Home / Thông tin / Mừng hồng ân vĩnh khấn

Mừng hồng ân vĩnh khấn

 

Chúc mừng thầy Phanxicô Xavie Trần Đức Tuân

và thầy Augustinô Trần Thế Hoàng

tuyên khấn trọng thể trong dòng Đaminh

 Xem thêm hình ảnh

WBC – Tháng 8, tháng lễ hội của dòng Đaminh, tháng có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra như Thánh lễ truyền chức Linh mục, lễ Thánh Đaminh, hồng ân Tiên khấn và các Thánh lễ tạ ơn… Cũng trong niềm vui đó, vào thứ Tư ngày 15.08.2012, nhằm lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, lúc 8g sáng tại Thánh đường giáo xứ Mân Côi, Gò Vấp, dòng Anh em Giảng Thuyết đã hân hoan đón nhận 14 tu sĩ tuyên khấn Vĩnh Viễn trong Dòng. Trong số 14 khấn sinh hôm đó, có thầy Fx. Trần Đức Tuân, OP. và thầy Augustino Trần Thế Hoàng, OP. đã từng phục vụ tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Thánh lễ đồng tế do cha Bề trên giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. chủ sự.

Đúng 08g00, đoàn rước quý thầy khấn sinh và quý cha đồng tế từ nhà giáo lý tiến vào Thánh Đường trong bài ca nhập lễ. Sau hàng ghế quý thầy khấn sinh là quý ông bà cố và thân nhân của quý thầy.

 Trong lời nói đầu lễ, cha Giám tỉnh thay mặt tỉnh Dòng hân hoan chào đón quý ông bà cố và gia đình đã đến tạ ơn Thiên Chúa và hiệp lời cầu nguyện cho nhà Dòng, đặc biệt quý thầy khấn sinh. Cha giới thiệu với cộng đoàn, cũng trong ngày này (15.08), vào năm 1217, Thánh Đaminh đã sai 16 tu sĩ đầu tiên ra đi rao giảng Tin Mừng, do đó ngày này được gọi là “ngày Hiện Xuống” của Dòng Đaminh. Vì thế, ngày 15.08.2012, là ngày rất ý nghĩa để Chúa thu nhận 14 anh em chính thức thuộc trọn về Ngài trong dòng Đaminh và được sai đi để loan báo Tin Vui Nước Trời.

 Sau bài Tin Mừng, mở đầu nghi thức khấn trọng, cha giám sư sinh viên Giuse Phạm Cao Luật, OP. đã xướng danh và giới thiệu quý thầy khấn sinh trước mặt cha Bề trên giám tỉnh. Hình ảnh phủ phục xin lòng thương xót của Thiên Chúa và Dòng thể hiện lòng tôi tớ trung thành, khó nghèo và hoàn toàn phó tác vào tình thương của Chúa.

 Bài huấn từ của cha chủ tế nói về hình ảnh con Mãng xà dữ tợn đang trực sẵn chờ nuốt trọn đứa bé sắp chào đời, nó thể hiện hình ảnh của sự dữ. Còn người phụ nữ đang đau đớn sắp sinh con, được ví như quý thầy khấn sinh tay trắng, khó nghèo trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn. Nhưng ẩn chứa trong tiếng khóc la vì đau đớn và sự trắng tay của quý thầy là sự sống bất diệt mà Thiên Chúa đem lại cho chúng ta. Sau khi các thầy thuộc trọn vẹn về Chúa, các thầy sẽ ra đi đem bình an và sự sống của Đức Giêsu đến cho mọi người.

 Nghi thức khấn trọng được tiếp diễn với lời thẩm vấn về sự trung thành với ơn gọi và hăng hái ra đi thi hành sứ vụ mà Dòng trao phó. Kế đến, từng thầy khấn sinh quỳ trước mặt vị đại diện Bề trên tổng quyền Bruno Cadoré, OP. để tuyên khấn vâng phục Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh Đaminh và quý Bề trên hợp pháp cho đến chết. Lời thề vâng phục cho đến chết, thể hiện lòng tín thác tuyệt đối vào tình thương của Chúa và quyết tâm sống theo Tin Mừng suốt cuộc đời.

 Trước khi lãnh phép lành trọng thể, cha Bề trên giám tỉnh đại diện quý thầy khấn sinh và toàn Dòng tri ân quý ông bà cố, gia đình và cộng đoàn đã hiện diện để hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho nhà Dòng. Sau lễ, tiệc liên hoan được diễn ra tại khuôn viên Tu Viện Mân Côi.
Giáo xứ Đaminh Ba Chuông chúc mừng quý thầy khấn sinh, đặc biệt hai thầy Phanxicô Trần Đức Tuân, OP. và thầy Âu tinh Trần Thế Hoàng, OP. Cầu chúc quý thầy luôn bình an, mạnh khoẻ và ngập tràn niềm vui trong đời hiến dâng.

Phạm Thảo
Ban Truyền thông giáo xứ

Click xem hình lớn