Home / Thông tin / Lễ Đêm : Một Người Con đã ban tặng cho ta

Lễ Đêm : Một Người Con đã ban tặng cho ta

Giáo Xứ Đaminh – Noel 2010


Một Người Con đã ban tặng cho ta


Mấy ngày này, trời Sài Gòn se lạnh, những cơn gió đông thổi đến làm cho lòng người càng thêm nôn nao đợi chờ mùa Giáng Sinh. Thánh đường Giáo xứ Mùa Noel 2010 bỗng trở nên quyến rũ hơn với nhiều người :

+ Thay cho hệ thống đèn viền, giáo xứ đã thắp sáng thánh đường bằng bộ đèn pha xanh lá mạ, mầu của hy vọng và niềm vui, làm nổi trên nền trời những nét tinh xảo hình khối của kiến trúc.

+ Ngoài hang đá truyền thống do ca đoàn Cecilia thực hiện trong thánh đường với núi đá hùng vĩ và mái tranh hình nấm đơn sơ, thơ mộng. Hang đá Emmanuel của ca đoàn Giới Trẻ tại khuôn viên thánh đường, mang dáng vẻ hiện đại : ông già tuyết và mấy chú tuần lộc như dẫn ta đến gặp Thánh Gia thất. Hàng chữ điện Emmanuel làm nổi bật chủ đề “Thiên Chúa ở giữa chúng ta”. Các tấm phông nhiều mầu tượng trưng các lục địa, hàng cờ đại diện các quốc gia, ngọn đèn rực sáng như ngôi sao lạ … liên tục xoay tròn dẫn lối cho các đạo sĩ phương đông…
Sau những ngày chuẩn bị sốt sáng bằng các buổi tĩnh tâm và lãnh bí tích hòa giải, hòa chung với Giáo hội hoàn vũ đêm 24.12.2010, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Tiếp nối thánh lễ dành cho Thiếu Nhi, vào khoảng 20g30, cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng đã hướng dẫn cộng đoàn canh thức và cầu nguyện. Đúng 21 giờ, cha bề trên chánh xứ Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, đã cùng với quý cha, quý thày trong tu viện, các nữ tu Đaminh cộng đoàn Lê Văn Sỹ, các đoàn thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, long trọng cử hành Thánh lễ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Trần.

 


Để phục vụ giáo dân ngồi chật kín sân nhà thờ, các hành lang và cả vào các phòng bên tu viện, Video Minh Triệu đã yểm trợ trực tiếp truyền hình buổi lễ lên màn hình…

Điều đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, sau lời xướng kinh vinh danh, vốn là lời các thiên sứ loan tin vui cho các mục đồng tại Bêlem, tất cả các chuông nhà thờ ngân vang trong tiếng vỗ tay reo mừng thật dài của cộng đoàn, như để tạ ơn chúc mừng biến cố vĩ đại : “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

 


Chia sẻ trong thánh lễ, cha chủ tế đã khởi từ những món quà thân ái mà chúng ta trao cho nhau trong mùa Giáng sinh : những tấm thiệp ý nghĩa, những bữa ăn đoàn tụ, những cây thông rực rỡ, cho đến những giàn đèn muôn mầu thắp sáng đêm nay…  Để nói đến món quà vô giá mà nhân loại được đón nhận trong đêm cực thánh này, khi Thiên Chúa đã trao tặng chính Chúa, trao tặng Người Con Yêu Dấu cho nhân loại. “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta.” (Is 9,5)Để đáp lại tình yêu ấy, mỗi chúng ta trong mùa Giáng sinh, lại được kêu gọi trở thành một món quà, khi trao cho nhau chính bản thân và tấm lòng thành của mình. Thiên Chúa làm người, để từ nay, mỗi con người đều mang dáng dấp “con Thiên Chúa”. Như chính Đức Giêsu khẳng định : “mỗi lần làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25, 40)

 


Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chủ tế đã thay mặt giáo xứ, tri ân những “món quà giáng sinh đặc biệt” mà cộng đoàn lãnh nhận, từ tay Hội đồng mục vụ, từ các đoàn thể, và từ rất nhiều người … góp phần sưởi ấm thánh đường rực rỡ, những hang đá lôi cuốn, những chuyến viếng thăm sẻ chia của các đơn vị đến các mái ấm, những bản thánh ca rất mới của ca đoàn tổng hợp… Sau đó, thay mặt quý cha quý thày trong tu viện, Cha kính chúc cộng đoàn Một mùa Giáng Sinh AN BÌNH, VUI TƯƠI và THÁNH ĐỨC.

Sau phép lành toàn xá của Năm Thánh 2010 do quý cha đồng tế cùng trao ban, cộng đoàn hướng về hang đá Bêlem hát vang bài “Đêm Thánh Vô Cùng … Ơn châu báu không bờ bến, biết tìm kiếm của chi đền”.

Và nối tiếp truyền thống tốt đẹp của giáo dân Việt thuở ban đầu cũng như của giáo xứ, cộng đoàn trang nghiêm trật tự xếp hàng lên hôn chân Chúa Hài Đồng.

 


Thánh lễ đã kết thúc, nhưng nhiều người còn lưu luyến ở lại để tâm sự với Chúa Hài Đồng, để gửi đến cho nhau những lời chúc lành, để nói với nhau những lời tâm sự, và để lưu lại những hình ảnh thân thương. Mãi đến một giờ sáng 25.12, nhà thờ mới tạm đóng cửa, chờ thánh lễ rạng đông.

Lời cầu mà mỗi người gửi đến cho nhau hôm nay bên máng cỏ, cũng như khi hôn kính Chúa Hài Đồng, chắc chắn là lời nguyện chúc ÂN SỦNG và BÌNH AN của Ngôi Hai Thiên Chúa, gửi đến cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cho tất cả mọi người.


 

Chính quyền Quận Phú Nhuận Chúc mừng Giáng Sinh