Home / Thông tin / Đường về Gôngôtha, đưa ta tới vinh quang

Đường về Gôngôtha, đưa ta tới vinh quang

Giáo xứ Đaminh – Tuần thánh 2011

Đường về Gôngôtha, đưa ta tới vinh quang


Như truyền thống hàng năm, ngày thứ bảy tuần thánh, kỷ niệm cuộc Khổ nạn hồng phúc, giáo xứ Đaminh tổ chức việc đi Đàng Thánh Giá ngoài trời vào lúc 16g30 ngày 23.04.2010, với sự tham dự của đông đảo anh chị em giáo dân.

Từ tối hôm qua, sau nghi thức suy tôn Thánh Giá, nhà thờ Đaminh bao trùm trong bầu khí yên tịnh. Nhiều người lặng lẽ đến thánh đường để suy niệm cuộc thương khó và hôn kính tượng Chúa tử nạn đặt tại Từ Đường phục sinh.

Hội đồng mục vụ và Ban tông đồ đã chia phiên chầu thánh giá Chúa cùng hướng dẫn cộng đoàn kính viếng trong trật tự. Từng người trong và ngoài giáo xứ thinh lặng sau những câu kinh, những phút suy niệm riêng tư đã lặng lẽ thành kính tiến lên hôn Chúa. Chắc chắc những nụ hôn hôm nay không phải là nụ hôn phản bội của Giuđa, mà là nụ hôn yêu thương của Mađalêna dưới chân thập giá, nụ hôn cảm thông của Mẹ Maria khi ôm xác Con.

 

Có người nói vui : Chúa sau khi chết, xuống ngục tổ tông mở cửa thiên đàng cho các thánh, ngài cũng mở cửa từ đường, cho các linh hồn lên thiên đàng. Vì nhiều người viếng Chúa hôm nay, đã tranh thủ thăm viếng cầu nguyện cho thân nhân mình.

 

Khoảng 16 giờ các ghế trong ngoài nhà thờ đầy người, để cùng với cha Quản đốc ôn hát. Cùng với các cha, các thầy trong tu viện, còn có các sơ Đaminh, đệ tử của các Dòng trong khu vực, các tông đồ, hội đồng mục vụ, bà con giáo dân trong ngoài giáo xứ… tề tựu quanh gian cung thánh, nơi phát xuất chặng thứ nhất.

 

Chủ sự nghi lễ hôm nay, cha chánh xứ PX. Đào Trung Hiệu có đôi lời về ý nghĩa việc dõi theo hành trình thánh giá Chúa đã đi xưa. Sau đó, ôm lấy cây thánh giá quàng khăn trắng, ngài dẫn đầu đoàn hành hương theo chân Thầy Giêsu lên đỉnh đồi Canvê.

 

Dưới sự điều động của cha Quản Đốc Đinh Quang Mạnh Hùng và ca đoàn Hài Đồng, cộng đoàn đã khởi hành từ gian cung thánh, vòng ra phía ngoài đường, dừng trước tượng đài Mẹ, đi bọc qua đài các thánh tử đạo để trở về thánh đường.

 

Vẫn 14 chặng đàng thánh giá truyền thống, nhưng mỗi chặng có thêm phần Lời Chúa liên quan, phần suy niệm ngắn gọn và một bản thánh ca thích hợp khi di chuyển. Nội dung được in thành tập để mọi người có thể miệng đọc, lòng suy theo từng biến cố trên đường lên Núi Sọ. Mặc dù có ca đoàn phục vụ, nhưng hầu như tiếng hát của họ bị át bởi cộng đoàn ai ai cũng muốn bày tỏ lòng thương cảm và sự thống hối của mình qua tiếng hát thật lòng.

 

Các chặng đường thánh giá được sắp xếp trong khuôn viên thánh đường, có một em lễ sinh đứng làm chuẩn. Theo kinh nghiệm năm trước, các chặng được xếp cả hai bên, đoàn rước đi theo hình lượn sóng, giúp cho cộng đoàn tuy đông đảo nhưng vẫn không xa thập giá trung tâm, và bầu không nguyện cầu ấm cúng và sốt sáng.

 

Lúc này đang là mùa hè, nên dù tiến hành trễ, sân nhà thờ vẫn còn hấp nóng khiến cộng đoàn có cơ hội kết hợp hơn với những khổ cực của Chúa xưa.

 

Sau chặng thứ 14 tại gian cung thánh, cha chủ sự nhắn gửi chút tâm tình với cộng đoàn. Theo ngài, thập giá còn có chặng thứ 15 là Chúa phục sinh. Chính vì thế giáo hội nói đến vinh quang thập giá, và thập giá là vinh dự của chúng ta. Ngài cầu chúc mỗi người biết kết hợp thánh giá mỗi ngày trong việc bổn phận, với thánh giá Chúa Giêsu, để được cùng ngài chia sẻ niềm vui phục sinh.

 

Sau lời nguyện kết thúc, cộng đoàn đã cất lời hát “thập giá Đức Kitô nguồn hy vọng của ta, thập giá Đức Kitô đã khơi nguồn ơn thánh hóa…”. Tiếng hát vút lên không gian như lời tuyên tín sâu thẳm của cộng đoàn vào Chúa Kitô phục sinh.

Quả là “Đường về Gôngôtha, đưa ta tới vinh quang…”. Mọi người trở về gia đình để chuẩn bị đi dự lễ Đêm Phục sinh.