Home / Giáo Dục - Gia Đình / Cuộc hội ngộ các anh linh

Cuộc hội ngộ các anh linh

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Cuộc hội ngộ các anh linh
Thánh lễ nghĩa trang tưởng nhớ các tiền nhân


altVào 8g30 sáng thứ sáu ngày 02.11.2012, nhằm ngày lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, tại nghĩa trang giáo xứ Đaminh Ba Chuông, cha Bề trên Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc, OP. đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời.

Đồng tế trong thánh lễ hôm nay có quý cha bề trên và quý cha trong tỉnh dòng Đaminh Việt Nam, hai tu viện Mai Khôi và Mân Côi, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

alt

Từ 7g30, quý cha và cộng đoàn đã tập trung đông đủ tại khuôn viên Thánh Đường để xuất phát đến Đất Thánh. Mọi năm giáo xứ tổ chức vào thứ bảy đầu tháng 11, nhưng năm nay vì trùng vào lễ thánh Martinô, nên phải đi vào đúng ngày.

alt

Chính vì thế đường về Bình Hưng Hòa hôm nay xe thật nhiều. Phải đến gần bốn mươi phút xe, cộng đoàn mới đến nơi. Dầu sao vẫn đủ giờ để ghé thăm mộ của quý cha và những người thân yêu, sốt sắng dâng đôi lời kinh cho người đã khuất.

alt

Trong bài giảng, cha cố Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. đã mời gọi cộng đoàn nhớ đến các bậc Cha Anh đã đi trước chúng ta để cầu nguyện cho họ mau sớm được hưởng Thánh Nhan Chúa. Đặc biệt, ghi nhớ và tri ân những đóng góp của các vị đi trước mà tiếp tục cố gắng phát huy.

alt

Điều làm cộng đoàn cảm động là cha cố đã nhắc đến nhiều nhân vật đang an nghỉ nơi đây, từ cha giám tỉnh, đến các bề trên chánh xứ, các cha giáo, các thầy tu huynh, nhắc đến một số giáo dân trong giáo xứ Ba Chuông từng trong ban phục vụ, hoặc thuộc các đoàn thể, ca đoàn…

alt

Theo cha, cũng khá đủ để lập một tu viện và một giáo họ, với nhân sự đang thường trú tại Đất Thánh này. Cha làm cộng đoàn bồi hồi nhớ lại kỷ niệm với những người đã khuất, các kỷ niệm ập về khiến đôi người giọt lệ tuôn rơi…

alt

Trước khi kết thúc thánh lễ, quý cha đã ban phép lành trọng thể, đọc kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính để lãnh nhận ơn Toàn xá chuyển cho các linh hồn nơi luyện ngục. Sau đó, quý cha đại diện đi rảy nước phép và xá nhang các phần mộ.

alt

Một năm chỉ có một lần hội ngộ đông đảo thế này, sau thánh lễ nhiều người còn nán lại để đọc kinh cầu nguyện, ngẫm nghĩ và nhớ về những kỷ niệm …

alt

Xin cảm ơn những đóng góp âm thầm của những anh em đã “làm đẹp, làm mới” nghĩa trang. Nguyện xin Chúa tích góp những công đức và lời nguyện của chúng ta, mà thương xót các linh hồn nơi luyện ngục.

Chung Thảo

alt

alt