Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Trái tim con ở trong hay ngoài trái tim Ngài?

Trái tim con ở trong hay ngoài trái tim Ngài?


Trái tim con ở trong hay ngoài trái tim Ngài?

 

Từ “tim” trong tiếng Việt Nam hàm ý nói về cuộc sống tình cảm của một cá nhân. Ở một khía cạnh khác, tim được so sánh như tâm hồn, một thứ mà chúng ta không thể thấy được bằng mắt thường. Sự vật thường chứa cả hai mặt đối lập, tâm hồn con người cũng vậy. Trong bụng thì chê bai, ngoài miệng vẫn khen tặng. Trong bụng thì căm ghét, bề ngoài thì ra vẻ yêu thương. Tráo trở là một thuộc tính dễ gặp nơi con người.

Con người dễ xét đoán dựa vào vẻ ngoài nên dẫn tới những kết luận sai lệch, còn Thiên Chúa thì nhìn tận tâm can. Đối với Ngài, cái bên ngoài trở thành thứ yếu, trên hết và quan trọng nhất vẫn là tấm lòng. Kinh thánh có nhiều đoạn mô tả nhằm khẳn định, Thiên Chúa là Đấng rất xa lạ với thứ giả dối và yêu chuộng những tấm lòng thành. Sáu ví dụ sau cho chúng ta cách kiểm chứng, trái tim chúng ta ở trong hay ở ngoài Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Yêu thích sự thành tâm

1. Ngài đã có lần khiển trách nặng dân Do Thái trong Isaia 29, 13 về sự không đồng nhất giữa lời nói và tấm lòng: “Dân này thờ Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng họ thì xa Ta”.

2. Khi được hỏi, đâu là điều răn quan trọng nhất, Chúa Giêsu trả lời: “Con phải yêu mến Thiên Chúa con hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn con” (Mt 22:37). Nghĩa là Ngài không hoan nghênh tình yêu nửa vời hay tình yêu thời vụ.

3. Tương tự thế, khi trình bày về hai nhân đức hiền lành và khiêm nhường, Chúa Giêsu mong muốn các nhân đức này xuất phát từ con tim. Ngài nói: “Hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29).

4. Khi tha thứ cho những người xung quanh, không chỉ tha đến bảy mươi lần bảy mà Ngài còn chỉ thị: “Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18, 35).

5. Đối với những ai từ bỏ con đường tội lỗi để quay về cùng Thiên Chúa, thì Ngài ra lệnh cần sự thay đổi mạnh mẽ từ tâm hồn “ Hãy xé lòng, chứ đừng xé áo” (Ge 2,13a).

6. Khi định nghĩa về sự ô uế từ bên ngoài và bên trong, Chúa Giêsu phán như sau: “Anh em không hiểu rằng bất cứ cái gì vào miệng thì xuống bụng, rồi bị thải ra ngoài sao? Còn những cái gì từ miệng xuất ra, là phát xuất tự lòng, chính những cái ấy mới làm cho con người ra ô uế. Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống. Đó mới là những cái làm cho con người ra ô uế; còn ăn mà không rửa tay thì không làm cho con người ra ô uế.” ( Mt 15, 17)

Trái tim liên kết giữa Chúa Cha và con người

Thánh Tâm Chúa Giêsu được các họa sĩ cách điệu thành hình trái tim. Tim thường dùng làm biểu trưng về tình yêu. Vì yêu thương thế gian mà Chúa Cha đã hiến mạng sống Người Con mình. Và với giá máu cứu chuộc trên cậy thập tự, Người Con đã thiết lập giao ước tình yêu mới giữa Thiên Chúa và con người. Chúa Giêsu chính là trái tim tạo nên mối liên lạc với Chúa Cha và con người. Ngài nói “Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một. Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con” (Gioan 17, 23). Ngài khẳng định thêm  “Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.” (Gioan 17, 26).

Đức hồng y F.X Nguyễn Văn Thuận khi bàn về tình yêu của Thiên Chúa đã viết “Vì Ngài là tình yêu, tình yêu đích thực, không đo lường, không dựng nên hàng rào, không tính toán, không nhớ đến các xúc phạm và không đặt điều kiện”.

Chiêm ngưỡng và thờ lạy Thánh Tâm Chúa chúng ta cùng nhớ lại lời mà Chúa Giêsu nói với Thánh nữ Margarita Maria Alacoque “Nếu con tin, con sẽ thấy quyền năng của Trái Tim Cha”.

Lạy Chúa, xin cho con biết dùng tình yêu để đáp lại tình yêu. Xin cho con biết đau đớn mỗi khi làm trái tim Ngài phải rỉ máu vì con. Xin chỉ cho con phương thức để “trái tim con trong trái tim Ngài và tình con trong khối tình Ngài”.

G. Tuấn Anh