Home / Thông tin / Tu viện Anbertô đón mừng Tân Tu viện Trưởng

Tu viện Anbertô đón mừng Tân Tu viện Trưởng

 

Tu viện Anbertô đón mừng Tân Tu viện Trưởng
Cha Micae Nguyễn Văn Bắc


Trong niềm vui của những ngày đầu xuân Nhâm Thìn 2012, sáng nay 01.02.2012, mùng Mười Tết, Tu viện thánh Anbertô và Giáo xứ Đaminh Ba Chuông hân hoan đón mừng tân Bề trên Tu viện, cha Micae Nguyễn Văn Bắc, OP, về nhận nhiệm sở. Nghi thức tuyên thệ và nhậm chức của cha Micae được cử hành vào lúc 10g30 tại thánh đường giáo xứ Đaminh, trong tay Cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, trước sự hiện diện cha Phụ tá bề trên tổng quyền Giuse Hà Viễn Lự, quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý Bề trên và đại diện các Tu viện, Tu xá trong Tỉnh dòng, quý nam nữ tu sĩ thân quen, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong hai giáo xứ Đaminh và Cao Xá, nơi cha Micae đang quản xứ.

Cha Micae Nguyễn Văn Bắc sinh năm 1956, cùng lớp với cha nguyên Bề trên Px. Đào Trung Hiệu, khấn dòng năm 1975, thụ phong linh mục ngày 17.01.1998. Cha từng phục vụ tại giáo xứ Minh Đức, Sàigòn, xứ Lạc Lâm, Đà Lạt ; từng là Quản đốc thánh đường Đaminh, trước khi làm chánh xứ Cao Xá, Giáo phận Phú Cường. Chính vì thế giáo dân giáo xứ Đaminh rất thân quen với cha Micae. Gặp lại sau một thời gian xa cách, cộng đoàn dân Chúa Ba Chuông hân hoan chào đón ngài trong niềm phấn khởi, bên cạnh sự lưu luyến bịn rịn của đoàn chiên giáo xứ Cao xá khi phải giã từ người mục tử nhiệt huyết với sứ vụ.

alt

Khuôn viên Tu viện thánh Anbertô, giáo xứ Đaminh vẫn còn không khí rộn ràng của mùa xuân, các giỏ hoa vẫn đang khoe sắc, những đôi câu đối mừng Tết Nhâm Thìn vẫn còn mới… Cờ xí vẫn phất phới trong gió, dưới ánh nắng ban mai của mùa xuân mới tạo nên một không gian yên lành và hân hoan. Giáo dân Đaminh vốn thân thiện và mến khách, cùng quý thầy trong tu viện vui tươi tiếp đón phái đoàn Cao Xá và chào mừng cha Tân Tu viện Trưởng.

Khoảng 9g30, cha Micae cùng những người thân và phái đoàn Cao Xá đã tới giáo xứ Đaminh trong niềm vui mừng của cộng đoàn. Sau những phút giây nghỉ ngơi và gặp gỡ thân tình với nhau trong những ngày đầu xuân năm mới, cha Quản đốc mời gọi cộng đoàn quy tụ vào thánh đường ổn định và tập hát cộng đồng để chuẩn bị cho nghi lễ tuyên thệ nhậm chức của cha Tân Tu Viện Trưởng Micae Nguyễn Văn Bắc, OP.

alt

Đúng 10g30 theo chương trình, ba quả chuông trên ngọn tháp cao giữa trời Sài Gòn liên hồi đổ dồn những tiếng chuông oai vọng báo hiệu tin vui, giục giã gọi mời cộng đoàn dân Chúa cùng nhau dâng lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân Ngài ban.

Sau khi cha thư ký Giuse Phạm Quốc Văn thông qua chương trình ngày nhậm chức cùa cha Bề trên mới, cộng đoàn sốt sắng hát kinh Chúa Thánh Thần khai mạc nghi lễ. Và lắng nghe Thầy phó tế Vinhsơn Nguyễn Thành Tín công bố Tin Mừng thánh Gioan (Ga 15, 12-17), nói về việc Chúa chọn gọi các môn đệ và truyền dạy họ giới luật yêu thương trước khi Ngài giã từ họ.

Nghi lễ được tiếp diễn qua phần công bố văn thư chuẩn y kết quả bầu cử của cha Đại diện Giám tỉnh và huấn từ của cha Giám tỉnh.

Bề trên với anh em trong tu viện – Click để xem hình lớn

Trong bài huấn từ, cha Giám tỉnh đã thay lời cho anh em trong Tỉnh dòng và Tu viện thánh Anbertô nói lên tâm tình cảm tạ và biết ơn đối với cha Phanxicô Xavie, nguyên Bề trên Tu viện đã có những cống hiến tốt đẹp cho giáo xứ, tu viện, và Tỉnh dòng trong nhiệm kỳ qua. Cha cầu chúc cha Phanxicô được nhiều sức khỏe và thành công trong sứ vụ mới.

Cha Giám tỉnh chia sẻ với cộng đoàn, cách riêng với anh em Đaminh, ý nghĩa hạn từ Clausura, thường được dịch là Nội vi Tu viện, hiểu theo nghĩa khu vực dành riêng, người ngoài miễn vào. Theo cha, từ Clausura nhấn mạnh sự hiệp thông huynh đệ chân thành, là mối giây gắn kết các thành viên trong tu viện, cùng nhau sống và chu toàn sứ vụ đã lãnh nhận. Để trong cộng đoàn, không ai sống cho riêng mình, mà là sống cho, sống với và sống cùng anh em. Những mối liên hệ, những công tác và sứ vụ mà anh em đảm nhận không phải của riêng ai mà là của cả cộng đoàn. Và trung tâm điểm của sự hiệp thông đó là Tu viện Trưởng, với nhiệm vụ quy tụ anh em và lo sao để anh em hiệp nhất trong sứ vụ. Và để có được bầu khí huynh đệ chân thành trong cộng đoàn, mọi thành viên phải đồng tâm nhất trí và góp phần của mình.

alt

Phần chính yếu của nghi thức nhậm chức được diễn ra sau huấn từ của cha Giám tỉnh. Cha Tân Tu Viện Trưởng tiến lên trước mặt cha Giám tỉnh, đặt tay trên sách Tin Mừng, tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với giáo lý Hội Thánh và với chức vụ mình lãnh nhận.

Nghi thức tuyên thệ kết thúc trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của cộng đoàn mừng Tân Tu Viện Trưởng thánh Anbertô. Trong lời ngỏ với cộng đoàn nhân ngày nhậm chức, cha Tân Tu Viện Trưởng đã chia sẻ tâm tình của mình trước sứ vụ cao cả mà anh em trong tu viện tín nhiệm, Tỉnh dòng ủy thác và Thiên Chúa trao phó. Trước trách nhiệm như thế, cha cũng đã lo lắng, suy nghĩ, cầu nguyện và bàn hỏi nhiều người rồi mới quyết định. Trước sứ vụ lớn lao như thế, cha Micae cũng mời gọi anh em trong Tu viện cộng tác chia sẻ và mời gọi cộng đoàn dân Chúa hiệp lời cầu nguyện để ngài chu toàn trọng trách Chúa và Dòng ủy thác.

alt

Trong niềm vui chào mừng cha Bề trên mới, cộng đoàn hướng về cha thánh Đaminh trong bài hát “O Spem miram” và “Ôi niềm hy vọng”. Từng anh em trong tu viện, và các anh em Đaminh hiện diện đã tiến lên hôn chúc bình an cha Bề trên mới trong tình huynh đệ chân thành. Với anh em trong tu viện, đây không chỉ là một nghĩa cử yêu thương, mà là một biểu hiện sự vâng phục với Bề trên của mình.

Nghi thức nhậm chức và tuyên thệ kết thúc qua phép lành của cha Giám Tỉnh và cha Tân Tu Viện Trưởng. Cộng đoàn hân hoan đón nhận và cùng hướng về Mẹ Maria trong bài hát “Xin Vâng”. Như xưa Mẹ Maria đã xin vâng, để Thiên Chúa chiếm hữu cuộc đời mình theo chương trình cứu độ, hôm nay cộng đoàn cũng xin dâng cha Bề trên mới cho Chúa qua Mẹ Maria và cha thánh Đaminh, để cha luôn xin vâng và trung với sứ vụ mới.

Lưu niệm với anh em trong dòng – Click để xem hình lớn

Niềm vui ngày chào đón cha Bề trên mới của Tu viện được tiếp nối qua bữa trưa thân mật tại Trung Tâm mục vụ giáo xứ Đaminh. Trong bữa liên hoan hôm nay, ngoài mục chuyên nghiệp của ảo thuật gia Trần Định, nhiều tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn … được trình diễn để diễn tả niềm vui hiệp nhất.

Tất cả đường lối Chúa đều là yêu thương. Xin tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Xin cho mỗi chúng con cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Chúa để sống và chia sẻ tình thương đó cho mọi người. Xin chúc mừng và cầu cho cha Tân Bề trên luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy thánh ân của Chúa và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ mới.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

Lưu niệm với phái đoàn Cao Xá – Click để xem hình lớn