Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Ý Khấn Thánh Martin (01.12)

Ý Khấn Thánh Martin (01.12)

 

Muôn Loài  Đợi Trông

Lời Chúa trong thư thánh Phaolô  tông đồ gửi tín hữu Rôma (Rm 8,18-21)

Thật vậy, tôi nghĩ rằng: những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta. Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người. Quả thế, muôn loài đã lâm vào cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn, nhưng là vì Thiên Chúa bắt chịu vậy; tuy nhiên, vẫn còn niềm trông cậy là có ngày cũng sẽ được giải thoát, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang.

Suy niệm:

martin10Cuộc sống luôn chất chứa hy vọng. Nếu không có hy vọng, có  lẽ giữa đời bể dâu này, chúng ta đã buông xuôi từ rất sớm. Nhưng không, chúng ta còn quá nhiều hy vọng trong cuộc trần này.

Hy vọng đó có thể rất đơn giản là được cơm no ấm áo, là thực hiện được ước mơ của mình. Hy vọng thấy lũ cháu đàn con học hành tới nơi tới chốn và an cư lạc nghiệp. Hy vọng có được sức khỏe… Hy vọng và hy vọng. Hy vọng này được rồi chúng ta hy vọng một điều khác. Hy vọng nối tiếp hy vọng. Hy vọng làm cho cuộc sống có ý nghĩa và đáng để sống cho dù muôn vàn khó khăn, khó khăn chồng chất. Song nhiều khi chúng ta cũng mất hy vọng khiến đời ta mất định hướng. Những lúc như thế, đoạn thư trên của thánh Tông đồ quả là viên thuốc tăng lực cho ta lấy lại hy vọng.

Thực thế, hy vọng thì nhiều nhưng có một thứ hy vọng không ai không hy vọng, ngay cả kẻ không tin: hy vọng mình sẽ không bị lãng quên, sẽ thoát khỏi cảnh hư ảo và được sống đời đời. Đó là lý do mà ngân hàng xác ướp bên Anh quốc được rất nhiều người gửi xác với hy vọng, một ngày nào đó, khoa học tiến bộ, họ sẽ được hồi sinh. Tuy nhiên, sự hồi sinh ấy rồi cũng mất đi. Duy chỉ có sự phục sinh trong đức Kitô mới đem lại cho chúng ta sự sống tròn đầy, viên mãn. Bởi vậy, không chỉ chúng ta đâu, nhưng muôn loài, cùng với chúng ta ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc cách trọn vẹn con người và thế giới này. Muôn loài cùng với chúng ta được cứu chứ không riêng gì con người. Đó là kế hoạch của Thiên Chúa. Vì vậy, chính chúng ta có trách nhiệm trong việc đưa những đứa em yêu dấu của chúng ta là muôn sinh vật, là vũ trụ này vào lòng từ bi của Thiên Chúa để cùng với chúng ta, những đữa em đó được hưởng niềm vui cứu độ.

Và quả  thật, hôm nay, đến trước thánh Martino, chúng ta cảm nghiệm sâu xa lòng mến của người dành cho những đứa em bé bỏng. Chắc chắn, thánh nhân đã ý thức nhứng đứa em này sẽ được cứu cùng với mình nên đã hết sức yêu mến chúng, chăm sóc chúng và tô điểm cho chúng. Chúng ta biết được điều này khi nguyện kinh khấn ngài: Ngài yêu thương cả những thú vật ngoài đồng. Và trong tiểu sử còn cho thấy, ngài trồng cây và điểm trang cho chúng bằng tình yêu để làm cho không gian sống thêm đáng yêu và thế giới thêm đẹp mỗi ngày. Tất cả chỉ vì lòng mến và hy vọng: muôn loài được cứu độ cùng mình, cùng mình thoát khỏi cảnh hư ảo và hưởng niềm vui trong ngày Chúa quang lâm. Lẽ nào chúng ta không muốn như thánh Martino đã muốn! 
 

Trong tâm tình đó, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý nguyện sau đây hiệp với những điều nguyện ước của từng người chúng ta:

Ý khấn:

28 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc

20 người xin có công việc ổn định

12 người xin ơn hoán cải

20 người xin ơn lành bệnh

10 người xin àm giấy tờ thuận lợi

19 người xin tạ ơn

8 người xin có con

7 người xin được mẹ tròn con vuông

11 người xin cầu cho các linh hồn

10 người xin trả được nợ

11 người xin bán được nhà 

26 người xin như ý

Lời cầu:

Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên muôn vật, trao cho chúng con cai quản và dụng chúng trong đức công bằng. Xin thương dạy chúng con sống như thánh Martino đã sống, sống yêu thương chân thành không chỉ đối với con người mà với muôn tạo vật là những tặng phẩm Chúa ban tặng cho chúng con.

Xin cho chúng con cũng luôn ý thức rằng, Thiên Chúa cứu là  cứu cả thế giới chứ không riêng gì  con người mà biết chung tay đắp xây một thế  giới đẹp tươi, một thế giới tràn ngập tình yêu thương và bình an như thánh Martino đã nêu gương.

Xin Chúa thương gìn giữ và thắp lên trong chúng con Đức Hy Vọng nêu như bị leo lét và vụt tắt. Xin đừng để khi nào chúng con mất Đức Cậy Trông để xứng đáng vui hưởng hạnh phúc trong ngày Chúa trở lại.

Và lạy Chúa, xin cho những đứa em thân yêu của chúng con đây là  những thụ tạo được Chúa dựng nên, đang cùng vui sống và hiện diện với con người, được vui hưởng niềm vui cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì chắc chắn Ngài sẽ không để chúng con rơi vào cảnh hư ảo vì  đó là điều Chúa chẳng muốn. Chúng con tin tưởng như thế, và cùng với thánh Martino, chúng con cầu xin Chúa.