Home / Thông tin / Chúc Mừng Tân Giám Mục Việt Nam tại Canada

Chúc Mừng Tân Giám Mục Việt Nam tại Canada

Chúc Mừng Tân Giám Mục Việt Nam tại Canada

 

Chúc Mừng Tân Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu,
Giám Mục Phụ tá Tổng giáo phận
Toronto, Canada

 

Lúc 3giờ chiều 13.01.2010 (rạng sáng thứ năm 14.01 giờ Việt Nam), tại Nhà Thờ Chính Tòa Saint Michael’ Cathedral, Tổng Giáo Phận Toronto, Bang Ontario, Đức Tổng Giám Mục Thomas Collins đã chủ sự thánh lễ tấn phong tân Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Toronto, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu, nguyên Chính Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto, và cũng là Chưởng Ấn Tổng Giáo Phận Toronto .

Tân giám mục Vinh Sơn sinh năm 1966 tại Việt Nam và là người con thứ sáu trong một gia đình chín anh chị em, bảy trai hai gái. Ngài rời Việt Nam đến Canada vào năm 1984. Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Điện tử tại Đại Học Toronto, thầy theo học Đại Chủng Viện St. Augustine Toronto năm 1993, tốt nghiệp các văn bằng Cử Nhân và Cao Học Thần Học và được thụ phong Linh Mục tại Nhà Thờ Chánh Toà St. Michael ngày 9/5/1998.

Sau khi làm Phó Xứ tại St. Patrick, Mississauga, năm 2001 Linh Mục Vinh Sơn Nguyễn được bổ nhiệm làm Qủan Xứ Giáo Xứ St. Monica tại Downtown Toronto, rồi năm 2003, làm Cha Sở St.Cecilia kiêm Quản Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto, và được đặc cách bổ nhiệm vào Hội Đồng Linh Mục của Tổng Giáo Phận.

Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt

Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương

Khẩu Hiệu của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn là ”Ego Vobiscum Sum” nghĩa là “Thầy ở cùng các con“, là Lời Chúa Giêsu hứa với các tông đồ trước khi về trời, sẽ ở cùng giáo hội cho đến tận thế (Mt 28, 20).

Ngài là vị Giám mục Việt Nam thứ ba được tấn phong và phục vụ tại hải ngoại, sau đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Tốt, thụ phong ngày 6.01,2003, hiện là sứ thần Tòa thánh tại Costa Rica, và Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương, thụ phong ngày 25.04.2003, là giám mục phụ tá giáo phận Orange, California, Hoa Kỳ.

Đây không chỉ là niềm vui chung của giáo dân Việt NamTorontoCanada, mà còn là niềm vui và hãnh diện của toàn thể người Công giáo Việt Nam khắp nơi. Xin anh chị em cầu nguyện cho Ngài chu toàn sứ vụ Chúa trao phó.