Home / Hiệp Thông / HĐĐM: Lời kinh thắp sáng niềm tin

HĐĐM: Lời kinh thắp sáng niềm tin

 

Lời kinh thắp sáng niềm tin

Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng

 

Trong niềm tin yêu, vào lúc 17 giờ 30 ngày thứ Năm 05/09/2013, toàn thể đoàn viên Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Tân Mỹ thuộc Liên huynh thánh Phêrô Tự, Giáo hạt Hooc Môn, Giáo phận Sài Gòn tề tựu trong ngôi thánh đường dấu yêu để mừng lễ bổn mạng, thánh Giuse Lương Hoàng Cảnh vị anh hùng tử đạo Việt Nam.

Thánh lễ do cha Giuse Đinh Trọng Chính,OP. chủ tế, đồng tế với ngài cha Giacôbê Nguyễn Kim Điền chánh xứ Tân Mỹ kiêm linh hướng Huynh đoàn. Hiệp thông dâng lễ có sự hiện diện của quý Soeur dòng Mến Thánh Giá Thái Bình, Hội đồng mục vụ Giáo xứ Tân Mỹ, các ban ngành đoàn thể, cùng cộng đoàn Tân Mỹ và cộng đồng dân Chúa khắp nơi tụ về. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của Ban Phục vụ Liên huynh thánh Phêrô Tự, ấm áp tình nghĩa đệ huynh Đaminh.

 


 

Vượt chặng đường xa xôi vào giờ cao điểm, xe cộ như mắc cửi, trong khi người ta tranh giành từng giây phút về mái ấm gia đình tận hưởng hạnh phúc bên những người thân yêu thì tôi nỗ lực tìm về bên Chúa, cùng anh em nghe Lời Ngài giảng dạy, sửa chữa, uốn nắn trở nên “hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”, trở thành những sứ giả Tin Mừng trong cánh đồng truyền giáo mênh mông.

Trong thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ: “Ai tuyên xưng Thầy trước mặt thiên hạ, Thầy cũng sẽ tuyên xưng người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên Trời” (MT 10,32). Cha nhấn mạnh, sở dĩ Thánh Cảnh can đảm tuyên xưng danh Chúa qua lời giảng giải lý lẽ đạo cho quan quân hiểu, bằng hành động yêu thương cầu nguyện và tha thứ kẻ hành hạ mình, nhất là sẵn sàng lãnh nhận cái chết minh chứng niềm tin vào Thiên Chúa chính nhờ thánh nhân siêng năng đọc kinh kết hợp mật thiết với Chúa qua kinh Lạy Cha. Lời kinh tuyệt hảo này đã thắp sáng niềm tin, giúp cụ tỏa sáng niềm tin yêu nơi Thiên Chúa Cha giàu lòng thương xót trước thế gian.

 


 

Trong thánh lễ có nghi thức thâu nhận 3 đoàn viên tuyên hứa tạm, 3 đoàn viên tuyên hứa vĩnh viễn sống theo linh đạo dòng Đaminh, thi hành ơn gọi và sứ mệnh người giáo dân Đaminh giữa đời thường, nêu cao chứng tá Phúc Âm trong môi trường sống nhằm thánh hóa trần thế và cứu rỗi các linh hồn, hiệp nhất muôn dân trong một đức tin duy nhất, một Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh.

 


 

Tiếp đến, thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể, bắt đầu bằng việc dâng lễ vật. Cha chủ tế đón nhận rượu, bánh, hoa, nến… tượng trưng cho những hy sinh, cố gắng của Huynh đoàn trong năm qua dâng lên Thiên Chúa, như “của lễ đầu mùa” để cảm tạ, tri ân cùng hòa tan trong hiến lễ tạ ơn của Đức Kitô, và “hiến tế vì yêu” của thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh.

Tiếp sau thánh lễ là liên hoan tiệc mừng. Tình liên đới, sự quan tâm càng được thắt chặt qua những lời trao gởi thân tình, lời ca tiếng hát chan hòa tình thương mến quý cha và mọi người dành cho Huynh đoàn Tân Mỹ, cho nhau. Đặc biệt, dịp này Ban Phục vụ Huynh đoàn Tân Mỹ và ban Phục vụ Liên huynh thánh Phêrô Tự ra mắt cộng đoàn, cùng trình diễn những tiết mục văn nghệ vui tươi sinh động.

 


 

Được biết, Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Tân Mỹ được thành lập ngày 26/11/ 1972, nhận thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh anh hùng tử đạo Việt Nam làm bổn mạng. Qua bao thăng trầm, có nhiều lúc sinh hoạt của Huynh đoàn rất hăng say, cũng có lúc hơi bị chùng xuống, nhưng chưa bao giờ sao nhãng. Như việc đọc kinh Phụng vụ vào lúc 16 giờ 30 hằng ngày, Huynh đoàn tập trung tại thánh đường trước Thánh Thể Chúa Giêsu, cùng nhau cầu nguyện, dâng kinh Phụng vụ ca tụng Thiên Chúa.

Ngoài việc cầu nguyện và sống theo Luật Sống của Dòng. Việc Tông đồ bác ái được đẩy mạnh, Huynh đoàn thường xuyên thăm viếng những gia đình neo đơn, quý cụ già yếu, bệnh tật. Nhiệt thành tham gia mọi kế hoạch hoạt động chung của Huynh đoàn Giáo phận, là một trong những lá cờ đầu sốt sắng công tác của Liên huynh thánh Phêrô Tự.

 


 

Ở Giáo xứ, Huynh đòan nhiệt tình cộng tác với các linh mục, quý tu sĩ nam nữ và các thành phần dân Chúa trong việc xây dựng và phát triển giáo xứ bằng tinh thần cũng như vật chất. Huynh đoàn hiện có 64 đoàn viên đa số lớn tuổi, có những anh chị gia nhập từ ngày thành lập đến nay, vẫn còn đang sinh hoạt hăng say. Tuy nhiên, đoàn viên gia nhập Huynh đoàn độ tuổi ngày càng trẻ hơn, góp phần trẻ hóa Huynh đoàn. Đó là tín hiệu rất đáng vui mừng.

Nguyện chúc Huynh đoàn tân Mỹ luôn bền tâm, biết hy sinh, tận tụy với Chân Lý, hăng hái truy tầm Chân Lý để làm men, làm muối cho đời.

PHẠM THỤC