Home / Nghe giảng - Sống Lời Chúa / Đêm Giáng sinh 2009 : Món Quà Vô Giá

Đêm Giáng sinh 2009 : Món Quà Vô Giá

 

Đêm Giáng sinh 2009 : Món Quà Vô Giá

 

Có lẽ trong những ngày hôm nay ai trong chúng ta cũng đang chuẩn bị quà Giáng Sinh; chuẩn bị danh sách để gửi quà biếu; lo lắng về việc không biết món quà đó có thích hợp với người nhận hay không và với người đã có mọi thứ thì ta sẽ biếu họ cái gì ?

Nếu chúng ta đặt ngược lại câu hỏi trên rằng : Giả sử có “ai đó” đã có đầy đủ “mọi thứ” thì người đó sẽ cho người khác thứ gì ? Câu trả lời thật đơn giản là người đó sẽ cho “mọi thứ” mà người đó có.

Người đó là ai ? Phải chăng chính là Thiên Chúa !

Vâng, “mọi thứ” mà Thiên Chúa đã tặng cho chúng ta chính là “sự-sống-đời-đời”. Có thể nói rằng Thiên Chúa đã “gói” món quà này trong nhân-tính-Con-Một của Ngài. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta món quà này không trừu tượng, mơ hồ. Trái lại, Thiên Chúa đã chọn một thực tại – đó chính là mầu-nhiệm-nhập-thể mà chúng ta quen gọi là Chúa-giáng-trần.

Mầu nhiệm nhập thể đó đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm tại : “Belem miền Giuđê”. Mầu nhiệm đó đã được chính Sứ thần Chúa loan báo : “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua David. Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2,10-11).Tông Đồ Gioan sau này cũng tâm niệm khi viết thư thứ nhất của ông rằng : “Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống đời đời, và sự sống ấy ở trong Con của Ngài” (I Ga 5,11).

Quả là Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một MÓN QUÀ VÔ GIÁ.

Một chút tâm tình.

Không vô giá sao được khi mà mỗi năm vào dịp lễ kỷ niệm Chúa giáng trần chúng ta vẫn hòa lời ca cùng với “muôn vàn thiên binh cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng : Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. (Lc 2,14).

Không vô giá sao được vì Thiên Chúa không chỉ tặng cho chúng ta một lần trong dịp lễ giáng sinh. Ngược lại Ngài đã tặng cho chúng ta  liên tục vào mỗi Lễ Chúa Nhật; thậm chí mỗi ngày lúc chúng ta tham dự thánh lễ và lãnh nhận bí tích Thánh Thể.

Lời Chúa qua Thánh Kinh và Mình Máu Thánh của Ngài qua Bí Tích Thánh Thể nói lên sự tuyệt hảo của món quà vô giá đó.

Chính Đức Giêsu “Con Một Thiên Chúa” đã khẳng định rằng : “Thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời” (Ga 6,54).

Thật là một tình yêu lạ lùng. Thật là một món quà vô giá mà hôm nay chúng ta có được nhờ chính “giá” máu của Ngài.

Một phút suy tư.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng nhận được ít nhiều món quà của bạn hữu gửi đến trong dịp lễ giáng sinh. Có thể là 100USD. Có thể là một cái bánh kem trang trí đẹp mắt. Có thể là một lời mời dự tiệc “rờ-vê-dông” sau thánh lễ nửa đêm. Chí ít cũng là một “email” chúc mừng giáng sinh xinh xắn.

Thế nhưng, sẽ là thiêu thiếu một cái gì đó nếu chúng ta không đón nhận món quà vô giá là chính “Hài Nhi Giêsu Cứu Chúa” mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta một cách nhưng không !!! Và như thế thì có thể nói chúng ta chưa thực sự hiểu Giáng Sinh là gì và chưa thực sự vui hưởng Giáng Sinh.

Thật vậy, để mừng ngày kỷ niệm Chúa Giáng Sinh thật sự có ý nghĩa; ước gì chúng ta đón nhận Hài-Nhi-Giêsu vào “Belem-tâm-hồn”  mình như một Cứu-Chúa-của-đời-ta. Và hơn thế nữa hãy đón nhận Ngài qua : “những người đói, khát, trần truồng, những người đau yếu bệnh tật, những người anh em bé nhỏ” mà hôm nay vẫn còn nhan nhản khắp nơi chung quanh chúng ta cũng như  trên khắp thế giới này. Đó chính là điều Đức Giêsu đã tỏ bày : “Mỗi lần anh em làm như thế… là anh em làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Và đó cũng chính là “dấu chỉ” để chúng ta có thể nhận ra Hài-Nhi-Giêsu nơi Belem-thực-tại hôm nay. Amen.

GIÁNG SINH 2009 – petrus.tran