Home / Nghe giảng - Sống Lời Chúa / Mùa Chay, Mùa Hy Vọng

Mùa Chay, Mùa Hy Vọng

Mùa Chay, Mùa Hy Vọng (Mc 1,12-15)

 

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta về Giao ước mà chính Thiên Chúa đã ký kết với Dân của Người. Giao ước đó đã được ký kết qua từng giai đoạn trong lịch sử cứu độ và được hoàn tất trong cái chết của Ðức Kitô, Ðấng là Con Một Thiên Chúa nhưng lại chịu chết vì con người.

Ơn Cứu độ của Thiên Chúa đã được thực hiện theo kiểu Giao ước, điều đó vừa cho chúng ta thấy rằng Dân Chúa vẫn phải sống trọn vẹn cuộc sống trần gian còn nhiều bất trắc; nhưng Dân có thể hoàn toàn tín thác nơi Chúa, vì Người đã ký Giao ước thì Người sẽ không thể bỏ mặc Dân của Người.

Chính vì thế, Dân Chúa khi xưa đã phải thể hiện lòng trung tín của mình với Chúa trong 40 năm sa mạc; và chúng ta hiện nay phải thể hiện lòng trung tín với Chúa trong cuộc sống hằng ngày luôn có những khó khăn chờ đón.

Lời Chúa hôm nay cũng kêu gọi chúng ta tin tưởng bước vào mùa Chay như Chúa Giêsu đã được Thánh Thần đưa vào hoang địa, để “luyện tập thiêng liêng” và để có thể đảm nhận những thử thách trong “sa mạc cuộc sống” trong sự trung tín với Giao ước.

Trong niềm xác tín đó, người kitô hữu không còn bị đè bẹp bởi những gian nan vất vả, để chỉ còn biết than vắn thở dài; trong niềm xác tín đó, người kitô hữu không còn đụng đầu với cái chết như một thách thức làm sứt đầu mẻ trán. Ngược lại, tin tưởng vào Giao ước Cứu độ, người kitô hữu có thể khám phá ra ý nghĩa mùa Chay trong những cám dỗ, những khó khăn; có thể sống cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trong những đau thương vốn đầy dẫy trong cuộc sống. Nhất là khi tin tưởng vào Giao ước Cứu độ của Thiên Chúa, người kitô hữu có thể khám phá ra :

“Ðường lối Chúa, tất cả là yêu thương thành tín,
Ðối với ai giữ giao ước của Ngài” (đáp ca, Tv 24).

Chúa Giêsu đã chiến thắng cám dỗ của Satan; thì trong ơn cứu độ của Người, chúng ta cũng sẽ chiến thắng mọi thách đố của cuộc sống; đó là ý nghĩa lời rao giảng mang đầy hy vọng của Ðức Giêsu.

“Thời kỳ đã mãn, và Nước Thiên Chúa đã đến gần rồi. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng”.

Lạy Chúa Giêsu,
Ðã nhiều lần chúng con không hiểu được
sự im lặng của Chúa;
Ðã nhiều lần chúng con bực tức
vì Chúa cứ để cho sự dữ hoành hành
trong cuộc sống chúng con;
Và cũng đã nhiều lần
chúng con chỉ biết đặt hy vọng vào những thế lực nào khác
để tìm giải quyết cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin tưởng cho chúng con.

Lm Anphong Vũ Đức Trung op