Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Ý khấn Thánh Martin (06.04)

Ý khấn Thánh Martin (06.04)

 

 


 

Ý Khấn Thánh Martin

Thứ Năm, ngày 06.04.2011

Kính thưa cộng đoàn.

martin03Thấm thoát mới ngày nào chúng ta bước vào Mùa Chay mà hôm nay đã là Tuần thứ IV rồi. Vậy là chúng ta đã đi được hơn một nữa chặng đường của mùa Chay. Thời gian hồng phúc của mùa Chay thánh không còn bao nhiêu. Hơn bao giờ hết, trong những ngày hồng phúc này, chúng ta phải nổ lực để chiến đấu thiêng liêng, nhiệt tâm tìm kiếm Người bằng việc sám hối ăn năn, cầu nguyện và thực thi việc bác ái yêu thương.

Ngày hôm nay đến với thánh thánh Martinô, chúng ta cùng với thánh nhân sống mùa chay qua việc tìm gặp Chúa và  can đảm bước theo Chúa Giêsu để Người dạy ta cách sống thế nào cho phù hợp với thánh ý Chúa Cha. Hãy theo Chúa Giêsu để Người dạy ta cách từ bỏ bản thân, chết đi trong tinh thần vâng phục, và sống lại nhờ tín thác vào niềm tin của Chúa Kitô phục sinh. Trong tâm tình đó, giờ đây, xin mời cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa.

Lời Chúa  Is 55, 6 – 7

6Đức Chúa phán: Hãy tìm ĐỨC CHÚA khi Người còn cho gặp, kêu cầu Người lúc Người ở kề bên.7 Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình đang theo, người bất lương, hãy bỏ tư tưởng mình đang có mà trở về với ĐỨC CHÚA – và Người sẽ xót thương -, về với Thiên Chúa chúng ta, vì Người sẽ rộng lòng tha thứ. 8 Thật vậy, tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta- sấm ngôn của ĐỨC CHÚA.

Suy Niệm:

Kính thưa cộng đoàn.

Chúng ta đang sống trong những ngày hồng phúc mùa Chay Thánh. Đây là cơ hội thuận tiện để chúng ta trở về với Chúa. Là con người với thân phận yếu đuối, mọn hèn bao phen sa ngã, vấp phạm… chúng ta cần trở về cùng Chúa. Thời gian mùa chay là cơ hội thuận tiện, là thời gian chúng ta được gọi mời cấp bách sám hối trở về cùng Chúa, thời gian được dành để chúng ta sống chay tịnh, kiểm điểm đời sống, nhận ra con người đầy tội lỗi của mình, để hồi tâm trở lại cùng Chúa, để quyết canh tân đổi mới đời sống nhờ đức tin, nhờ vào cầu nguyện, nhờ việc lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Thánh Thể. Vậy thì, chúng ta còn  chần chừ gì nữa, hãy chớp lấp cơ hội này để giao hòa với Chúa, đề được đón nhận ơn tha thứ sự bình an và nguồn ơn cứu độ của Chúa.

“Hãy tìm kiếm ĐỨC CHÚA khi Người còn cho gặp, kêu cầu Người lúc Người ở kề bên.”

Đó là một lời mời gọi khẩn thiết và đầy yêu thương của Chúa dành cho chúng ta. Thật thế, Chúa ban cho chúng ta một thời gian, một cơ hội thuận tiện.

Chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã hơn một lần được nghe hoặc  đọc câu thánh vịnh: “Lúc chào đời con đã vương lẫm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai”. Lời Thánh Vịnh (50,7) này nói lên một sự thật rằng, tất cả chúng ta là tội nhân. Là tội nhân do nguyên tổ, và từ đó, tội ở ngay nơi sâu thẳm nhất của cái “tôi” mỗi người; là tội nhân do tội lỗi của chính mình.

Vì thế, Thiên Chúa đòi hỏi con người lời đáp trả  sám hối để được ơn tha thứ và xứng đáng đón nhận ân ban của Ngài. Bởi thế, Sám hối là tìm kiếm Thiên Chúa, là từ bỏ tội lỗi, là trở về với Chúa, là nhìn lại mình, gặp gỡ Chúa tình yêu Thiên Chúa.

Điệp khúc phản bội và vô ơn vẫn luôn tiếp tục tái diễn hằng ngày nơi con người chúng ta. Vì thế, từng giây từng phút, Thiên Chúa vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn trở về để Ngài ban ơn tha thứ. Tất cả mọi sự đều có thể thay đổi, nhưng lòng nhân hậu Chúa không hề thay đổi, Ngài vẫn đứng vững và bình tĩnh trong biển cả đam mê cuồng loạn của con người.

Lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là bài tính toán lời lỗ mà là cho đi đến không cùng. Thiên Chúa là Đấng tìm kiếm, là Đấng chăn chiên nhân hậu cách thực sự. Như thế, sự  tha thứ  của Chúa  đã ban cho người tội  lỗi một sợi dây cứu thoát, giúp họ leo lên khỏi vực thẳm của tội lỗi và đam mê dục vọng, đó là sợi dây của lòng cậy trông là ý chí hoán cải tâm hồn, mở ra cho  tội nhân một thời đại mới, một cuộc xuất hành mới, một tạo dựng mới Bởi vì Ngài là Thiên chúa nhân từ đến để cứu những người tội lỗi, đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất. Chính vì thế, trong mùa Chay thánh này, lời mời gọi trở về càng khẩn thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

Qua đời sống bác ái yêu thương, chia sẻ cơm bánh cho người nghèo khổ và liên lỉ cầu nguyện cũng như việc thực hành khổ chế, Thánh Martinô đã để lại cho chúng ta một mẫu gương sáng ngời về việc sống mùa Chay thánh. Cuộc đời của thánh nhân là một mùa Chay kéo dài. Suốt 45 năm đời sống tu trì trong Dòng Đaminh, thánh Martinô trung thành với việc bổn phận một cách âm thầm lặng lẽ. Người đã không ngơi nghỉ trong việc tìm gặp Chúa qua những người khổ đau, bất hạnh và bị xã hội bỏ rơi bên lề. Thánh nhân đã nhận ra Chúa nơi những con người đó và đã hết lòng yêu thương và phục vụ trong suốt cuộc đời của thánh nhân.

Mỗi dịp  đến với thánh Martinô, chúng ta không chỉ cầu xin ơn này, ơn nọ, nhưng quan trọng hơn, chúng ta cần phải học theo gương sống của người lòng kính mến Chúa và đức bác ái đối vói tha nhân. Đó cũng những điều cần phải thực thi trong mùa chay thánh này.

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con cơ hội thuận tiện. Đây là lúc Thần Khí Chúa đang chờ khơi lên nơi chúng con lớp than hồng mà theo năm tháng đã bị bụi trần phủ lấp. Xin ban lời chân lý hướng dẫn chúng con sống một mùa chay tốt lành thánh thiện và đón nhận được dồi dào ân sủng của Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô xin Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên chúng con.Amen.

Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong 2 tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 1. 30 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài.

 1. 88 người xin được như ý
 2. 47 người xin ơn bình an
 3. 62người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 4. 8 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 5. 45 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 6. 3 người xin cho có con cái.
 7. 5 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 8. 16 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 9. 20 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 10. 5 người xin cho được ơn bền đỗ trong đời tu
 11. 2 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.
 12. 14 người xin cho có công ăn việc làm.
 13. 24 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.
 14. 19 người xin cho trả được nợ nần.
 15. 01 người xin cho sớm đòi được nợ.
 16. 20 người xin cho được ơn hoán cải.
 17. 2 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 18. 7 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 19. 47 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 20. 6 người xin cho được đi đường bình an.
 21. 4 người xin cho được ơn chết lành.
 22. 16 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.