Home / Thông tin / Chung vui ngày ân phúc với Tỉnh Dòng

Chung vui ngày ân phúc với Tỉnh Dòng

 

Chung Vui Ngày Ân Phúc
Với Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam

Clips hình và bài giảng.

Như tin đã đưa, vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 25.06.2011. tại thánh đường Giáo xứ Đaminh Tỉnh dòng Đaminh đã tổ chức Thánh lễ đồng tế Tạ Ơn cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và Nghi thức Tuyên Thệ nhiệm kỳ mới của cha giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình.

Kết thúc hai tuần lễ tỉnh hội trong cầu nguyện và trao đổi, vào lúc 6 giờ sáng ngày 25.06.2011, anh em trong tu viện thánh Anbêtô cùng với các nghị huynh, đã tham dự nghi thức : các giám định viên ký hoàn thành bản văn Công vụ tỉnh hội 2011.

 

Khoảng 9 giờ sáng, lần lượt các anh em trong tỉnh dòng và khách mời đã tề tựu về thánh đường giáo xứ Đaminh. Riêng trong tỉnh dòng, số linh mục tu sĩ lên khoảng 160 người. Có anh em trở về từ Tây Ninh, Cần Thơ, Ban Mê, Đà Nẵng và cả các tỉnh miền Bắc. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự trong bầu khí hoan hỉ và thân ái.

 

Dưới sự hướng dẫn của cha phụng vụ trưởng Giuse Vũ Minh Tiến, cộng đoàn hội tụ trong thánh đường để tham dự phần nghi thức tuyên thệ. Và sau bài hát cầu xin Chúa Thánh Thần, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, bề trên tu viện thánh Anbêtô đã công bố giới thiệu Cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, “một nhân vật cũ nhưng rất mới, cũ vì đã thi hành chức vụ này, nhưng rất mới vì ngài khởi sự một giai đoạn bốn năm mới với chiều dầy kinh nghiệm của quá khứ”.

 

Tiếp theo, Cha Giám Tỉnh đặt tay trên Kinh Thánh, đọc lời tuyên thệ : tuyên xưng Kinh tin kính, đoan thệ trung thành với đức tin của Hội thánh, cần mẫn và trung tín chu toàn trách vụ được trao phó, trong tinh thần hiệp thông với Hội thánh và linh đạo của Dòng. Rồi giữa âm vang bài thánh ca truyền thống hướng về cha thánh Đaminh “O spem miram”, ngài được các vị phụ trách cộng đoàn tiến lên ôm hôn chúc bình an.

 

Thánh lễ Tạ ơn được khởi sự bằng cuộc rước trang trọng. Ban lễ sinh, huynh đoàn Catarina, Hội các Bà mẹ, và Hội đồng Mục vụ giáo xứ Đaminh, đã rước đoàn đồng tế đông đảo các linh mục tiến vào cung thánh, giữa tiếng hát trầm hùng của ca đoàn Học viện “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa …”

 

Trong lời mở đầu, cha Giám tỉnh đã mượn lời thánh vịnh 126 để nói lên ý nghĩa thánh lễ cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Tỉnh dòng và mọi người. “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui”.

 

Trong bài giảng, dựa trên bài Phúc âm về biến cố thiên sứ truyền tin cho Đức Mẹ, cha Giám Tỉnh đã triển khai ý nghĩa  “Tin mừng căn bản nhất” của Đức Maria, cũng là của kitô hữu về đức tin, trong việc đón nhận và chu toàn sứ mệnh Thiên Chúa trao, sứ mệnh vượt quá tầm hiểu biết và khả năng, nhưng với niềm tin tưởng phó thác, tất cả đều được kêu mời cùng với Mẹ thưa lời xin vâng.

 

Cha triển khai cách đặc biệt về tinh thần tự do trong truyền thống Dòng Đaminh, khi quy định “lề luật không buộc thành tội”, chính là khẳng định cung cách sống của những con cái của Thần khí tự do, khi đón nhận và thi hành sứ mệnh Chúa trao. Đó cũng là tinh thần của Các Tử đạo Hải Dương mà năm nay tỉnh dòng kỷ niệm 150 năm làm chứng cho Đức tin, và mong muốn được tiếp bước.

 

Trước khi kết lễ, cha bề trên Tu viện thánh Anbêtô đại diện ban tổ chức, nói lời tri ân với các khách mời, lời tràn trề tin tưởng và hy vọng vì sự hiệp nhất chung tay góp sức của mọi thành phần trong tỉnh dòng cho thành công hôm nay, và lời chúc mừng cha Giám Tỉnh trong nhiệm kỳ mới, luôn được Chúa Thánh Thần dẫn dắt, và được tất cả anh em đồng hành.

 

Sau thánh lễ, anh em trong tỉnh dòng và các khách mời đã hiệp thông trong bữa tiệc liên hoan tại Trung tâm mục vụ Giáo xứ.

Xin chúc mừng cha Giám tỉnh và các anh em lãnh các chức vụ mới. Xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, xin tri ân Đức Maria Bổn mạng và thánh phụ Đaminh luôn phù trì, xin cảm ơn mọi người đã hiệp thông và cầu nguyện với chúng tôi trong những ngày qua.