Home / Thánh Martinô - Suy Tư / Đức Maria ở đâu trong trái tim ta ?

Đức Maria ở đâu trong trái tim ta ?

 


Đức Maria ở đâu trong trái tim ta ?


Câu hỏi trên được bật ra khi tôi cũng như tất cả những người Việt Nam đứng ngay khoảnh khắc chuyển giao giữa năm Mèo và Rồng. Tại thời điểm ấy, ai là người bạn thích tâm sự đầu tiên? Người mà bạn chọn lựa để trò chuyện trong giây phút này của năm ắt sẽ thường trú tại một vị trí tương xứng trong tim của bạn.

Trong niềm tin Công Giáo, ngoài việc tôn thờ duy nhất một Thiên Chúa thì các giáo dân còn tôn kính nhiều vị Thánh khác, trong đó Đức Maria được sùng kính một cách đặc biệt. Vì yêu thương con người bị giới hạn bởi các giác quan, trí lực khi bước vào thế giới thuộc thần trí, Đức Mẹ Maria đã nhiều lần tỏ mình ra cho chúng ta. Và lần tỏ ra ở Lộ Đức thuộc miền nam nuớc Pháp là một trong những lần hiện ra danh tiếng nhất.

Trong các giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô II là người có lòng sùng kính đặc biệt với Đức Maria. Ngài hành hương đến Lộ Đức hai lần, nơi Đức Maria hiện ra cho một bé gái 14 tuổi tên Bernadette. Lần đầu vào tháng 8.1983 và lần sau 8.2004.

Nhằm đáp lại tình yêu bao la mà Đức Maria đã dành cho chúng ta, chúng ta tự hỏi: Người đang ở đâu trong tim mình. Để có đáp án một cách đúng đắn câu hỏi trên, chúng ta nghiêm túc trả lời các câu hỏi phụ sau:

– Ai là người bạn chia vui đầu tiên khi đón nhận niềm hân hoan?

– Ai là người bạn chia sẻ khó khăn đầu tiên khi đối diện một thử thách?

– Ai là người bạn cảm tạ đầu tiên khi có một kết quả tốt đẹp?

– Ai là người bạn chạy đến kêu cầu đầu tiên khi gặp phải bài toán nan giải trong cuộc đời?

– Bạn kể về ai nhiều nhất khi trò chuyện với những người xung quanh?

– Trong chiếc bóp, túi xách, hình nền chiếc điện thoại, bạn đang ép hình ảnh của người nào?

– Trên bàn làm việc, bạn đang treo hình ảnh của ai?

– Một ngày 24 giờ, bạn dành thời gian cho ai nhiều nhất?

– Đức Maria mong muốn bạn đứng ở đâu sau khi kết thúc cuộc đời này và bạn đáp trả bẳng cách nào?

– Đức Maria mong muốn bạn làm gì trong mỗi ngày và chính bạn đã làm được bao nhiêu phần trăm những ước muốn đó?

Nếu trái tim ta không rộng mở để chào đón, Đức Maria quá khó để có thể lưu trú trong tim của chúng ta. Ngay cả khí đã có hình ảnh của Người trong trái tim, nếu chúng ta không muốn tình yêu với Đức Maria ngày càng lớn lên thông qua những lời cầu liên lỉ, thì tình yêu ấy mãi mãi không tăng trưởng, thậm chí có thể lụi tàn theo thời gian.

Lạy Mẹ Maria, chúng con không chỉ yếu đuối về thể xác mà còn yếu đuối cả phần hồn. Xin luôn cầu bầu cho chúng con để chúng con không chỉ có một thể chất khỏe mạnh mà còn phần hồn trong sạch và luôn hướng về Thiên Chúa. Nếu ước muốn duy nhất của Chúa Giêsu là thi hành ý muốn của Chúa Cha, thì ý muốn duy nhất của chúng con cũng là làm theo thánh ý Chúa. Xin chỉ cho chúng con biết, chúng con phải làm gì.

G. Tuấn Anh.