Home / Thông tin / Thánh Lễ Thiếu Nhi Tân Niên Nhâm Thìn

Thánh Lễ Thiếu Nhi Tân Niên Nhâm Thìn

 Đoàn TNTT Giáo xứ Đaminh

Thánh Lễ Thiếu Nhi – Tân Niên Nhâm Thìn


Trong niềm vui những ngày đầu xuân năm mới của quê hương dân tộc, sáng 29.01.2012, ngày mùng 7 tết, chúa nhật đầu tiên năm Nhâm Thìn, Đoàn TNTT giáo xứ Đaminh – Ba Chuông hân hoan quy tụ về thánh đường giáo xứ hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa Xuân mừng Tân Niên.

Như thường lệ, thánh lễ dành riêng cho Thiếu nhi được cử hành vào lúc 9 giờ sáng. Cũng như mọi tuần, các bạn thiếu nhi đều đến sớm để gặp gỡ, chia sẻ niềm vui ngày Chúa Nhật với nhau, cùng nhau sinh hoạt và học hỏi giáo lý, nhưng hôm nay trông vẻ mặt các bạn xinh tươi và dễ thương hơn mọi ngày, bởi lẽ tinh thần ngày xuân thắm vẫn còn đong đầy trong những tâm hồn đơn sơ trẻ nhỏ…


alt

Theo truyền thống tốt đẹp của Đoàn TNTT từ nhiều năm nay, và để tạo điều kiện thuận lợi cho các ban TN trong việc hái Lộc Thánh đầu xuân năm mới, Chúa Nhật đầu tiên của mùa Xuân, Đoàn tổ chức ngày họp mặt đầu năm, chúc mừng tuổi mới cha xứ, quý cha, quý thầy, Sơ huấn giáo, các anh chị Huynh Trưởng. Cùng với việc chúc xuân là hái lộc thánh và nhận Lixì từ cha Chánh xứ cùng Cha Đặc Trách. Những việc làm đó tạo cho các bạn niềm phấn khởi bước vào một hành trình mới với tinh thần mới hăng say và nhiệt thành hơn. Những câu Lời Chúa trong lộc Thánh mà các bạn hái được từ “Cây Lộc” giúp các bạn làm ý lực và sức sống trong suốt cả năm. Đó cũng là động lực thúc đẩy các bạn trong việc học hỏi và sống Lời Chúa trong cuộc sống thường ngày.


alt

Với những ý nghĩa đó, cha Đặc trách Giuse Hoàng Huy Cường cùng với cha Chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu đã cử hành thánh lễ Tân Niên cách trang trọng sốt sắng vào lúc 9 giờ sáng tại thánh đường giáo xứ. Hiệp dâng trong thánh lễ tân niên có quý thầy, quý Sơ trong ban Huấn giáo, quý vị phụ huynh, quý anh chị Huynh Trưởng, các bạn Thiếu Nhi cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Bài ca nhập lễ vui tươi do các thiên thần nhỏ bé hát lên dẫn dắt cộng đoàn bước vào thánh lễ một cách phấn khởi và tràn đấy sức sống ngày xuân. “Xuân về lòng nguyện Chúa Xuân đổ đầy phúc ân vào lòng chúng nhân còn nhiều vương vấn. Xuân về người người chúc nhau cuộc đời bớt đau sự lành đến mau hưởng phúc đời sau…”


alt

Trong tâm tình của ngày đầu xuân, sau lời giới thiệu và chào mừng của cha Đặc trách, cha Chánh xứ gửi tới các bạn Thiếu nhi và cộng đoàn phụng vụ những lời cầu chúc tốt lành dựa trên những lời hát của bài ca nhập lễ.

Trong bài chia sẻ, dựa trên ý nghĩa của bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ IV Thường Niên, Chúa Giêsu trừ quỷ và chữa lành cho những người bị thần ô uế nhập vào, cha Chánh xứ đã diễn giải Lời Chúa cho cộng đoàn bằng cách đặt ra các câu hỏi cho các bạn TN trả lời. Ma quỷ có thật trong thế giới chúng ta, nó luôn ghen ghét và ganh tỵ với con người vì con người được Thiên Chúa yêu thương tha thứ lỗi lầm mỗi khi con người thành tâm trở về với Ngài.


alt

Vì thế, ma quỷ luôn tìm cách cám dỗ, quấy phá con người để làm cho con người ra hư hỏng. Là những người con ngoan hiền của Chúa, chúng ta phải cảnh tỉnh trước những mưu mô ma quỷ, những lời cám dỗ ngọt ngào của nó…

Thay vì những từ xấu như quỷ, đen như quỷ, độc ác như quỷ, tối như quỷ, lười như quỷ, dữ nh quỷ… Thiếu nhi chúng ta phải cố gắng để được trở nên đẹp như thiên thần, dịu dàng như thiên thần, trong trắng, ngoan ngoãn và xinh đẹp như con cái Thiên Chúa…


alt

Trước khi kết thúc thánh lễ, một lần nữa, cha Đặc trách Đoàn TNTT nói lên lời chúc mừng và cảm ơn cha xứ đã yêu thương nâng đỡ và đồng hành với Đoàn trong suốt quãng thời gian qua. Sau đó, đại diện Đoàn TN đã nói lời cảm ơn và chúc mừng năm mới tới cha Chánh xứ, cha Đặc trách, quý thầy, quý Sơ huấn giáo, các ban ngành đoàn thể, quý vị phụ huynh và cộng đoàn dân Chúa.

Sau khi cộng đoàn lãnh nhận phép lành đầu năm, cha xứ tiến về phía cộng đoàn với những đồng tiền mới tinh, láng cong còn thơm mùi giấy để lìxì cho các em thiếu nhi. Các em đã nghiêm trang trật tự xếp hàng đôi lên để lãnh nhận lìxì của cha xứ và nhận Lộc Thánh Lời Chúa năm 2012.

Thánh lễ Tân Niên được kết thúc trong niềm vui mừng của toàn thể cộng đoàn. Cùng lúc đó, lời ca kết lễ vang lên để cầu nguyện cho cha mẹ, những người đã sinh thành dưỡng dục. “Xin Chúa ia chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn …”


alt

Niềm vui ngày họp Tân Niên 2012 của Đoàn TNTT giáo xứ được tiếp nối qua bữa tiệc buffet liên hoan nhẹ tại Trung tâm mục vụ Đaminh Ba Chuông. Trong phần liên hoan có chương trình hát cho nhau nghe qua phần thi hát Karaoke, những bài hát xuân vui nhộn làm cho không khí ngày xuân càng thêm thắm tươi hơn. Những phong bao lìxì nhỏ bé xinh xắn với màu đỏ tươi nói lên sự may mắn đầu năm cũng được cha Đặc trách Đoàn trao ban cho các bạn và quý vị Phụ huynh cũng như các anh chị Giáo lý viên.

Tung hô Chúa là Chúa xuân muôn đời. Tạ ơn Chúa vì món quà thời gian Chúa ban. Tri ân Chúa vì đã ban cho chúng con một năm mới trong tình thương và sự quan phòng của Ngài. Xin dâng lên Chúa Đoàn TNTT chúng con. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa, gìn giữ và đồng hành với chúng con trong suốt năm mới này, để mỗi chúng con càng thêm tuổi càng thêm nhân đức, khôn ngoan và thánh thiện, đẹp lòng Chúa và mọi người để chúng con trở thành những chứng nhân cho Chúa giữa môi trường sống của mình.


alt

Đoàn TNTT chúng con xin chân thành tri ân cha Chánh xứ, cha Đặc trách, quý cha, quý thầy trong Tu viện Anberto, quý thầy, sơ huấn giáo, quý hội đồng mục vụ và các đoàn thể trong giáo xứ, quý vị phụ huynh và quý vị ân nhân xa gần đã yêu thương nâng đỡ đồng hành và tạo điều kiện cho Đoàn có những sinh hoạt, hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong thời gian qua. Xin quý vị tiếp tục nâng đỡ chúng con trong năm mới này. Xin kính chúc quý vị năm mới an lành thánh đức và dồi dào phúc lộc của Chúa Xuân.

Pet. Võ Tá Đương, OP.