Home / Giáo Dục - Gia Đình / Tâm Tình Ngày Lễ Thánh Gia

Tâm Tình Ngày Lễ Thánh Gia

 

 

Tâm Tình Ngày Lễ Thánh Gia

Thu Hồng

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

Khi niềm vui Thiên Chúa Ngôi Hai giáng trần vẫn còn bởi những dây đèn quanh nhà thờ và gió họ vẫn thắp sáng. Giáo hội đã lấy ngày 30-12 làm này Kỉ niệm Thánh Gia Thất. Thật ý nghĩa, vì hầu hết hang đá đều đặt tượng cả ba Đấng : Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse; Ngôi Hai Thiên Chúa đã chọn lớn lên trong một gia đình, cũng là lúc thuận tiện để các gia đình tổng kết cuối năm, chuẩn bị đón mùa xuân mới với một tuổi mới.

“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly”. Dưới sự kết hợp của Thiên Chúa nên chúng ta mới hân hoan chúc mừng các đôi hôn phối 60, 50, 35, 25… năm duyên cầm sắt.

Trong cuộc sống vợ chồng, hai con người ở hai môi trường khác nhau về chung sống chỉ vì “duyên nợ” sao tránh khỏi những lúc vì cái “tôi bản thân ” quá lớn, hoặc do thiếu sự thấu hiểu nhau mà “cơm không lành, canh không ngọt”.

Thế nhưng, lời thề toát lên từ miệng lưỡi “yêu nhau đến trọn đời” trước Thiên Chúa, như là dấu mộc đã đóng vào tim mỗi người. Cũng thật chuẩn xác khi phép hôn phối có nghi thức trao nhẫn. “Nhẫn” để mỗi người khi kết hôn biết nhẫn nhịn nhau để gia đình trên thuận dưới hòa.

Kết hôn rồi sinh con, nuôi dạy con thế nào cho tốt. Tôi thật ngưỡng mộ các ông bà anh chị hôm nay kỷ niệm 60, 50, 35, 25… năm hôn phối.

Xã hội ngày càng phát triển, mối quan hệ ngày càng rộng mở. Đàn ông không như xưa “sáng vác cuốc đi, tối vác về” mà còn phải có bao mối quan hệ xã giao, làm ăn nên có đôi khi làm người phối ngẫu phiền lòng. Cũng vậy, người phụ nữ ngày nay đâu chỉ biết mỗi việc bếp núc, mà còn ra ngoài làm việc xã hội bên cạnh việc nuôi dạy con cái, nên lắm khi cũng thật sự quá  tải. Thế cho nên nhiều lúc trong chúng ta muốn buông xuôi… Càng thấm thía câu “xây thì dễ, giữ được mới khó”

Tỷ lệ ly hôn hằng năm ngày càng cao. Vì sao vậy ? Vì phụ nữ ngày nay mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn ở tất cả mọi phương diện. Thế nhưng điều gì nó cũng có hai mặt : Mạnh mẽ để cái “tôi” của mình phát triển quá cũng không hay. Suốt cuộc đời cứ “xé nháp làm lại” sao, hay sẽ chọn cuộc sống độc thân. Người Phụ nữ bước vào cuộc sống hôn nhân cần lắm thay câu “giữ lửa” và cần lắm thay người đồng hành “Giữ lửa” trong gia đình là các ông.

Xin thiên chúa người kết hợp cho chúng con. Đức Maria,Thánh cả Giuse cầu bầu cho chúng con. Để chúng con hằng năm nhìn lại, thấy gia đình mình xứng đáng là “Gia đình Thánh Gia”. Amen.