Thông tin

ĐTC nói với các tân GM: Canh gác cho đàn chiên của Chúa

ĐTC nói với các tân GM: Canh gác cho đàn chiên của Chúa

Khi Giáo Hội chọn lựa các vị mục tử, gợi nhớ lại việc Chúa Giêsu chọn lựa các tông đồ. Đêm trước ngày chọn các tông đồ, Chúa đã lên núi trong sự hiện diện của Cha để cầu nguyện và sau đó chọn và gọi tên các tông đồ để các ông ở lại với Ngài và đi ra vào thế giới.”

Nghe giảng - Sống Lời Chúa

Lòng quảng đại của Thiên Chúa

Lòng quảng đại của Thiên Chúa

Chúng ta suy niệm dụ ngôn này cùng những dụ ngôn khác để cái nhìn của mình, vốn đã bị các hệ thống giá trị trần gian làm lu mờ đi, trở nên sáng suốt.

Tài Liệu - Slides

Video: Giảng lễ Suy tôn Thánh Giá (2014)

Video: Giảng lễ Suy tôn Thánh Giá (2014)

Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.

Thánh Martinô - Suy Tư

Thánh Gioan Masias (Mai-san)

Thánh Gioan Masias (Mai-san)
Đọc chuyện Thánh Gioan Masias, các bạn tìm được một mẫu gương tuyệt vời  trên con đường tìm Chúa và thực thi ý Chúa. Con người ấy say mê tìm kiếm Chúa, cho dù gặp bao thử thách, đau thương.

Giáo Dục - Gia Đình

Tìm Hiểu Kinh Thánh 02: Các sách trong Cựu Ước

Tìm Hiểu Kinh Thánh 02: Các sách trong Cựu Ước
Cựu ước nói về việc Thiên Chúa chọn dân Israen làm dân riêng, và dạy dỗ hướng dẫn họ qua lịch sử đề chuẩn bị cho họ đón nhận Tin Mừng Chúa Kitô

Hiệp Thông

Mười điều ĐGH Phanxicô muốn bạn biết (3)

Mười điều ĐGH Phanxicô muốn bạn biết (3)

Dựa vào những bằng chứng ban đầu trong triều đại của Đức Phanxicô, tính từ “bình thường” theo nghĩa là một Đức giáo hoàng ở đằng sau hàng rào bảo vệ, có lẽ không còn đúng nữa.

The Sunday Mass In English

25th Sunday in Ordinary Time (A)

25th Sunday in Ordinary Time (A)

And on receiving it they grumbled against the landowner, saying,  ‘These last ones worked only one hour,  and you have made them equal to us,  who bore the day’s burden and the heat.’

Các Thiên Thần Bản Mệnh

 

 

Các Thiên Thần Bản Mệnh

children02 Các bản văn phụng vụ hôm nay mời gọi chúng ta suy nghĩ về mối liên hệ của chúng ta với Thiên Chúa và ý thức rằng chính trên nền tảng này mà chúng ta xây dựng tình huynh đệ đích thực.

Bài đọc thứ nhất, là đoạn văn sách Xuất Hành, nói đến việc sứ thần Thiên Chúa đi trước đoàn dân như người bảo vệ và dẫn đường. ‘Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để gìn giữ ngươi khi đi đường và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn. Trước mặt người, hãy ý tứ và nghe lời người’. Những lời này gợi lên sự hiện diện của Thiên Chúa. Nhưng bối cảnh kinh thánh cho biết là sự hiện diện của sứ thần minh chứng mối liên hệ của dân với Thiên Chúa vẫn chưa hoàn hảo. Thiên Chúa không thể tự bày tỏ mình cách trọn vẹn, dân không thể liên hệ trực tiếp với chính Ngài vì đây là dân tội lỗi, chống đối. Họ chỉ mới ở giai đoạn đầu cuộc hành trình dài dẫn đến đất hứa, dẫn đến gặp gỡ trực tiếp Thiên Chúa. Sứ thần là vị trung gian giúp ta lắng nghe tiếng Thiên Chúa; theo kinh thánh, sự hiện diện của ngài bên cạnh chúng ta không có mục đích nào khác ngoài việc giúp ta liên kết với Thiên Chúa. Và Thiên Chúa phán: ‘Hãy nghe lời người. Đừng làm cho người phải chịu cay đắng; người sẽ không tha lỗi cho các ngươi, vì danh Ta ngự trong người’.

Nếu chúng ta lắng nghe tiếng nói nội tâm, tiếng của Thiên Chúa, dần dần chúng ta sẽ được dẫn vào cuộc sống kết hiệp sâu xa với Thiên Chúa, tượng trưng bằng hình ảnh thánh kinh là đi vào đất hứa, nơi chảy sữa và mật, nơi Thiên Chúa chuẩn bị mọi phúc lộc của ơn cứu độ.

Tin mừng hôm nay cũng nói đến mối liên hệ giữa con người với Thiên Chúa: ‘Anh em hãy coi chừng, chớ khinh khi một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời’. Chính Đức Giêsu đã dạy chúng ta biết muốn sống mối quan hệ với anh em mình trong sự tôn trọng thực sự, cần phải nghĩ đến mối liên hệ của họ với Thiên Chúa. Đến gần bất cứ một anh em nào, chúng ta cần nghĩ rằng Thiên Chúa yêu người ấy, có những dự tính cho người ấy và trợ giúp để người ấy thực hiện. Nếu chúng ta suy nghĩ cách nghiêm túc như vậy, thái độ chúng ta sẽ tích cực hơn nhiều: chúng ta sẽ nhẫn nại hơn, thông cảm hơn và yêu thương họ hơn.

Một trong những vị tu sĩ tiên khởi dòng Tên, chân phước linh mục Phêrô Fabre, đi nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người, cả những vị lãnh đạo chính quyền trong cuộc chiến đấu chống lại các bè rối tin lành, rất có lòng sùng kính đối với các thiên thần. Khi ngài đến một thành phố nào, để chuẩn bị gặp một ai đó, thì ngài cầu nguyện với vị thiên thần bổn mạng của thành phố đó, của những người đó, và ngài đã nhận được nhiều ơn lạ lùng. Đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa, và sự hiện diện của Ngài sẽ chiếu sáng trên những người khác. Nếu ta noi gương sáng này, mọi quan hệ của ta sẽ thực sự phản ánh sự sáng của Chúa, dù chúng ta yếu hèn và bất toàn. Chúng ta sẽ luôn luôn tiến tới trong ân sủng của Chúa.

__________________

Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

 

 

 

Chia sẻ bài viết này:
FaceBook  Twitter  
Bạn đang ở: Home Đề Mục Thánh Martinô - Suy Tư Các Thiên Thần Bản Mệnh