Home / Thông tin / Thiếu Nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2010

Thiếu Nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2010

Thiếu Nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2010

Tình Yêu Làm Người


Tình Yêu Làm Người chính là chủ đề của hai ngày Tĩnh Tâm của Đoàn Thiếu Nhi trong Mùa Vọng 2010.

Trong không khí mong chờ và đón mừng ngày Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, Đoàn Thiếu nhi đã tổ chức 2 ngày tĩnh tâm cho các em Thiếu nhi trong giáo xứ vào tối thứ hai và thứ ba ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2010.

Theo truyền thống của Đoàn Thiếu nhi, ngày tĩnh tâm đầu tiên luôn là ngày tĩnh tâm dành riêng cho các em Thiếu nhi theo từng độ tuổi khác nhau theo ngành trong Đoàn.

 

 

Khu vực tầng trệt của Trung tâm Mục Vụ là nơi tập trung của các em Ngành Ấu. Mặc dù chương trình bắt đầu lúc 6g30 nhưng các em Ấu nhi có mặt từ rất sớm. Giờ tĩnh tâm của ngành Ấu bắt đầu với việc tập hát do Thầy Phi, huấn giáo lớp Ấu 1, hướng dẫn.

Đúng 6g30, ngành Ấu bước vào giờ tĩnh tâm. Chia sẻ nội dung bài Tin Mừng là thầy Hiệp, huấn giáo lớp Ấu 2. Với lối kể truyện dí dỏm, hóm hỉnh, thầy đã lôi cuốn thiếu nhi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, làm các em không thể rời mắt khỏi thầy một phút nào.

 


Cùng lúc đó, ngành Thiếu, Nghĩa và Dự trưởng cũng bắt đầu giờ tĩnh tâm của mình. Khác hẳn với các em Ấu nhi, ngành Thiếu, Nghĩa và Dự trưởng có một giờ tĩnh tâm thiên về chiêm niệm và cầu nguyện nhiều hơn. Có vẻ như càng lớn thì phong thái tĩnh tâm ngày càng chững chạc hơn thì phải.

Ngành Thiếu được chuẩn bị tại Từ Đường Phục Sinh một bầu khí trang nghiêm, được các huấn giáo “đầu tư” rất công phu, nào là những hình ảnh cảm động, những lời chia sẻ tận đáy lòng, hướng các em thiếu nhi cảm nhận được Tình Yêu của Thiên Chúa.

 


Còn ngành Nghĩa và Dự trưởng được chính các bạn và thầy Huấn giáo Độ đầu tư trong Nhà Nguyện Giáo Xứ, với những ánh nến lung linh, những lời cầu nguyện trên nền nhạc linh thiêng, làm cho bầu khí buổi tĩnh tâm thêm phần sốt sắng.

Sau giờ tĩnh tâm, các em Thiếu nhi ngành Thiếu, Nghĩa và Dự Trưởng được các thầy Huấn Giáo hướng dẫn xét mình. Cha Bề trên Chánh xứ cùng với quý Cha trong tu viện cũng thể hiện sự quan tâm, ưu ái đến Đoàn Thiếu Nhi bằng việc ban bí tích Hoà giải cho các em tham dự buổi tĩnh tâm ngày hôm đó. Và sau đó là quí phụ huynh cũng “tranh thủ” làm gương cho các thiếu nhi xếp hàng bước vào tòa Giải tội.

 


Ngày tĩnh tâm thứ hai là ngày tĩnh tâm chung cho Thiếu nhi toàn Đoàn do Cha Tuyên Úy Giuse Hoàng Huy Cường chủ sự. Cha dành 30ph đầu giờ để chia sẻ với các em Thiếu nhi về ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh và câu truyện cô bé bán diêm thật cảm động diễn tả giữa đêm Giáng Sinh trong những ngôi nhà ấm cúng và gia đình sum họp quây quần bên nhau Mừng Chúa Giáng Sinh, còn có những em bé phải lạnh lẽo ngoài hè phố …

Sau đó, Cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em Thiếu nhi và quý Phụ huynh. Mặc dù các em Thiếu nhi đang trong thời gian thi học kỳ ở trường phổ thông, nhưng ngày tĩnh tâm cuối cùng vẫn có khá nhiều em đến tham dự. Tuy sĩ số không đông đảo như ngày Chúa nhật, nhưng các em Thiếu nhi có mặt ngày hôm đó đã góp phần làm không khí Thánh lễ thêm phần ấm cúng.

 


Hai ngày tĩnh tâm vừa qua là dịp để các em Thiếu nhi nhìn lại mình qua một năm, kiểm điểm những thiếu sót mà mình còn mắc phải và chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa.

Để có được 2 ngày tĩnh tâm thật sốt sắng như vừa qua, chúng con xin chân thành cảm ơn Cha Bề trên Chánh xứ, Cha Tuyên Úy Đoàn Thiếu Nhi, quý Cha trong tu viện, Quí Thầy, quí Sơ huấn giáo, cùng quý Phụ huynh đã đồng hành cùng chúng con trong hai ngày vừa qua. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria ban muôn ơn lành trên mọi người.  Amen !

Ban Học Hỏi – Thanh Hải
Tường thuật