Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Thành tâm cầu nguyện và đồng hành cùng con

Thành tâm cầu nguyện và đồng hành cùng con

 

Cảm nhận một người mẹ
Trong dịp lễ Mẹ Thánh Mônica

Thành tâm cầu nguyện và đồng hành cùng con

 

Tôi là kitô hữu tính đến nay mới được 2 năm hơn 7 tháng, và là hội viên các Bà Mẹ Công Giáo “tròn thôi nôi” một tuổi. Thế nên đối với thế giới của Chúa, tôi như một đứa trẻ tò mò muốn tìm hiểu thêm. Mỗi lần tham dự Thánh Lễ đối với tôi là một khám phá mới, và hiểu biết và cảm nhận thêm nhiều sự kiện. Điển hình như trong Thánh Lễ chiều thứ năm 25.08.2011 vừa qua, do cha linh hướng Đaminh Nguyễn Đức Bình chủ lễ, đã cho tôi hiểu biết rộng hơn về thánh nữ Mônica. Người phụ nữ của “Nước mắt, khổ đau và Cầu Nguyện”. Bài giảng của cha về tiểu sử của Thánh Nữ gói gọn trong 30 phút cho một cuộc đời 56 năm có ít quá không ?

Hiện nay tôi là một tín hữu đang làm mẹ. Một người mẹ của những đứa con còn bé, còn trong vòng tay của mẹ. Kinh nghiệm những khi con đau ốm hoặc có gì bất thường thì tôi đã thấy chông gai lắm rồi. Thế mà người phụ nữ ấy, sống cách đây 17 thế kỷ, một phần nỗi khổ do đức ông chồng gây nên, đến khi ông chồng mất lại khổ sở vì con. Thế nhưng, Bà mẹ này đã biến đau thương thành hành động “cầu nguyện”, một việc rất đơn giản mà mọi kitô hữu đều có thể làm hàng ngày.

Lời cầu nguyện của Bà mẹ năm xưa đó vững như bàn thạch đặt nơi Chúa Trời. Học theo Bà, ngày nay có bà mẹ mắc bệnh nan y tưởng như thần chết đã đến cửa, nhưng đặt niềm tin vào Đấng quyền năng nơi lời nguyện cầu đã khiến tử thần phải lủi thủi quay đi.

Không chỉ cầu nguyện với Thiên Chúa, Bà còn cùng đồng hành với con trai mình ở khắp mọi nơi, để hiểu con mình đang làm gì, muốn gì, chơi với ai ? Nhớ những ngày đầu đi học giáo lý, tôi đã được cha Trọng Viễn chia sẻ cho biết điều này để giáo dục con cái cho tốt hơn. Thế ai đã chia sẻ với Bà biết điều đó. Tôi thiển nghĩ đó là bản năng làm mẹ, thiên chức mà Chúa đã trao ban cho Bà.

Đẹp thay những buổi chiều mẹ dắt con đến nhà thờ tham dự thánh lễ, dù những đứa con đã lớn và có thể đi một mình, nhưng điều các bà mẹ đều muốn là đồng hành cùng con đến chốn thiêng thánh. Rõ ràng như lời bài hát “Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời”, với tình thương dành cho con, Chúa đã có mặt và giúp Bà đưa con quay trở về nẻo chánh.

“Mỗi đời người là một cuốn sách”. Ngày hôm nay, tôi đã được xem cuốn sách cuộc đời thánh Mônica, và đã tìm kim chỉ nam cho chính bản thân mình : ”Thành tâm cầu nguyện và đồng hành cùng con”, để những đứa con của tôi được lớn lên trong Hồng Ân Thiên Chúa.

Giáo xứ Đaminh 25 tháng 08 năm 2011

M. Thu Hồng.