến.

Sự nhỏ  bé của người môn đệ Chúa Kitô chính là sự khiêm tốn, hy sinh quên mình phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Là người Kitô, chúng ta được mời gọi trở nên bé nhỏ như thế. bởi vì: “Ai không trở nên bé nhỏ thì không được vào Nước Trời”.  Sống theo tinh thần khiêm hạ của người mộ đệ Chúa Kitô, chúng ta sẽ chiếm được một chổ đứng trong Nước Chúa. Chổ đứng dành cho người phục vụ khiêm cung vì danh Chúa và vì phần rỗi các linh hồn.

Thánh Martinô  thân yêu của chúng ta đã ý thức được giá trị của sự khiêm tốn, nhỏ bé ấy nên người đã dùng chính cuộc đời mình mà dấn bước theo linh đạo khiêm tốn đơn sơ ấy. Chính vì thế, thánh nhân đã được một chổ đứng cao trọng và vinh quang trong Nước Chúa. Chổ đứng ấy, thánh nhân đã gầy dựng bằng sự dấn thân hy sinh, trở nên một người phục vụ nhỏ bé và khiêm nhường đến độ coi mình chẳng là gì trước Thiên Chúa và tha nhân. Thánh nhân lúc nào cũng nhận về phần mình những gì là yếu kém và thấp hèn hơn người khác để cho người khác được nổi trội hơn mình.

Và hơn hết, thánh Martinô đã noi gương Thầy Chí  Thánh Giêsu, trở nên một người phục vụ khiêm hạ tột cùng. Vì vậy, thánh nhân đã hết lòng yêu thương phục vụ những con người bị bỏ rơi trong xã hội, những con người đau khổ thể xác và tinh thần. Ngài đã dùng bàn  tay nhỏ bé và tấm lòng chân thành chất chứa đầy tình thương của mình để xoa diuh nổi đau nơi những con người đó.

Chính vì  thế, địa vị cao sang, chổ đứng vinh quang của thánh Martinô không ai lấy mất được. Nơi tòa cao vinh  hiển đó, ánh mắt nhân hiền của thánh nhân vẫn đang dõi nhìn người thế và cầu bầu cho mọi người.

Thế  đó, Thánh Martinô của chúng ta vẫn luôn khao khát hạnh phúc và ơn cứu đọ cho mọi người. Đến với thánh nhân, chúng ta cùng nhau cầu khẩn và noi theo mẫu gương của thánh nhân trong đời sống đức tin thường ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi chiêm ngắm và cầu nguyện với thánh Martinô, xin cho mỗi người chúng con cũng biết sống đơn sơ phó thác, biết yêu mến phụng sự Chúa,  biết khiêm tốn phục vụ tha nhân và cùng nhau chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, huynh đệ để Nước Chúa được hiển trị trên khắp mặt đất này.

Lạy thánh Martino xin cầu cho chúng con . Amen.

Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 1. 43 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài.

 1. 57người xin được như ý
 2. 31 người xin ơn bình an
 3. 30 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 4. 14 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 5. 32 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 6. 04 người xin cho có con cái.
 7. 03 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 8. 09 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 9. 22 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 10. 03 người xin cho được ơn bền đỗ trong đời tu
 11. 02 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.
 12. 09 người xin cho có công ăn việc làm.
 13. 07 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.
 14. 06 người xin cho được trả hết nợ nần.
 15. 01 người xin cho sớm đòi được nợ.
 16. 13 người xin cho được ơn hoán cải, trở về cùng Chúa, từ bỏ tính hư nết xấu.
 17. 02 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 18. 09 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 19. 31 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 20. 02 người xin cho tìm được người thân.
 21. 01 người xin cho sớm được lập gia đình.
 22. 03 người xin cho được đi đường bình an.
 23. 03 người xin cho được ơn chết lành.
 24. 03 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.