Home / Giáo Dục - Gia Đình / Thai nhi vẫn còn sống khi đưa ra nghĩa địa

Thai nhi vẫn còn sống khi đưa ra nghĩa địa

 

Thai nhi vẫn còn sống khi đưa ra nghĩa địa

 

 

Một thai nhi 7 tháng tuổi ở xã Ia Plang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai “vẫn còn sống” khi em được gia đình đưa ra nghĩa địa.

Trước đó, các bác sĩ đề nghị cha mẹ em “hủy cái thai” vì kết quả siêu âm cho thấy em bị “dị tật bẩm sinh.” Tuy nhiên, khi chào đời em lại hoàn toàn bình thường.

Theo báo Vietnamnet, “Lúc 9 giờ 30 phút ngày 13 tháng 5, khoa Hồi Sức Cấp Cứu, thuộc khoa Nhi, bệnh viện tỉnh Gia Lai, đã tiếp nhận một bệnh nhi sơ sinh thiếu tháng trong tình trạng sức khỏe hết sức nguy kịch, người mẹ tên là Nguyễn Thị Thu T. Dù được các bác sĩ tận tình điều trị, chăm sóc nhưng do trước đó cháu phải sinh non, chăm sóc không đúng quy cách nên đến 16 giờ cùng ngày, cháu bé đã tử vong.”

Vietnamnet dẫn lời chị Nguyễn Thị Trinh, là người nhà của cháu bé kể rằng, “Cháu bé được lọt lòng mẹ lúc 4 giờ sáng ngày 13 tháng 5, tại phòng khám của Bác Sĩ Hưng ở huyện Chư Sê. Theo kết quả siêu âm kiểm tra thai nhi trước đây tại Gia Lai, các bác sĩ chẩn đoán, thai nhi bị dị tật nên khuyên gia đình đi vào bệnh viện Sài Gòn để kiểm tra.”

“Tiếp đó, nhiều lần sau, bố mẹ cháu bé đã đi kiểm tra ở một bệnh viện tại Sài Gòn. Tại đây, kết quả chẩn đoán cũng cho rằng thai nhi bị dị tật và khuyên gia đình nên phá thai này?”

Bài báo kể tiếp, “Khi về nhà, vợ chồng đã thống nhất và quyết định đến phòng khám của Bác Sĩ Hưng để phá thai. Khi cháu bé lọt lòng mẹ, vì quyết định bỏ đứa bé nên bố, mẹ và bác sĩ cũng không kiểm tra kỹ lưỡng.”

“Ðến khoảng 6 giờ sáng ngày 13 tháng 5, khi mang cháu bé ra nghĩa địa chôn cất thì gia đình mới hoảng hốt, vì cháu bé vẫn còn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh tật nên gia đình đã đưa vào nhập viện tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.”

Vietnamnet dẫn lời Bác Sĩ Phan Vương Quân ở bệnh viên đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết, “Cơ thể cháu bé lúc mới nhập viện không có biểu hiện dị tật, rốn chưa được kẹp, tình trạng sức khỏe yếu, thở rên, da tái, phản xạ kém; tim, phổi bình thường, nhiệt độ cơ thể thấp 35 độ C. Cháu bé sinh non là một bé gái đã được 7 tháng tuổi, cân nặng 2.2 kg.”

Theo Vietnamnet, “Việc chuẩn đoán thai nhi bị dị tật, dẫn tới việc gia đình buộc phải bỏ cháu bé khi đã được 7 tháng tuổi là một sai lầm của ngành y tế?”

Liên tục trong thời gian vừa qua, nhiều tai tiếng liên quan đến ngành y tế tại Việt Nam về việc sinh con của các sản phụ.

Kể từ giữa tháng 4, tại Việt Nam đã có 5 sản phụ chết tại bệnh viện mà nguyên nhân phần lớn là do sự tắc trách của các nhân viên y tế.

Nạn nhân gần đây nhất là sản phụ Lê Thị Nguyệt 33 tuổi (Hương An, Quế Sơn, Quảng Nam) bất ngờ tử vong tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Ðức vào sáng 6 tháng 5.

Trước đó, trong 2 ngày 20 và 21 tháng 4 đã có 3 thai phụ tử vong tại Hưng Yên, Bắc Ninh và Quảng Ngãi gây xôn xao dư luận.

Ít ngày sau đó, hôm 29 tháng 4, tại bệnh viện Hóc Môn, Sài Gòn xảy ra vụ thai phụ tử vong trong lúc sanh mổ. Nạn nhân là Ngô Thị Hồng Thu, 30 tuổi. Gia đình đề nghị cho sản phụ được mổ sinh nhưng các bác sĩ không đồng ý vì cho rằng chị có thể sinh thường. Thế nhưng sau đó mẹ con sản phụ Thu đã tử vong tại bệnh viện. (KN)

(theo báo Người Việt)